Sống

Tại sao bản án vụ kiện của Johnny Depp với Amber Heard là sự tụt hậu đối với nữ quyền?

Jun 02, 2022 | By Ton Binh

Phiên toà xét xử vụ kiện giữa tài tử Johnny Depp và vợ cũ Amber Heard đã kết thúc khi bồi thẩm đoàn bảy người quyết định phần thắng thuộc về nam diễn viên điện ảnh. 

Theo đó, trong phiên toà này, Depp kiện vợ cũ tội phỉ báng. Vụ kiện xoay quanh một bài báo Heard viết trên Washington Post hồi năm 2018, trong đó có ngụ ý nói Depp là kẻ bạo hành gia đình. 

Về phía Heard, đội bào chữa tìm cách chứng minh rằng cô đã chịu một thất bại nghiêm trọng về cả tài chính và sự nghiệp sau khi luật sư của Depp là Adam Waldman cáo buộc cô đã dựng ra câu chuyện bị bạo hành vào năm 2020.

Sau nhiều tuần xét xử, bồi thẩm đoàn thấy rằng Heard đã bôi nhọ Depp và tuyên bố nam tài tử thắng kiện. Tòa cũng ra phán quyết Depp được bồi thường tổng cộng 15 triệu USD từ Heard.

Sau khi biết về phán quyết của tòa, Depp nói rằng: “Bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc sống cho tôi”. Về phần mình, Heard tỏ ra thất vọng, tuyên bố phán quyết của tòa là “bước lùi đối với phụ nữ”. 

Nhiều người lo ngại, sau phán quyết từ tòa sẽ khiến các nạn nhân không dám lên tiếng tố cáo trước các hành vi tương tự giống như vụ kiện trên. Tương tự như vụ kiện của Roe v.Wade khiến nhiều người chuyển giới AFAB cảm thấy lo lắng về quyền sinh sản của họ. Đồng thời, nó còn cổ xuý cho những người ủng hộ quyết định trên hoặc những người muốn ép một phụ nữ sinh con mà cô ấy không muốn. 

Hoặc cũng giống như việc nhiều người bàng quang và cho rằng súng không phải là vấn đề trong những vụ xả súng đẫm máu tại các trường học ở Mỹ. Đó không chỉ là về số tiền mà Amber Heard đang nợ Johnny Depp mà là về cuộc biểu tình của những người không chỉ ủng hộ Depp mà còn tỏ ra coi thường Heard. 

Còn quá sớm để kết luận sự thoái trào của phong trào #MeToo nhưng chắc chắn nó đang bị phản tác dụng. Điều này tác động tới những người phụ nữ muốn tiếp tục đấu tranh với các cáo buộc lạm dụng của chính họ – từ Evan Rachel Wood cho đến bất kỳ người nào bạn biết. 

Thu Thảo – Tổng hợp 


 
Back to top