Sống

Samsung Fold đã dạy tôi điều gì về công nghệ tương lai?

Dec 10, 2019 | By Hai Yen

Đón nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều ngay từ khi ra mắt, giờ đây, Samsung Fold đang được nhìn nhận theo chiều hướng tích cực hơn. Hay ít nhất, đó cũng là quan điểm của những nhà phê bình công nghệ. 

Con người thường sẽ không bao giờ biết chán khi tìm tòi về các thiết bị mới. Thật là trẻ con. Biết vậy nhưng có ai lại không phấn khích khi đón nhận điều mới mẻ? Điều này thậm chí còn được đẩy lên mức cao trong thế giới công nghệ, nơi các sản phẩm mới nhất sẽ luôn là tốt nhất. Các công ty bị cuốn vào cuộc chạy đua công nghệ số để xem ai có thể thiết lập tiêu chuẩn cao hơn. Mặc dù không có gì sai với sự cạnh tranh lành mạnh như thế này, với một số người chơi sành sỏi, họ luôn cảm thấy trải nghiệm công nghệ vẫn đáng nói hơn phần cứng.

Công nghệ thế hệ tiếp theo cần phải phá vỡ các chuẩn mực nhưng lại không nên quá dị thường. Mục đích của công nghệ là cải thiện cuộc sống, nhưng có một ranh giới giữa sự cải tiến và ngắt quãng. Sự ngắt quãng thường xảy ra ở mức độ hời hợt, không mang lại lợi ích hay hiệu quả thực sự nào cho người dùng. Thật dễ dàng để rơi vào cái bẫy nhầm lẫn sự đình trệ đó như là một phần của tiến trình. Một lần nữa, chúng ta đang nói về việc trải nghiệm điều gì đó mới mẻ.

Công nghệ thế hệ tiếp theo cần phải phá vỡ các chuẩn mực nhưng lại không nên quá dị thường.

 

Khi mới ra mắt, công nghệ màn hình gập của Samsung Fold mới đã vấp phải sự hoài nghi của nhiều người. Rốt cuộc, khái niệm này dường như chỉ áp dụng cho những bộ phim về công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, việc sử dụng Fold trong thực tế để lại ấn tượng hoàn toàn khác.

Ý tưởng độc đáo

Ý tưởng về Samsung Fold vừa đột phá vừa đơn giản: một chiếc điện thoại thông minh có màn hình quá khổ có thể gập lại. Màn hình lớn hơn mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, điều này là không thể phủ nhận. Với Fold, việc lướt xem Facebook sẽ bớt mệt mỏi hơn nhiều. Không gian màn hình tăng lên cũng khiến việc xem Netflix trở nên hấp dẫn hơn gấp bội.

Tất nhiên, điểm thu hút thực sự của Samsung Fold là nó có thể được gập lại. Gấp chiếc điện thoại mới của Samsung không cho cảm giác dễ hỏng như người ta vẫn tưởng. Thiết kế bản lề được cải tiến mạnh mẽ và bền bỉ (Samsung đã kiểm tra độ bền màn hình lên tới 200.000 lần gấp). Điểm tiếp xúc từ tính bảo đảm cố định hai nửa của điện thoại tại chỗ gập lại. Một màn hình mặt trước nhỏ hơn cũng tiện dụng khi không cần truy cập nhiều thông tin.

Ý tưởng về Samsung Fold vừa đột phá vừa đơn giản: một chiếc điện thoại thông minh có màn hình quá khổ có thể gập lại.

Mặc dù hầu hết các màn hình nhỏ thường chỉ hiển thị thông tin đơn giản như ngày/giờ và quản lý cuộc gọi, phiên bản của Fold có chức năng đầy đủ. Cài đặt hiển thị cho phép người dùng xác định ứng dụng nào sẽ chuyển sang màn hình nhỏ hơn, điều này rất có ý nghĩa đối với các ứng dụng có mức sử dụng cao hơn (ví dụ như nhắn tin) hoặc chúng có hoạt động độc lập với kích thước màn hình.

Xoá bỏ gièm pha

Mặc dù trải nghiệm của tôi với Samsung Fold phần lớn là tích cực, chiếc đồng hồ vẫn gánh chịu nhiều chỉ trích nặng nề. Hầu hết trong số đó là giá cả (gần 60 triệu VNĐ), nhưng con số này là hoàn toàn hợp lý khi xét đến khả năng sáng tạo và vẻ sang trọng của Fold. Một mối quan tâm khác là đường gấp có thể nhìn thấy dọc theo trung tâm của màn hình lớn. Tuy nhiên, điều này khá chủ quan. Nếu bạn là kiểu người không thể chịu được ý tưởng về một hạt bụi lắng đọng trên màn hình điện thoại, thì nếp nhăn có thể nhìn thấy rất có thể sẽ gây phiền toái. Nhưng, sự hiện diện của cái dấu mờ đó không có gì cản trở việc sử dụng Samsung Fold hàng ngày.

