Sống

Bếp nhà cùng LUXUO (Kỳ 1): Cá diêu hồng rang muối

Jul 08, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Không một bữa ăn qua loa nào có thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời và dấu ấn nếu không dành thời gian chuẩn bị và đầu tư công sức. Ngay cả khi ở nhà, LUXUO sẽ cùng các bếp trưởng của nhà hàng lớn hướng dẫn bạn làm món ăn chuẩn bị 5 sao. Ở kỳ đầu tiên, chúng tôi mời bạn thưởng thức món Cá diêu hồng rang muối cùng bếp trưởng Vũ Nguyễn – Nhà hàng Dì Mai.

Tôi gợi ý món “Cá diêu hồng rang muối”. Đây là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là cá diêu hồng, cùng nhiều loại rau gia vị của Việt Nam. Nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện là một điểm cộng cho món ăn này. Ngoài ra, “Cá diêu hồng rang muối” có thể ăn vã hoặc dùng để đưa cơm đều hợp. Cá được cắt miếng phi lê, không có xương, khi chiên thì giòn rụm bên ngoài nhưng lại mềm tan bên trong, dễ ăn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngoài ra, các gia vị như sả, hành tím, ớt sừng, lá quế vừa giúp thanh tẩy mùi tanh, vừa thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Với một chút bài trí đơn giản, món ăn Việt Nam thuần túy sẽ trở nên vô cùng sang trọng, đẹp mắt.

Không một bữa ăn qua loa nào có thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời và dấu ấn nếu không dành thời gian chuẩn bị và đầu tư công sức.

Món “Cá diêu hồng rang muối” của đầu bếp Vũ Nguyễn, Nhà hàng Dì Mai.

Thành phần nguyên liệu (cho 4 người)

  • Cá diêu hồng: con khoảng 1kg
  • Sả cây: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Ớt sừng:   50g
  • Húng quế: 50g
  • Hạt nêm: 1g
  • Đường cát: 50g
  • Me vắt: 20g
  • Nước mắm: 20ml
  • Tương ớt: 20g
  • Mè trắng: 5g
  • Trứng gà: 1 trái
  • Muối tôm: 30g
  • Lòng đỏ trứng muối: 1 trái
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Dầu điều: 20ml
  • Dầu ăn: 2l

Cách thức chế biến

Cá diêu hồng: Làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch và để ráo rồi cắt miếng phi lê vừa ăn, ướp với hạt nêm.

Rau thơm: Rửa sạch sả, hành tím, ớt sừng, lá quế rồi cắt nhỏ, bỏ đi phần cọng già.

Nước mắm me: Cho me, đường, nước mắm và tương ớt vào khuấy đều

Hỗn hợp trứng muối và muối tôm: Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối đã hấp, trộn đều với muối tôm giã nhuyễn.

Thực hiện & Trình bày

  • Khuấy đều trứng gà với mè trắng và dầu điều trong một thau lớn, nhúng sơ cá vào hỗn hợp, sau đó lăn nhẹ qua bột chiên giòn để cá giòn mà vẫn giữ độ ngọt thịt.
  • Bắc một chảo lớn, cho dầu vào đến khi sủi tăm thì lần lượt cho xương cá, thịt cá vào chiên khoảng 5 phút.
  • Cho sả, hành tím, ớt sừng chiên thêm 5 phút.
  • Khi cá đã vàng, sả, hành tím, ớt sừng đã thơm, thì cho lá quế vào cuối cùng. Mở lửa lớn.
  • Vớt cá ra cho ráo dầu rồi xóc với hỗn hợp trứng muối và muối tôm.
  • Dọn ra đĩa lớn, ăn kèm với nước mắm me.

 

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện và bữa ăn thú vị này!

Nhân vật: Bếp trưởng Vũ Nguyễn, Nhà hàng Dì Mai.
Photo: Rabhuu Studio


 
Back to top