Xe & Du thuyền

Siêu sedan Estoque: Giấc mơ tan vỡ của Lamborghini

Jan 04, 2022 | By Ton Binh

Trong khi Lamborghini đang dần chuyển mình thích nghi để giành thắng lợi trong thế giới siêu xe thuần điện như hiện nay, có lẽ sẽ chẳng còn ai nhớ đến Estoque – mẫu sedan từng rất đáng mong chờ vào cuối thập kỷ 2000.

Khi được giới thiệu tại sự kiện Paris Motor Show 2008, bản concept Lamborghini Estoque đã nhận được sự chú ý và đánh giá cao bởi các chuyên gia cùng giới mộ điệu. Thiết kế ấn tượng đậm chất Ý trên bộ khung sedan 4 cửa này trông thực tiễn và tiện dụng hơn hẳn các siêu phẩm tốc độ của Lamborghini lúc bấy giờ, điều đó đã giúp Estoque được kỳ vọng trở thành mẫu xe chủ lực, mang về doanh số khủng cho hãng siêu xe Ý.

Lamborghini Estoque sở hữu bộ khung nhôm cao cấp chia sẻ từ mẫu Audi A8 kết hợp động cơ V10 có công suất 556 mã lực của Lamborghini Gallardo, truyền động thông qua hộp số ly hợp kép 7 cấp và hệ dẫn động 4 bánh. Sức mạnh này giúp siêu sedan có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 305 km/h. Tại triển lãm Paris Motor Show, Lamborghini từng hứa hẹn rằng họ chỉ cần 5 năm để hoàn thiện, điều chỉnh và tối ưu Estoque sao cho phù hợp với điều kiện vận hành thực tế rồi đặt lịch ra mắt dự định vào 2012. Tuy nhiên điều đó đã không thành hiện thực.

Theo Drive Tribe, ban lãnh đạo của tập đoàn mẹ Volkswagen không có hứng thú với dự án Lamborghini Estoque và quyết định chọn mẫu sedan thể thao Porsche Panamera ra mắt cùng thời đó làm trọng tâm phát triển.

Một điều bất ngờ đã xảy ra vào năm 2010 khi doanh số Lamborghini xuống dốc. Lúc này, dự án Lamborghini Estoque được nhắc lại với kế hoạch ra mắt vẫn là năm 2012. Khi đó, mẫu xe này đã hoàn tất bản tiền thành phẩm và thử nghiệm va chạm tại các tổ chức quốc tế. Nhưng Estoque một lần nữa bị ban lãnh đạo cấp cao của Volkswagen cắt nguồn đầu tư, khiến Lamborghini chấp nhận từ bỏ kế hoạch sản xuất đại trà chiếc sedan này lần thứ 2.

Tới tháng 12/2017, ý tưởng về một chiếc Lamborghini 4 cửa với động cơ đặt trước đã tái xuất. Và như bạn đã biết, đó chính là siêu SUV Urus đang làm mưa làm gió trong bối cảnh thương hiệu xe Ý đang chuyển giao hậu Aventador.

Lamborghini Urus được bật đèn xanh vì xu thế thị trường hiện nay chuộng SUV hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng khi concept Estoque được Lamborghini giới thiệu cũng là thời điểm các dòng sedan đang thống trị tuyệt đối các bảng xếp hạng. Và nếu được mở đường vào năm 2010, vị thế của Estoque có lẽ đã đạt đến tầm cao của Urus như hiện tại.


 
Back to top