Không gian sống

Bên trong Ngôi nhà của Louis Vuitton

Dec 02, 2022 | By Thu Thao Nguyen

Ngôi nhà nằm ở vùng ngoại ô Asnières-sur-Seine trở thành bảo tàng lịch sử về nghề thủ công truyền thống được gây dựng từ chủ nhân của nó – Louis Vuitton. 

Chủ nhân đời thứ 6 (Benoit – Louis Vuitton) hiện đang là Giám đốc một công ty về Nghệ thuật, Văn hoá và Di sản tại Pháp. Anh chia sẻ: “Trước khi được tu sửa vào năm 1900, ngôi nhà có nội thất khá đơn giản, thường trưng bày những chiếc rương đựng những đồ lặt vặt mà cháu trai của Louis Vuitton – Gaston sưu tập. Chúng được trang trí bằng các họa tiết như đôi uyên ương, tượng trưng cho tình yêu và sự phong phú của cuộc sống gia đình.

Gaston là một nhà sưu tập. Nhờ anh ấy, chúng tôi bắt đầu thu thập tài liệu lưu trữ, với hàng trăm nghìn tài liệu và đồ vật không chỉ từ Louis Vuitton”. 

Ngôi nhà còn được trang hoàng theo phong cách Art Nouveau, với các đường gờ trần, cửa sổ kính màu, lò sưởi bằng gốm màu xanh lá cây trang trí. Các họa tiết hoa văn, tượng bán thân bằng đồng của Louis Vuitton và một chiếc rương vải sọc – một trong những chiếc rương trước đây của Louis Vuitton – được dùng làm bàn uống cà phê. 

Benoit – Louis cho biết, sau khi xưởng may Asnières được hình thành do nhu cầu mở rộng không gian sản xuất rương, Louis Vuitton đã xây dựng ngôi nhà vào năm 1878. 

Nhà sáng lập Louis Vuitton nhận thấy rằng công việc kinh doanh đang phát triển nhanh chóng của ông cần một mối quan hệ mới. Ông chọn mở xưởng của mình ở Asnières, vào thời điểm đó là một ngôi làng ở phía tây bắc Paris.

Giống như tất cả các quyết định khác trong cuộc đời của Louis Vuitton, đây là một bước đi thông minh, có ý thức và táo bạo.

Một bức tranh canvas vẽ Louis Vuitton thời trẻ của Yan Pei-Ming (2015), lấy cảm hứng từ một bức chân dung của Reutlinger (1892)

Asnières nằm bên bờ sông Seine, cho phép vận chuyển dễ dàng các nguyên liệu thô bao gồm cả gỗ dương cần thiết cho những chiếc hòm Vuitton vốn đã nổi tiếng. Một phương tiện giao thông hiện đại hơn cũng đã có sẵn: một trong những tuyến đường sắt đầu tiên ở Pháp đi qua Asnières, dẫn đến Gare Saint-Lazare, gần cửa hàng đầu tiên của thợ đóng rương ở Paris.

Được xây dựng theo phong cách tương lai của tháp Eiffel vào thời điểm đó, những xưởng may sáng sủa, thoáng mát là sự thay đổi căn bản khỏi những xưởng sản xuất tối tăm của thủ đô. Asnières nhanh chóng trở thành trung tâm của Louis Vuitton savoir-faire, chế tạo rương, hành lý và các đơn đặt hàng đặc biệt để gửi đi khắp thế giới. Tòa nhà mới cũng là nơi ở của gia đình Vuitton, những người ban đầu sống ở tầng trên cùng của xưởng, để duy trì hoạt động hàng ngày gần nhất có thể. Theo thời gian, khi các đơn đặt hàng đến, xưởng tiếp tục mở rộng, mang hình dáng như hiện tại vào cuối thế  kỷ 19, khi nó được cải tạo bởi các nghệ nhân từ Trường Nancy.

Benoit-Louis có những kỷ niệm đẹp khi lớn lên ở Asnières. “Thật tuyệt khi lớn lên ở một nơi như thế. Anh trai tôi và tôi đã dành rất nhiều thời gian để chơi trong vườn. Chúng tôi cũng tổ chức tiệc BBQ vào mùa hè và tiệc Giáng sinh với tất cả nhân viên”. 

Mặc dù gia đình đã rời khỏi nhà vào năm 1964, xưởng may vẫn tiếp tục kinh doanh, chuyên về hành lý cứng và có lẽ quan trọng nhất là chứa kho lưu trữ khổng lồ của thương hiệu.

Benoit-Louis

Xưởng Asnières vẫn chịu trách nhiệm chế tác những món đồ đặc biệt nhất của nhà mốt, bao gồm những chiếc rương có mặt cứng, những món đồ bằng da hiếm. Với những đơn đặt hàng đặc biệt của mình, Louis Vuitton đã đáp ứng những yêu cầu xa hoa nhất và tưởng tượng ra những thiết kế tài tình nhất, từ chiếc rương giường của nhà thám hiểm Pierre Savorgnan de Brazza đến chiếc rương đựng iPad cho Karl Lagerfeld.

Một số lượng lớn kho báu vẫn được lưu giữ cẩn thận ở Asnières, nơi lưu trữ 23.000 đồ vật và 165.000 tài liệu, trong đó có 110.000 hồ sơ khách hàng.

Dựa trên những tài liệu lưu trữ này, người phụ trách Judith Clark đã tạo ra La Galerie, một không gian dành cho lịch sử của Louis Vuitton, nằm ngay trong xưởng Asnières và mở cửa cho công chúng. Hướng đến sự khám phá và khám phá, La Galerie mang đến cuộc đối thoại giữa các nghệ sĩ, nghệ nhân và khách hàng luôn là tâm điểm của Louis Vuitton thông qua các bức thư và bản phác thảo, đồ dùng cá nhân, vật phẩm lịch sử và tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ ngôi nhà. 

Theo Prestige 


 
Back to top