Nghệ thuật

LHP Quốc tế Hong Kong trở lại với 2 phim mở màn ấn tượng

Aug 10, 2022 | By Ton Binh

Được thành lập vào năm 1976, Liên hoan phim Quốc tế Hong Kong (HKIFF) là LHP Quốc tế lâu đời nhất châu Á và là liên hoan phim tiên phong trong việc giới thiệu các nhà làm phim và điện ảnh Hong Kong, Hoa ngữ và châu Á với thế giới.

Bốn tháng sau khi bị hoãn lại vì đại dịch, HKIFF hàng năm sẽ trở lại vào giữa tháng 8/2022. Ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 4, nhưng vì dịch Covid nên sự kiện phải tạm hoãn. Diễn ra trong hai tuần từ ngày 15-31/8 theo định dạng kết hợp, phiên bản thứ 46 của liên hoan phim năm bao gồm hơn 330 suất chiếu và sự kiện, đồng thời sẽ có một chương trình đầy đủ với hơn 200 tựa phim từ 67 quốc gia.

Theo đó, nam tài tử Quách Phú Thành sẽ là đại sứ năm thứ 4 liên tiếp của HKIFF. Bên cạnh đó, chim én được chọn làm hình ảnh biểu tượng cho một mùa liên hoan phim nhiều hy vọng cho nền điện ảnh Hong Kong. “Chim sẻ rất lanh lợi và dễ thương, chúng xuất hiện ở Hong Kong trong suốt cả năm. Chúng cũng giống như những người Hong Kong chúng tôi, bận rộn bay khắp nơi, từ ngày đến đêm, phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn và vươn tới ước mơ của mình.” – Một nhà thiết kế đồ họa chia sẻ.

Để bắt đầu mọi thứ một cách ấn tượng, HKIFF sẽ mở màn với hai bộ phim lớn của Hong Kong: “Where the Wind Blows” (hay còn được biết đến với tên “Theory of Ambitions” – Phong tái khởi thời) của Philip Yung được công chiếu trên toàn thế giới, với sự tham gia của Quách Phú Thành, Lương Triều Vỹ, Đàm Diệu Văn… và bom tấn khoa học viễn tưởng “Warriors of Future” (Minh Nhật chiến ký) của Ng Yuen-fai, với sự tham gia của các ngôi sao Cổ Thiên Lạc, Lưu Thanh Vân, Lưu Gia Linh, Tạ Quân Hào, Trương Gia Huy…

“Where the Wind Blows” được sản xuất từ năm 2017 và đóng máy hồi tháng 3/2018. Lấy bối cảnh những năm 1970, phim xoay quanh hai nhân vật cảnh sát Nam Giang (Lương Triều Vỹ) tính cách cương trực, ngay thẳng và Lỗi Lạc (Quách Phú Thành) thăng tiến nhờ hối lộ. Dó phim có nội dung khá nhạy cảm về tham nhũng, xã hội đen nên mất nhiều thời gian cho khâu kiểm duyệt.

Về phần “Warriors of Future”, phim khởi quay vào tháng 2/2017 và đóng máy vào 4 tháng cùng năm. Tuy nhiên vì là phim khoa học viễn tưởng nên bộ phim có đòi hỏi cao về kỹ xảo, do đó công tác hậu kỳ của phim ngốn rất nhiều thời gian. “Warriors of Future” lấy bối cảnh vào năm 2055, lúc này các vấn đề về môi trường và hệ sinh thái đang ở mức đáng báo động, thậm chí nền kinh tế thế giới sụp đổ.

Lúc này, một tảng thiên thạch va vào Trái Đất, đem theo sinh vật ngoài hành tinh có xúc tua với khả năng sinh trưởng cực nhanh. Chúng làm sạch Trái Đất, giết hết các sinh vật sống tại nơi đây. Nhiệm vụ giải cứu Trái Đất được giao cho một nhóm bộ đội tinh nhuệ. Nhưng trong quá trình chiến đấu với sinh vật ngoài hành tinh, họ phát hiện ra một âm mưu chấn động.

Điểm nổi bật của các suất chiếu tại rạp và chiếu trực tuyến của liên hoan bao gồm 5 suất chiếu chính thức từ Liên hoan phim Cannes lần thứ 75, các tác phẩm địa phương như 3 phần phim “Infernal Affairs” (Vô gian đạo) và tập trung vào các tác phẩm có sự tham gia của Ngô Quân Như – Nhà làm phim tiêu điểm của năm nay.

Các sự kiện tương tác với khán giả cũng sẽ diễn ra trong suốt hai tuần của HKIFF, bao gồm một lớp học thực tế ảo với đạo diễn người Áo Ulrich Seidl, sau khi trình chiếu bộ phim “Rimini” (2022); và một cuộc thảo luận với đạo diễn phim Đài Loan Chung Mạnh Hoành, người sẽ chia sẻ nhiều hơn về siêu phẩm “The Falls” (Dòng thác – 2021), tác phẩm đoạt bốn giải Kim Mã với sự góp mặt của Giả Tịnh Văn.

Cuối cùng, khép lại liên hoan phim là buổi ra mắt phim “Tori và Lokita” (2022), tác phẩm phim chính kịch chiến thắng Giải thưởng Kỷ niệm 75 năm gần đây tại Cannes. Bộ đôi đạo diễn Jean-Pierre Dardenne và Luc Dardenne sẽ gặp gỡ khán giả sau đó trong một buổi chia sẻ thực tế ảo. Với loạt hoạt động bên lề thú vị, cùng các tựa phim bom tấn  được giới mộ điệu hết sức mong chờ, HKIFF lần thứ 46 hứa hẹn sẽ diễn ra hết sức hấp dẫn và là một “cú nổ” ấn tượng cho điện ảnh Hong Kong nói riêng, châu Á nói chung trong năm 2022.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top