Xe & Du thuyền

Những điều cần biết về phiên bản Porsche Taycan sẽ ra mắt tại Úc

Jun 22, 2020 | By Ton Binh

Có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 2,8 giây và phạm vi hoạt động 400km trong một lần sạc 20 phút, Porsche Taycan sẽ còn mang đến những bất ngờ nào nữa?

Cuộc đua xe điện đang chứng kiến những kỷ lục mới trong ngành công nghiệp ô tô kể từ khi chiếc xe sản xuất đầu tiên đạt 320km/h vào những năm 1990. Sự kiện đó đã tạo nên những tác động tích cực đến ngành xe hơi, khiến các nhà sản xuất trên thế giới chạy đua để có được công nghệ xe điện vượt trội có thể hoạt động lâu hơn, đi nhanh hơn, xa hơn, và ra mắt nhanh chóng hơn.

Như với hầu hết các cuộc ganh đua tương tự, có vẻ như bạn càng trả nhiều tiền cho một chiếc xe điện, bạn sẽ càng được trải nghiệm nhiều hơn. Trong khi các tài xế ngày nay có thể lái xe trong thành phố với những chiếc xe hơi như Nissan Leaf, thì sự tiến bộ thực sự của xe điện đang đến từ các công ty sản xuất ô tô bán với giá sáu con số.

Đầu tiên, khi Tesla Model S có thể chạy trên đường cao tốc với giá chấp nhận được được, BMW đã làm cho nó trở nên đáng mơ ước hơn mẫu i8. Ngay sau đó, Mercedes và Audi xuất hiện và chuẩn bị tung ra đòn chiến lược với hai chiếc SUV chạy điện hoàn toàn rất thu hút, với tên gọi EQC và E-Tron tương ứng.

Tuy nhiên, tiến xa hơn một bước là Porsche, cái tên đã tạo ra sự quyến rũ của động cơ Hybrid trong chiếc Panamera mới, và đương nhiên họ sẽ tham gia vào thị trường xe điện hứa hẹn với những công nghệ vượt trội hơn tất cả.

Hầu hết mọi người giờ đây đã biết đến chiếc xe này. Được giới thiệu như một mẫu concept vào năm 2015, chiếc xe được biết đến với tên gọi Mission E, nhưng giờ đây nó đã được đặt tên là ‘Taycan’ và chuẩn bị được tung ra thị trường vào năm tới. Porsche Taycan sẽ hoàn toàn giống như một chiếc Porsche thuần chủng về hiệu suất.

Tuy nhiên, có lẽ điều tượng nhất là hệ thống sạc mới mà Porsche hy vọng sẽ loại bỏ một cách hiệu quả vấn đề khó khăn mà hầu hết xe điện đã gặp phải cho đến thời điểm này: phạm vi hoạt động tốt với thời gian sạc phù hợp.

Chiếc xe đi kèm với một cặp trạm sạc: một trạm cố định và một mô-đun để cung cấp sạc nhanh trong môi trường đô thị, cả hai đều cho phép Taycan được một lần sạc đầy đủ cho khoảng 400km lái xe chỉ trong khoảng 20 phút.

“Chúng tôi có hai biến thể khác nhau, sạc khi ngừng và ChargeBox”, Giám đốc Hệ thống điện áp cao của Porsche, Michael Kiefer giải thích trong một cuộc phỏng vấn. Sạc khi ngừng được thiết kế cho các địa điểm có nhiều không gian hơn, trong đó dự kiến ​​sẽ có công suất rất lớn, 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.”

“Tuy nhiên, với một trạm nhỏ gọn, sạc khi ngừng cũng có thể có trong thành phố, ví dụ như trong khu dân cư. Đối với tất cả các khu vực có giới hạn không gian quá nhỏ, sẽ có biến thể thứ hai của chúng tôi, ChargeBox với pin tích hợp. Nó có thể được kết nối với lưới điện áp thấp thông thường và cho phép sạc nhanh bất chấp kích thước nhỏ gọn”

Đương nhiên, nội thất của chiếc xe là vô cùng hiện đại. Khách hàng có thể tùy chọn tối đa ba màn hình cảm ứng để mở rộng trên toàn bộ bảng điều khiển, cho phép cả người lái và hành khách truy cập để kiểm soát toàn bộ cabin. Cụm công cụ phía sau tay lái cũng sẽ cảm ứng một phần, cũng như bảng điều khiển trung tâm mà từ đó bạn có thể điều khiển những thứ như điều hòa và chế độ lái.

Những nó không quá viễn tưởng OTT như Tesla Model S, nhưng nó thể hiện sự phát triển theo một hướng mới thực dụng của người Đức. Đây cũng sẽ là chiếc xe đầu tiên có ứng dụng Apple Music tích hợp.

“Mục tiêu của chúng tôi là đóng vai trò tiên phong trong công nghệ”, ông Oliver Blume, chủ tịch của Porsche, người đã chi hơn 1 tỷ đô la để phát triển Taycan. “Trong vòng 10 năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào hỗn hợp truyền động bao gồm các động cơ xăng được tối ưu hóa hơn nữa, các mô hình hybrid và xe thể thao hoàn toàn chạy bằng điện.”

Hiện tại, Porsche đã công bố tất cả các chi tiết về thời điểm Taycan ra mắt ở Úc và những gì trong kế hoạch việc giới thiệu chiếc xe trên toàn quốc. Ba mô hình ban đầu của chiếc xe sẽ có giá và thông số kỹ thuật bạn như dưới đây.

Porsche Taycan 4S

Hiệu suất: 390kW công suất và mô-men xoắn 640 Nm

Tốc độ tối đa: 250km / h

Tăng tốc: 0-100km / h trong 4,0 giây

Phạm vi hoạt động: 365km

Giá: từ $ 191,000

Porsche Taycan Turbo

Hiệu suất: lên tới 500kW

Tốc độ tối đa: 260km / h

Tăng tốc: 0-100km / h trong 3,2 giây

Phạm vi hoạt động: 420km

Giá: từ $ 191,000

Porsche Taycan Turbo S

Hiệu suất: lên tới 560kW

Tốc độ tối đa: 260km / h

Tăng tốc: 0-100km / h trong 2,8 giây

Phạm vi hoạt động: lên tới 405 km

Giá: từ $ 339,100

Những chiếc xe Porsche Taycan sẽ có thể được sạc ở Úc thông qua quan hệ đối tác mới của công ty với ChargeFox, mạng lưới trạm sạc xe điện lớn nhất quốc gia. Trình quản lý năng lượng tại nhà cũng sẽ có sẵn để cài đặt để cung cấp điểm sạc nhanh hơn, trong khi tất cả các mẫu xe ở đây cũng sẽ được bán với cáp sạc tương thích với các điểm sạc AC tiêu chuẩn của Úc.

Porsche cũng đang triển khai một loạt các điểm sạc “Destination charging” trên toàn quốc, trong khi tất cả các chiếc Taycan sẽ trang bị gói tiêu chuẩn ‘Dịch vụ kết nối Porsche’ toàn diện trong ba năm, cung cấp các chức năng trực tuyến và phục vụ từ xa.

Taycan hiện có sẵn để đặt hàng và thông số kỹ thuật thông qua trang web của Porsche, những chiếc xe đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

GQ Australia


 
Back to top