Sống / Du lịch

Travel Luxe: Nơi có ánh hoàng kim rực rỡ

Jun 25, 2023 | By Stephanie Nguyen

Từ chiêm ngưỡng những cuộc đi săn đại bàng cổ xưa đến viễn du qua các thảo nguyên hoang vu, rộng lớn trên lưng ngựa, Mông Cổ chắc chắn mở ra một chân trời mới cho những kẻ ưa phiêu lưu, thích mạo hiểm.

Mongolia

Dưới góc nhìn thuần túy của nhiếp ảnh gia Nick Bondarev, đất nước Mông Cổ hiện lên với vẻ đẹp hoang sơ của những làng mạc nguyên thủy cùng nền văn minh du mục trường tồn trước sự phát triển nhanh như vũ bão của thế giới hiện đại. Anh đã rong ruổi trong các cuộc thám hiểm khắp vùng đất Mông Cổ rộng lớn trong suốt ba năm để chụp ảnh cho dự án cá nhân mang tên Out of Time. 

Bài viết dưới đây là tập hợp những bức ảnh đẹp nhất do chính tay anh tuyển chọn. 

Ánh hoàng kim rực rỡ

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Vùng thảo nguyên Kurai nổi lên rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời, trước phông nền bàng bạc của ngọn núi quanh năm tuyết phủ Altai, trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “núi vàng”. Vùng thảo nguyên rộng lớn kéo dài 2.000km từ sa mạc Gobi đến đồng bằng Tây Siberia, đi qua lãnh thổ các quốc gia Mông Cổ, Nga, Trung Quốc và Kazakhstan chính là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân cư.

Đóng băng cùng thời gian

Vào tháng Hai, cao điểm mùa đông ở Mông Cổ, dãy núi Altai sẽ khoác lên mình tấm áo băng giá. Khi nhiệt độ giảm xuống tận -40°C, khắp những ngọn núi cao và vùng đồng bằng đều trắng xóa một màu tuyết. Vùng đất mênh mông yên tĩnh như Mông Cổ sẽ còn trở nên im lặng hơn trong mùa đông nổi tiếng khắc nghiệt nhất nhì thế giới này.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có gì để làm trong thời gian này. Những vị khách yêu khám phá và đủ can đảm để chịu đựng nhiệt độ dưới mức 0°C sẽ có cơ hội được mời lên chuyến thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt vời bằng xe chó kéo, nơi họ được đắm mình dưới bầu trời xanh trong, cảm nhận sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên vĩ đại, hay nín thở khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của báo tuyết, sói xám và ngựa hoang – những linh vật của cuộc sống tự nhiên hoang dã.

Những cồn cát di chuyển

Trái với điều người ta thường nghĩ, sa mạc Gobi không phải là khu vực khô cằn thiếu sự sống. Dải sa mạc lớn nhất châu Á này là nơi sinh tồn của rất nhiều loài động vật hoang dã, là một mỏ vàng, đồng và than đá trù phú. Ngoài ra, đây là nơi các nhà khảo cổ học đã lần đầu phát hiện ra trứng khủng long và những hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Ngày nay, sự biến đổi khí hậu và sa mạc hóa đã làm sa mạc Gobi thay đổi ít nhiều. Các cồn cát bị thu hẹp và chỉ còn chiếm một phần nhỏ. Trong đó, Mông Cổ tự hào bao trọn một cồn cát tuyệt đẹp có tên là Khongoryn Els, cao 300m, rộng 12km và dài 100km. Đây là vùng đất bí ẩn của những người nuôi lạc đà nổi tiếng hiếu khách.

