Bất động sản

House of Luxe Report: Giá bất động sản cao cấp giảm, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng

May 14, 2023 | By Ton Binh

Bloomberg đã dẫn một báo cáo từ công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết, chỉ số đo giá bất động sản cao cấp tại 46 thành phố trên thế giới đã giảm 0,4% trong quý I/2023. Trước đó, Nikkei Asia cũng đưa ra dự báo tương tự về giá bất động sản cao cấp tại Việt Nam sẽ giảm 10% trong năm 2023. 

Tăng/giảm giá bất động sản cao cấp tại một số thành phố lớn trên thế giới trong thời gian từ quý 1/2022 đến quý 1/2023 – Ảnh: Knight Frank/Bloomberg.

Theo đó, thị trường bất động sản New Zealand chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất với giá nhà hạng sang ở các thành phố Wellington, Auckland và Christchurch đều giảm với tốc độ 2 con số. Nhiều thành phố lớn khác của thế giới như San Francisco, New York, Los Angeles, Hồng Kông và Vancouver cũng không tránh được sự sụt giảm của giá bất động sản cao cấp. 

Nguyên nhân được ông Liam Bailey, trưởng nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank nhận định: “Sự giảm tốc trong tăng trưởng giá nhà chủ yếu xuất phát từ việc lãi suất tăng cao trong bối cảnh chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt”. 

Tuy vậy, phần lớn các thành phố được Knight Frank theo dõi vẫn chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trong quý 1 như Dubai, Miami. Trong đó, giá bất động sản hàng hiệu ở Dubai tăng 44%, nâng tổng mức tăng kể từ khi Covid trở thành đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020 lên 149%. 

Tại Việt Nam, tại thời điểm cách đây 3 tháng, sau khi Chính phủ Việt Nam báo hiệu những lo ngại về bất cân xứng giữa nguồn cung nhà ở cao cấp và nhà ở có giá phù hợp, điều này đã thúc giục các chủ đầu tư BĐS nên thay đổi phân khúc sản phẩm sang nhà ở có giá rẻ hơn ngay cả khi phải tạm thời chịu lỗ. 

Ảnh minh hoạ: FHOUSE

Ông Bách Tạ, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn và giao dịch của JLL Việt Nam đã đưa ra dự báo giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam có thể giảm 10% hoặc hơn trong năm nay trước khi phục hồi vào năm 2024. Một phần đến từ việc các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao phải chịu áp lực bán hàng ra và làm tăng nguồn cung của phân khúc cao cấp trên thị trường. Ông cho biết: “Nguồn cung này sẽ cạnh tranh với nguồn cung sản phẩm mới”. 

Nikkei Asia nhận định việc giá căn hộ cao cấp giảm thể hiện một sự đi ngược hiếm hoi trong nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Sự sụt giảm này diễn ra sau những vấn đề liên quan đến vấn đề huy động trái phiếu và thắt chặt tín dụng ở năm ngoái. 

Tổng hợp 

 
Back to top