Sống

Bill và Melinda Gates tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống

May 04, 2021 | By Ton Binh

Bill và Melinda Gates đã tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống, Bill chia sẻ rằng “Không còn tin rằng có thể tiếp tục cùng nhau như một cặp vợ chồng”. Đây là vụ ly hôn thứ hai giữa giới siêu giàu những năm gần đây. 

Người đồng sáng lập Microsoft đã trở thành nhà từ thiện và vợ của ông cũng đã gây dựng được khối tài sản tổng cộng 124 tỷ đô la và trở thành một trong năm cặp vợ chồng giàu nhất thế giới.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình,” cặp đôi cho biết trong một tuyên bố chung được đăng trên Twitter thứ hai vừa qua.

Cặp đôi cùng điều hành quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, đây là quỹ tài trợ khổng lồ cho các sáng kiến ​​phòng chống bệnh tật và sức khỏe toàn cầu, bao gồm cả cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Cặp đôi cho biết họ sẽ tiếp tục điều hành quỹ này cùng nhau.

“Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ, nhưng chúng tôi không còn tin rằng chúng tôi có thể cùng nhau phát triển như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi cần không gian và sự riêng tư cho gia đình mình khi chúng tôi bắt đầu xác định cuộc sống mới, ”

Cặp đôi cũng chia sẻ họ “sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược của quỹ, ủng hộ các vấn đề của quỹ cũng như đề ra định hướng chung của tổ chức,” theo tuyên bố của Gates Foundation.

Cặp đôi có ba người con, Jennifer 25 tuổi, Rory 21 tuổi và Phoebe hiện 18 tuổi.

Jennifer Gates viết trên Instagram của mình, cho biết đây là “khoảng thời gian đầy thử thách đối với cả gia đình chúng tôi. Cảm ơn bạn đã hiểu mong muốn của chúng tôi về quyền riêng tư trong khi chúng tôi tiếp tục giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình,” cô viết.

Thông báo bất ngờ được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi cặp đôi này xuất hiện cùng nhau trong một sự kiện trực tuyến dành cho các nhân viên y tế chống lại đại dịch.

Melinda, 56 tuổi, trước đây từng cho biết cuộc hôn nhân của họ “cực kỳ khó khăn”, cô đã nói rằng Bill thường xuyên làm việc 16 giờ mỗi ngày và dành ít thành gian cho gia đình.

“Tin tôi đi, tôi có thể nhớ những ngày vô cùng khó khăn trong cuộc hôn nhân của chúng tôi. Tôi đã nghĩ ‘Mình có thể làm được không?’, Cô ấy chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times vào năm 2019 vào đúng dịp kỷ niệm 25 năm của họ.

Bill đã trở thành tỷ phú khi hai người kết hôn vào năm 1994. Ông gặp Melinda vào năm 1987, khi cô gia nhập công ty. Lúc đó Bill 31 tuổi.

Melinda cho biết Bill đã dành nhiều tuần để tranh luận về việc họ có nên kết hôn hay không, và thậm chí còn đưa ra danh sách những ưu và khuyết điểm của hôn nhân trên bảng trắng.

“Khi anh ấy gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định kết hôn, anh ấy vô cùng rõ ràng rằng đó không phải là về tôi, mà đó là về vấn đề “ Liệu tôi có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình không? ”, Cô nói.

Bill là người giàu thứ tư thế giới với tài sản ước tính 124 tỷ đô la, nhưng ông sẽ còn giàu có hơn nữa nếu ông không cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình trước khi chết.

Kể từ năm 1994, ông đã quyên góp ít nhất 40 tỷ đô la cho Quỹ Bill và Melinda Gates, tổ chức đã tài trợ cho giáo dục CNTT ở Mỹ và các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe và nghèo đói trên toàn cầu – bao gồm cả việc tài trợ cho các dự án quy mô lớn giải quyết bệnh HIV và sốt rét. Quỹ của họ có tài sản hơn 51 tỷ đô la, theo một hồ sơ khai thuế.

Vào năm 2010, cặp đôi và Warren Buffett đã tạo ra Giving Pledge , một lời hứa dành ít nhất một nửa tài sản của họ cho tổ chức từ thiện, đồng thời kêu gọi các tỷ phú khác tham gia cùng họ. Cho đến nay, hơn 170 người giàu nhất thế giới, bao gồm Mark Zuckerberg, Mike Bloomberg và George Lucas, đã đăng ký.

Bill cho biết cam kết nhằm “xây dựng một truyền thống từ thiện tuyệt vời sẽ giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn nhiều”.

Bill chia sẻ trong chương trình This Morning của kênh ITV vào năm 2016 rằng việc cho con cái anh ấy những khoản tiền khổng lồ sẽ không phải là “một ân huệ”. Điều đó có thể ảnh hưởng lên những gì chúng có thể làm hay tạo ra con đường riêng của chúng. Số tiền này dành để giúp đỡ những người nghèo nhất. Chúng hiểu và tự hào về điều đó, chúng đi cùng chúng tôi để xem các công việc đang được thực hiện ”.

Quỹ Gates là một trong những nhà tài trợ sớm nhất và lớn nhất cho nghiên cứu vắc-xin và phương pháp điều trị coronavirus. Bill cho biết ông đã sẵn sàng chi hàng tỷ USD để ngăn chặn sự lây lan của virus . “Chúng tôi sẽ cần tiêu tốn vài tỷ đô la cho việc sản xuất những công trình không được chọn vì thứ khác tốt hơn, nhưng với hoàn cảnh của thế giới hiện nay, dù có hàng nghìn tỷ đô la … bị thiệt hại về mặt kinh tế đều đáng.”

Đây là vụ ly hôn thứ hai giữa giới siêu giàu trong những năm gần đây, sau cuộc ly hôn năm 2019 của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos với vợ, MacKenzie Scott.

Cuộc ly hôn của họ đã biến Scott trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới với tài sản 38 tỷ USD. Về mặt nào đó, đó là vụ ly hôn lớn nhất trong lịch sử. Các kỷ lục trước đó là $ 2,5 tỷ trả cho Jocelyn Wildenstein khi cô ly dị nhà buôn nghệ thuật Alec Wildenstein vào năm 1999.

Scott đã hứa sẽ cho đi tất cả tài sản của mình và đã cho đi gần 6 tỷ đô la vào năm ngoái , được cho là số tiền lớn nhất từng được trao tặng trong một năm. Bezos là thành viên duy nhất trong số 5 người giàu nhất nước Mỹ không đăng ký sáng kiến ​​Giving Pledge cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình.

Theo Guardian


 
Back to top