Sống

Huawei sẽ làm gì với Mate XS và P40 mới nhất khi không có Google?

Jun 08, 2020 | By Hai Yen

Dù bị Tổng thống Donald Trump cấm hoạt động tại Mỹ, Huawei vẫn không từ bỏ cuộc chơi số khi ra mắt nhiều sản phẩm mới, tiêu biểu là Huawei Mate Xs và P40. 

Chúng ta không thường xuyên thấy tác động nặng nề của chính trị trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng, mãi đến thời điểm gần đây. Vào ngày 19/5/2019, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh an ninh quốc gia cấm Huawei hoạt động ở thị trường Mỹ. Do đó, các điện thoại thông minh Huawei (và những sản phẩm của thương hiệu anh em như Honor) phát hành sau tháng 5 năm 2019 không còn được tải sẵn các ứng dụng Google hoặc hỗ trợ ứng dụng của họ.

Dù xứng đáng hay không, lệnh cấm thương mại của Mỹ đối với Huawei đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự hợp tác giữa nhà sản xuất Trung Quốc và Google. Tất nhiên, điều này sẽ được người tiêu dùng cảm nhận sâu sắc nhất.

Kiên cường

Mặc dù vậy, Huawei vẫn tiếp tục với việc giới thiệu sản phẩm mới. Dòng Huawei Mate Xs và P40 là những sáng tạo mới nhất của thương hiệu công nghệ từ Trung Quốc. Mate Xs là điện thoại thông minh có thể gập lại đầu tiên của Huawei và là phiên bản bán lẻ của nguyên mẫu Mate X ra mắt năm ngoái.

Dòng P40, mặt khác, lại tập trung sức mạnh công nghệ vào một khu vực ít kén chọn hơn của thị trường điện thoại thông minh. Chữ P trong P40 có nghĩa là “photography” – hình ảnh, nhằm mục đích mang đến khả năng chụp ảnh tiên tiến. Bao gồm các model P40, P40 Pro và P40 Pro +, điện thoại có công nghệ máy ảnh của Leica được hỗ trợ tương ứng bởi thiết lập cảm biến cao cấp với ba, bốn ống kính.

Nỗi đau

Cả dòng Mate Xs và P40 đều có Android 10 của Google, được trang bị EMUI 10 và 10.1 tương ứng. Hệ sinh thái Huawei Mobile Services (HMS) hiện thay thế Dịch vụ của Google cho những thứ như ứng dụng và dịch vụ. Với những ai vốn phụ thuộc vào các ứng dụng của Google cho các nhu cầu thiết yếu như ngân hàng trực tuyến và những thứ phù phiếm như phương tiện truyền thông xã hội, việc thiếu sự hỗ trợ của Google có thể gây chút bối rối phút ban đầu. Tuy nhiên, Huawei đã đầu tư rất nhiều để mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng mới.

Tuy vậy, các game thủ di động có thể không đón tiếp nồng hậu những mẫu điện thoại mới của Huawei. Hiện tại, điện thoại chỉ có một vài tựa game hạng ba và các trò chơi phổ biến trong Thư viện ứng dụng. Bạn có thể được an ủi trong những trải nghiệm được trau chuốt kỹ lưỡng như của Asphalt 9 và Fortnite, nhưng đây chỉ là số ít.

Có một cách giải quyết, mặc dù khá mất công. Việc tải xuống ứng dụng Amazon Appstore sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào nhiều trò chơi tương thích với EMUI hơn. Không thể thay thế tất cả, nhưng dù sao cũng khá là hữu ích.

Sự ra đời của iPhone đã cách mạng hóa bối cảnh điện thoại thông minh bằng cách giới thiệu ứng dụng như một nền tảng cho trải nghiệm người dùng. Chúng tôi hiếm khi nhận thấy điều này, nhưng việc dành thời gian với cả Huawei Mate Xs và P40 khiến tôi đánh giá lại mối quan hệ của mình với điện thoại thông minh – bị cắt khỏi các ứng dụng thông thường khiến tôi tự hỏi liệu rằng tôi đang yêu thích các ứng dụng được hỗ trợ chứ không phải chính chiếc điện thoại mình đang dùng hay không.

Định nghĩa lại giá trị

Theo thời gian, tôi nhận ra rằng tôi đã cho phép các ứng dụng điều khiển toàn bộ trải nghiệm điện thoại thông minh của mình. Mặc dù một số người có thể thấy tình trạng hiện tại của Huawei gây bất lợi cho người tiêu dùng, nhưng thực tế là các thiết bị mới không có Google của họ cho phép tôi đánh giá cao các tính năng độc đáo khác. Tôi ngạc nhiên trước sự thông minh đằng sau công nghệ gập màn hình Mate Xs, điều này đã khiến nó trở thành thiết kế có thể gập lại yêu thích nhất của tôi cho đến nay. Máy ảnh cải tiến AI cho phép tôi chụp được những bức ảnh đẹp khi đang di chuyển. Bên cạnh đó, điện thoại cũng có đủ các điều khiển chính xác trên máy để chụp ảnh macro tuyệt vời và video quay chậm.

Là con người, chúng ta khao khát sự quen thuộc trong những trải nghiệm. Tuy nhiên, áp dụng điều đó vào mọi khía cạnh của cuộc sống thì sẽ để lại rất ít hoặc không có chỗ cho sự phát triển của những điều thú vị khác. Việc một người chơi mới xuất hiện trên đấu trường thực sự là điều tốt, và Huawei xứng đáng được vinh danh khi bước lên bục ấy. Thật vậy, nhà sản xuất Trung Quốc hiện đang sản xuất các mẫu điện thoại thông minh tốt nhất trên thị trường, với thông số kỹ thuật và trải nghiệm người dùng vượt xa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Thách thức bây giờ nằm ​​ở việc thuyết phục người tiêu dùng thực hiện bước nhảy vọt đầu tiên về niềm tin. Trong đó cũng có rủi ro. Thường không có sự thỏa hiệp trong những thứ như thế này – hoặc bạn thực hiện nó, hoặc bạn không làm. Hiện tại, sự không chắc chắn lớn nhất là Thư viện ứng dụng của Huawei. Thất bại sẽ khiến thương hiệu mất vị trí trong vũ trụ điện thoại thông minh. Nhưng nếu thành công, chúng ta rất có thể thấy sẽ Huawei khiến Google và Apple bị một cú bất ngờ.

Vincent Pham | Augustman 

 
Back to top