Xe & Du thuyền

Bugatti La Voiture Noire: Kiệt tác tinh tế đến từng chi tiết

Aug 04, 2022 | By Ton Binh

Bugatti nổi tiếng là hãng xe có hiệu suất cao. Kể từ những ngày đầu thành lập vào năm 1909, thương hiệu gặt hái thành công trong lĩnh vực đua xe.

Do đó, Type 35 Grand Prix, Type 41 Royale, Type 57 Atlantic, Type 55 và nhiều loại phương tiện khác đã ra đời. Danh sách những chiếc Bugatti nổi tiếng thậm chí còn dài hơn khi tính đến những chiếc xe hiện đại, tốn nhiều thời gian để sản xuất.

Một trong những mẫu xe gây tiếng vang của thương hiệu Pháp là mẫu La Voiture Noire. Mẫu xe gây ấn tượng với mức giá 18 triệu USD (hơn 417 tỷ VNĐ), chỉ dành cho những người giàu có. La Voiture Noire là dự án được thực hiện để kỷ niệm 110 năm thành lập thương hiệu. Mẫu xe còn là sự kết hợp giữa kỹ thuật cao cấp, niềm đam mê và thiết kế tốt nhất.

La Voiture Noire hay “Chiếc xe đen” trong tiếng Pháp, được giới thiệu là sự tri ân đối với Type 57SC Atlantic, một trong những mẫu xe cổ được ưa chuộng trên thế giới. Atlantic được thiết kế bởi không ai khác ngoài Jean Bugatti, con trai cả của nhà sáng lập Ettore Bugatti, vào năm 1934 với số lượng 4 chiếc.

La Voiture Noire là chiếc xe thể thao sang trọng chỉ được sản xuất với số lượng 1 chiếc. Đây là  chiếc xe mà ngay cả những người giàu có nhất trong giới sưu tập xe hơi chưa chắc sở hữu được. Điều đó càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho xe và thương hiệu Bugatti. Trong khi đó, Atlantic là chiếc coupe có nguồn gốc từ dòng xe Type 57. Với nắp ca-pô dài, đuôi xe hình bầu dục, dáng xe thấp và sáu ống xả mỏng, Atlantic luôn được coi là đẹp và kỳ lạ.

Không có gì lạ khi Bugatti quyết định đánh thức ký ức của khách hàng về sự cổ điển bằng chiếc xe thể thao hiện đại mang tên La Voiture Noire. Vì vậy, chiếc xe với bề dày lịch sử này không thể có giá thấp. Chiếc coupe trong quá khứ từng là nguồn cảm hứng tuyệt đẹp cho các mẫu xe thể thao hiện đại, nhưng sau này mang một tinh thần riêng. La Voiture Noire hấp dẫn và sang trọng theo một cách hoàn toàn mới, thể hiện sự năng động và sang trọng của các mẫu Bugatti đương đại, nhưng vẫn gợi lại quá khứ.

Theo nhà thiết kế xe, Etienne Salomé, hiệu quả khí động học của thân xe là tác phẩm hoàn hảo. “Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ cho thiết kế này, đến khi không có gì để cải thiện. Coupé đại diện cho hình thức hoàn hảo với kết thúc hoàn hảo. Điều làm cho nó thậm chí còn ấn tượng hơn là thực tế là mọi thành phần đều được tạo ra bằng tay để hoàn thiện”.

La Voiture Noire có thân xe bằng sợi carbon được hoàn thiện thủ công tỉ mỉ. Sợi carbon là vật liệu cực kỳ lạ và đi kèm với quy trình sản xuất chuyên sâu. Điều này thực sự dễ dàng nhận ra từ cách các vật liệu kết hợp với nhau sao cho hài hòa.

Các thành phần thủ công tạo nên chiếc xe được thực hiện với rất nhiều sự cẩn thận và chính xác, xứng đáng với kiệt tác thiết kế. Mỗi đèn pha bao gồm 25 chi tiết riêng lẻ để đạt được hình dạng tia chớp như mong muốn. Mặc dù mang dáng dấp của Type 57SC Atlantic, La Voiture Noire cũng bao gồm một tấm chắn phía sau với sáu ống xả, làm tăng thêm mức giá siêu xe.

Từ khi trình bày ý tưởng với người mua, phải mất hai năm rưỡi để hoàn thành toàn bộ công việc chế tạo vào năm 2021. Hai năm rưỡi là một khoảng thời gian dài. Song khi xem xét khối lượng công việc, mức độ khéo léo và chi tiết trên La Voiture Noire, chúng ta mới hiểu tại sao mẫu xe này cần nhiều thời gian hoàn thành như vậy. La Voiture Noire sẽ không phải là một chiếc Bugatti thực sự nếu không có hệ thống truyền động mạnh mẽ, chính là khối động cơ W16 mang tính biểu tượng, dung tích 8.0L, sản sinh dung tích 1500 mã lực, giúp xe tăng tốc từ 0 – 100km/h trong vòng chưa đầy 3 giây.

Bugatti chưa bao giờ công bố danh tính người mua chiếc La Voiture Noire độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, hãng đề cập rằng đó là khách hàng đam mê của thương hiệu.

Theo CafeF


 
Back to top