Những bộ lạc cuối cùng

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Những bức ảnh của Bondarev khắc họa chân dung về cuộc sống đa sắc màu của người Mông Cổ, cũng như cách họ sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Một trong những điểm thu hút du lịch chính là việc gặp gỡ những gia đình du mục có mở cửa đón tiếp khách.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Tại phía bắc Mông Cổ, bạn có thể tìm đến Maskur, pháp sư của bộ lạc Dukha chuyên chăn tuần lộc.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Phía đông là nơi cư trú của những người chăn cừu và được nghỉ chân trong ger hoặc yurt (là những chiếc lều truyền thống của người Mông Cổ). 

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Nổi bật nhất vẫn là xem những du mục như Arman (ảnh) săn bắt đại bàng. Được biết đến với tên gọi burkitshi, những người săn đại bàng thường thuộc về bộ lạc du mục có nguồn gốc ở Kazakhstan.

Ở rìa biên giới

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Trong khi thủ đô Ulaanbaatar đang thay đổi từng ngày, thì những vùng núi của Mông Cổ lại như một vùng đất hoàn toàn tách biệt. Ở đây, thời gian như ngưng đọng. Và bạn sẽ thấy được mức độ rộng lớn của lãnh thổ Mông Cổ, bởi dù có nhìn hút tầm mắt vẫn chưa thể thấy đường chân trời. 

Một hoạt động không thể bỏ qua trong chuyến hành trình đến đây là cưỡi ngựa. Số lượng ngựa ở đây thậm chí còn nhiều hơn người dân sinh sống. Điều đó cho thấy ngựa là một phần không thể thiếu trong văn hóa Mông Cổ. Hoặc bạn cũng có thể thử trải nghiệm sống cùng với dân cư bộ lạc. Nhiếp ảnh gia Bondarev đã từng dành khoảng hai tuần để sống tại một bộ lạc chăn dắt tuần lộc ở gần biên giới nước Nga.

Vẻ đẹp tự nhiên

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Mùa hè kéo dài từ cuối tháng 5 đến hết tháng 9 là khoảng thời gian Mông Cổ đón lượng khách du lịch đông nhất. Lúc này thời tiết trở nên dễ chịu hơn, các thảm thực vật tươi tốt tại thảo nguyên Kurai sẽ là những điểm dừng chân quyến rũ. Mỗi khu vực khác nhau sẽ có mức nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cứ thoải mái tận hưởng vì Mông Cổ có đến khoảng 250 ngày nắng mỗi năm.

Hấp dẫn không kém là những hồ nước trong vắt như pha lê trên khắp đất nước Mông Cổ, từ hồ thiên nhiên Khuvsgul, nguồn nước quan trọng chứa 2% trữ lượng nước ngọt trên thế giới, đến hồ Tolbo nguyên sơ nằm ở độ cao 2.000m so với mực nước biển.

Bên dưới mặt đất

Những vùng thiên nhiên hoang dã là tài sản quý giá nhất của Mông Cổ. Hiện tại, gần một phần năm diện tích này đang được chính phủ Mông Cổ bảo vệ với những kế hoạch tăng số diện tích đó lên.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Tuy nhiên, phần lớn phong cảnh tại Mông Cổ còn là những địa hình khác hoàn toàn với những cánh đồng rộng lớn trong tưởng tượng của chúng ta. Ngọn núi Khorgo, một ngọn núi lửa đã tắt cao 200m trong Công viên Quốc gia Khorgo-Terkhiin Tsagaan Nuur, hay Tsagaan Suvraga (White Stupa) ở trung tâm của Mông Cổ có diện mạo như tàn tích của một thành phố cổ. Thực chất, đây là những vách đá màu được tự nhiên tạo hình trong hàng ngàn năm.

Photo: Nick Bondarev for Tatler Hong Kong

Thời gian tuyệt vời nhất để ngắm nhìn vẻ đẹp không nơi đâu sánh bằng của đất nước Mông Cổ là hoàng hôn, khi một đám mây tím êm dịu phủ trùm lên không gian rộng lớn.

Ảnh: Nick Bondarev cho Tatler Hong Kong.
Tatler Hong Kong

 
Back to top