Bất động sản

Đã đến lúc đầu tư vào bất động sản châu Á?

Jun 08, 2020 | By Hai Yen

Trong khi nhiều người hoảng loạn đi gom giấy vệ sinh, một số nhà đầu tư sắc sảo lại xem khủng hoảng là chính là cơ hội gia tăng tài sản. Bạn có nên hành xử giống như vậy?

Theo ông Joe Tng, Giám đốc ERA Executive Group, Covid-19 đã tạo nên một vài phản ứng ban đầu của người mua đối với thị trường bất động sản, mà phần lớn trong số đó là chờ đợi xem tình hình diễn biến ra sao ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các tài sản – bán lại hoặc mới ra mắt – vẫn sẽ thu hút người mua nếu được định giá chính xác và ở một vị trí tốt vì thị trường vẫn đang có nhiều tiền mặt cần thanh khoản. Nhìn chung, người châu Á vẫn rất quan tâm đến việc mua bất động sản, có thể là để nâng cấp hoặc mục đích kế thừa, và một phần vì thực tế bất động sản là thứ có thể nhìn thấy và sử dụng.

Ismail Gafoor, Giám đốc điều hành của PropNex Realty, thì cho rằng virus khiến tình hình chững lại đáng kể, đặc biệt là khi nói đến người mua từ Trung Quốc đại lục, một phần đến từ các hạn chế đi lại. Nhưng cũng giống với Joe Tng, ông đồng tình rằng các đơn vị phát triển vẫn rất nhạy cảm với giá cả, và điều đó được minh chứng qua hai dự án gần đây tại Singapore: một chung cư cao cấp đã bán được 64% (316 căn) trong suốt cuối tuần ra mắt, trong khi The M thu hút 2.000 khách. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, đơn vị phát triển đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt tại triển lãm, thậm chí yêu cầu những người đã đến Trung Quốc đại lục không tham dự.

“Giá cả là chìa khóa trong các tình huống hiện tại vì cả nhà phát triển dự án, và người mua đã nhận ra rằng các cuộc khủng hoảng như vậy mang đến cơ hội tham gia vào thị trường,” ông Ismail Gafoor cho biết.

Hầu hết các đơn vị phát triển đang thực hiện các biện pháp cần thiết và phòng ngừa. Họ đang sàng lọc khách tham quan và yêu cầu họ điền vào tờ khai sức khỏe. Ngoài ra, một số quy trình đặt phòng được giới hạn trong một nhóm người nhỏ hơn. Điều này cũng mang đến niềm tin cho các nhà đầu tư, người tiêu dùng và các nhà môi giới.

Đối với David Ng, Giám đốc tiếp thị liên kết cao cấp tại Propnex Realty, sự ra mắt của The M là một thành công lớn khi đối mặt với sự bấp bênh. Nhà phát triển Wing Tai đã hành động khôn ngoan bằng cách sử dụng nhiều lớp kiểm soát vệ sinh. Họ theo dõi nhiệt độ, sử dụng máy làm sạch không khí, hạn chế số người trong khu vực nhà mẫu bất cứ lúc nào và thường xuyên làm vệ sinh chuyên nghiệp.

Ở mức trung bình 2.450 USD/m2, mức giá được xem là khá thấp, đặc biệt khi so sánh với sự ra mắt mới của Midtown Bay, trung bình khoảng 2.900 USD/m2. Điều này đã cho người mua niềm tin rằng rủi ro khi đầu tư khá thấp, trong khi The M vẫn có nhiều lợi ích như tọa lạc tại vị trí trung tâm, gần các tuyến tàu điện ngầm và nằm trong vành đai mua sắm. Nhưng điều thú vị nhất là những phát triển dự kiến ​​sẽ đến với hành lang Ophir-Rochor, như tái phát triển đường Bugis và Hành lang Bắc-Nam sắp tới.

Sự ra mắt lớn tiếp theo là The Landmark tại Chin Swee Road. Đây là tòa nhà cao 39 tầng trên một ngọn đồi với tầm nhìn 360 độ ra toàn thành phố. Nếu các đơn vị phát triển áp dụng cách tiếp cận thận trọng tương tự với các biện pháp kiểm soát vệ sinh mạnh mẽ và giá cả phù hợp, thì rất có khả năng, The Landmark cũng sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực như The M.

Khủng hoảng có phải là thời kỳ để đầu tư?

Trước Covid-19, ngành bất động sản đã trải qua dịch SARS, khiến doanh số bán hàng giảm trong sáu tháng nhưng sau đó đã trở lại bình thường. Các nhà đầu tư nhắm vào những thương vụ mặc cả. Trừ khi có nhu cầu thực sự để mua cho sử dụng cá nhân hoặc họ coi giá là rất hấp dẫn, hầu hết đều giữ lại khi mua hoặc cố gắng dự đoán điểm rơi “thấp nhất” của giá.

Chính vì thế, theo như David Ng đánh giá, đây chính là thời điểm tốt để mua tài sản nói chung. “Chúng ta đang có khoảng thời gian lãi suất ưu đãi để tận dụng, và sự không chắc chắn của COVID-19 đã khiến các nhà phát triển tung ra các mức giá rất hấp dẫn.”

Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu về giá bất động sản từ thời kỳ cúm SARS và H5N1 cho thấy nhiều người mua đang chần chờ trong thời gian không chắc chắn. Nhưng những người đủ can đảm để mua đã có thể chọn được món hời.

Trong khi đó, Low Po Yu, Giám đốc Tiếp thị Cao cấp tại ERA Reality Network, nhận xét rằng tài sản được liên kết chặt chẽ với thị trường chứng khoán gần đây đã giảm đáng kể. Chủ nhà đã giảm tiền thuê thương mại và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Hầu hết trọng tâm của người mua là giữ an toàn và lành mạnh, và không phải là xem ngay bây giờ. Điều này cũng có nghĩa là nếu đã nghiên cứu tốt và đã biết rõ mình muốn gì, người mua sẽ không phải cạnh tranh quá nhiều.

Lời khuyên đến từ các chuyên gia

Theo ông Joe Tng, các nhà đầu tư chỉ nên quyết định mua một tài sản nếu nó có giá trị và mang lại lợi nhuận tốt. “Từ các mô hình mua bán mà tôi đã quan sát được trong SARS và các cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư đã rút tiền mua nhưng những người đã mua vẫn kiếm được một số tiền kha khá trong dài hạn.”

Trong khi đó, Low Po Yu lại cho rằng điều cốt lõi ở đây chính là hãy tìm giá trị tốt. “Tôi sẽ khuyên bạn nên tìm kiếm các vị trí chiến lược được định giá thấp nhưng có tiềm năng mạnh mẽ, như các vị trí phù hợp với kế hoạch của chính phủ và sẽ chào đón các tuyến tàu điện ngầm mới.”

Và cuối cùng, Ismail Gafoor cho biết vì các nhà đầu tư đã mua trong các cuộc khủng hoảng trước đây đã được hưởng lợi về sự tăng giá vốn trong trung và dài hạn, nên những người biết lên kế hoạch trước dài hạn sẽ có cơ hội lớn.

Vincent Pham

 
Back to top