Phong cách / Đồng hồ

Audemars Piguet Royal Oak kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt với phiên bản mới

Feb 11, 2022 | By Ton Binh

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt Royal Oak, Audemars Piguet đã trình làng một loạt tạo phẩm mới trong kích thước 37mm, bên cạnh các phiên bản Selfwinding Chronograph 38 và 41mm sẽ chính thức ra mắt giới mộ điệu trong năm nay.

Mặc dù vẫn giữ nguyên các quy tắc thẩm mỹ của chiếc Royal Oak ban đầu do Gérald Genta thiết kế, những mẫu đồng hồ mới này vẫn mang những cải tiến nhỏ về thiết kế vỏ, dây đeo và mặt số, làm tăng thêm sức hấp dẫn đương đại của bộ sưu tập. 

Ngoài việc chào đón các bộ máy mới, hầu hết những mẫu đồng hồ mới đều được trang bị rô-to với thiết kế kỷ niệm “50 năm” của Royal Oak. Pha trộn giữa truyền thống với công nghệ tiên tiến, những điểm mới lạ này sẽ tiếp tục gây ngạc nhiên và cả sự thích thú cho những người đã luôn yêu kiểu dáng ban đầu từ năm 1972. Các phiên bản sở hữu kích thước 41 và 34 mm cũng sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022.

Không chỉ là một thiết kế nhằm tôn vinh nét thẩm mỹ nguyên bản mà còn nâng cao tính công thái học, các nghệ nhân của thương hiệu đã mang đến những thay đổi nhỏ tinh tế trên bộ vỏ của chiếc Royal Oak. Các đường vát trang trí phía trên và dưới của bộ vỏ đã được mở rộng hơn để tạo nên nhiều hơn các hiệu ứng ánh sáng giữa các bề mặt hoàn thiện sa-tin và đánh bóng, đồng thời mang lại vẻ thẩm mỹ thanh mảnh cho chiếc đồng hồ. Trong khi đó, phần nắp lưng được tích hợp nhiều hơn một chút vào phần vỏ giữa giúp thoải mái hơn trên cổ tay chủ nhân.  

Để làm nổi bật sự tinh xảo của thiết kế vỏ mới, bốn liên kết đầu tiên của dây đeo giờ đây có dạng hình thang và không còn song song nữa. Độ dày của chiếc dây cũng giảm một cách rõ rệt góp phần tạo nên độ thuôn của dây và mang đến sức hút thị giác ấn tượng. Hơn nữa, các liên kết cũng mỏng hơn trải dài suốt phần dây đeo mà nhờ đó mang đến trọng lượng nhẹ hơn, sự thoải mái và công thái học tối ưu. Những cải tiến thẩm mỹ này đã được Audemars Piguet giới thiệu trên các mẫu Royal Oak vàng cách đây vài năm và giờ lần đầu tiên xuất hiện trên các phiên bản từ thép không gỉ và titanium.

Năm nay, các nghệ nhân tại Le Brassus đã thiết kế lại hài hòa kích thước của các vạch chỉ giờ và kim đồng hồ đồng thời vẫn giữ được tính thẩm mỹ để tạo nên sự gắn kết sâu sắc hơn giữa các mẫu khác nhau trong bộ sưu tập, dù với kích thước hay chất liệu nào. Tỉ lệ của các vạch chỉ giờ ở mỗi phiên bản selfwinding chronograph hay selfwinding đều được tiêu chuẩn hóa dựa theo kích thước đường kính khác nhau. 

Điểm nhấn tiếp theo trên phiên bản mới là phần logo được làm lại. Chữ ký Audemars Piguet bằng vàng với thiết kế nổi độc đáo được sử dụng để thay thế logo AP cũ và phần chữ “AUDEMARS PIGUET” in ở vị trí 12 giờ. Phần chữ ký nổi mới được thể hiện trên các mẫu đồng hồ Royal Oak “kỉ niệm” mới được áp dụng đầu tiên trên bộ sưu tập Code 11.59 by Audemars Piguet. 

Sự thay đổi cuối cùng nằm ở vạch phút, trước đây được in trên khu vực viền bên ngoài ở mặt đồng hồ thì giờ đây xuất hiện ngay trên phần họa tiết Tapisserie của tất cả các mẫu đồng hồ giờ, phút, giây và ngày tự lên dây cót của Royal Oak nhằm mang đến hiệu ứng thu hút thị giác hơn – đó cũng là một quá trình đầy thử thách do bề mặt độc đáo của mặt số guilloché.

“Để kỷ niệm 50 năm ra đời của Royal Oak, chúng tôi muốn dành sự tri ân đến những điểm nhấn đặc biệt và ấn tượng của thiết kế này. Những sự phát triển này không nhằm mục đích cách mạng hóa bộ sưu tập, mà là để tôn vinh các đường nét của nó ”. Sofia Candeias – Trưởng bộ phận Quản lý Sản phẩm và Thiết kế.

Trung thành với tính thẩm mỹ của mẫu nguyên bản từ năm 1972, nhiều mẫu đồng hồ  trong bộ sưu tập Royal Oak giờ đây chào đón màu mặt số Bleu Nuit Nuage 50 mang tính biểu tượng (“night blue, cloud 50”), kết hợp với họa tiết Petite hoặc Grande Tapisserie. Màu Bleu Nuit, Nuage 50 nguyên bản được phát triển bởi nhà sản xuất mặt số Stern Frères có trụ sở tại Geneva. Màu xanh lam quen thuộc đó có được bằng cách ngâm từng mặt số trong bể mạ. 

Các mẫu đồng hồ mới cũng tôn vinh một đặc điểm thẩm mỹ dễ nhận biết khác của Royal Oak: mặt số Guilloché với họa tiết Tapisserie. Hầu hết các mẫu mới của Royal Oak 2022 ở kích thước 34, 37, 38 và 41 mm đều được trang trí họa tiết Grande Tapisserie đạt được thông qua một quy trình sản xuất phức tạp dựa trên một kỹ thuật hiếm có.

Cung cấp năng lượng cho các phiên bản mới là ba bộ máy cơ khác nhau, nổi bật nhất trong đó là bộ máy Calibre 5900 hoàn toàn mới có mức năng lượng dự trữ 60 giờ, dao động ở tần số 4Hz và dày chỉ 3,9mm sẽ thay thế cho bộ máy Calibre 3120.

Ngoài ra, bộ máy Calibre 4401 từng được giới thiệu trên các mẫu Royal Oak bằng vàng trong năm 2021 nay lại xuất hiện trên Royal Oak Selfwinding Chronograph 41mm lắp vỏ thép. Bộ máy inhouse tích hợp tính năng flyback chronograph này còn được trang bị bánh răng trụ và hệ thống ly hợp dọc – một kỳ tích dành cho đồng hồ chronograph cao cấp do sự phức tạp của các chi tiết cấu thành.

Cuối cùng, các bộ máy Calibres 5900 và 4401 được sử dụng trên các mẫu 15550, 15551, 26240 và 26242, đều đi kèm roto quay trang trí motif kỷ niệm 50 năm làm từ vàng 22k mang hình logo “50 năm” và khắc chữ Audemars Piguet. Mỗi rotor đều được chế tác đồng điệu với màu sắc của mỗi bộ vỏ và hoàn thiện xen kẽ bằng các đường vát chải satin và đánh bóng.


 
Back to top