Con số này là hoàn toàn hợp lý khi xét đến khả năng sáng tạo và vẻ sang trọng của Fold

Việc nghe lời phê bình hay chỉ trích sản phẩm mới luôn hấp dẫn. Xu hướng của con người là xem điều tốt như hạt muối và điều xấu như con voi. Điều quan trọng cần ghi nhớ là một thứ gì đó cao cấp như Fold xứng đáng được chú ý hơn là những lời gièm pha. Nếu lắng nghe họ, trải nghiệm của bạn với điện thoại chắc chắn sẽ bị hủy hoại.

Không có nghi ngờ rằng Samsung Fold được định vị là một sản phẩm đầy tham vọng. Nhưng điều đó không làm mất đi sự thân thiện với người dùng của nó. Giao diện người dùng (One UI 1.5 trên nền Android 9) được sắp xếp hợp lý hơn bao giờ hết. Chức năng đa tác vụ ba chiều hoàn toàn phù hợp với các doanh nhân bận rộn hoặc những ai có nhiều công việc phải xử lý cùng lúc. Trên một màn hình điện thoại thông minh bình thường, một chức năng như vậy chắc chắn sẽ chỉ làm cho mọi thứ thêm lộn xộn. Tuy nhiên, màn hình lớn hơn của Fold làm cho tính năng này không những ít gây khó chịu mà còn thực tế hơn.

Không có nghi ngờ rằng Samsung Fold được định vị là một sản phẩm đầy tham vọng. Nhưng điều đó không làm mất đi sự thân thiện với người dùng của nó

Nhìn nhận tiềm năng

Trong sinh học, có một khái niệm gọi là “sự kết thúc tiến hóa”. Về cơ bản, đó là một điểm mà không thể sự có tiến bộ hơn nữa. Nó không nhất thiết phải là sự hoàn hảo, mà là một trường hợp “không thể đi tiếp nữa”. Đây là một suy đoán phổ biến với Samsung Fold và có thể đúng với các công nghệ thế hệ tiếp theo. Có rất nhiều sự khác biệt trên con đường cải tiến công nghệ, và quan trọng là nhận ra những thứ sẽ tạo ra xu hướng.

Đối với màn hình gập, một số người coi nó chỉ là một mánh lới quảng cáo lạ mắt. Nói một cách hoàn toàn khách quan, điện thoại gập không có nhiều điểm nổi trội. Nó không thêm bất cứ điều gì vào trải nghiệm hàng ngày và cũng không lấy đi thứ gì cả. Tuy nhiên, kỳ tích thực sự nằm ở việc thực thi và ứng dụng của nó. Ngay cả với nếp gấp có thể nhìn thấy, màn hình cảm ứng vẫn phản hồi nhanh mà không có điểm chết nào. Màu sắc luôn rực rỡ và không có dấu hiệu biến dạng ngay cả khi gấp mở thường xuyên.

Sự ra đời của công nghệ màn hình gập cũng có nghĩa là màn hình dẻo giờ trở thành hiện thực. Nó có khả năng thương mại hoá, có nghĩa là một điện thoại thông minh đeo vòng trên cổ tay có thể sớm xâm nhập thị trường tiêu dùng thay vì chỉ tồn tại như một ý tưởng của tương lai. Điều này cũng có thể dẫn đến màn hình cảm ứng chịu lực cao hơn trên điện thoại thông minh.

Sự ra đời của công nghệ màn hình gập cũng có nghĩa là màn hình dẻo giờ trở thành hiện thực.

 

Suy nghĩ cẩn trọng

Tất nhiên, cũng có một số điểm bạn sẽ không hài lòng, chẳng hạn, camera phía sau nhô ra nhiều hơn mức cần thiết. Ngay cả với ốp lưng được sử dụng, máy ảnh vẫn là điểm tiếp xúc đầu tiên khi đặt điện thoại bằng mặt lưng.

Tuy nhiên, Samsung Fold sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc khá thú vị về những gì có thể với công nghệ màn hình cảm ứng ngày nay. Hơn nữa, đây là một ví dụ rất hay về một công ty công nghệ luôn tiên phong với các cải tiến hàng đầu. Là một sản phẩm, Samsung Fold là một ví dụ hấp dẫn về thế giới điện thoại thông minh có thể gập lại. Và có thể nói nó đang kể một câu chuyện thú vị về khả năng của công nghệ tiên tiến, cho thấy cái nhìn mới mẻ hơn về tương lai.

Vincent Phạm | (Tổng hợp từ Augustman, WallPaper và LUXUO)

 
Back to top