Phong cách / Đồng hồ

Cartier Cheich thiết lập kỷ lục mới về chiếc Cartier đắt nhất từng bán tại châu Âu

Oct 20, 2022 | By Ton Binh

Chiếc đồng hồ Cartier Cheich quý hiếm đã tìm được chủ nhân sau phiên đấu giá trực tuyến “Fine Watches” do Sotheby’s tổ chức tại Paris. Với giá gõ búa lên đến 1 triệu lẻ 3 Euro, chiếc đồng hồ này chính là mẫu Cartier đắt nhất từng bán tại châu Âu.

Các giải đua xe thể thao thường có tiền lệ trao tặng người chiến thắng một chiếc đồng hồ. Những chiếc đồng hồ ấy thường là các biến thể đặc biệt của nguyên mẫu hiện có hoặc được chạm khắc, hay được chế tạo từ chất liệu khác… Thế nhưng chiếc Cartier ra mắt vào những năm 1980 sau đây là một ngoại lệ.

Chiếc Cartier Cheich vừa được đấu giá thành công chính là phần thưởng từng thuộc về tay đua môtô người Bỉ, Gaston Rahier khi chiến thắng giải đua khắc nghiệt nhất hành tinh hai lần liên tiếp vào năm 1984-1985. Sáng tạo này sở hữu bộ vỏ kết hợp từ ba loại vàng, được tạo ra trong thời kỳ của Alain Dominique Perrin – thợ kim hoàn kiêm CEO của Cartier và Thierry Sabine – nhà sáng lập của giải đua Paris-Dakar Rally huyền thoại.

Được thiết kế bởi Giám đốc Sáng tạo Jacques Diltoer, Cheich là chiếc đồng hồ thể hiện lối tiếp cận vô cùng độc đáo của Cartier. Cấu trúc vỏ được lấy cảm hứng từ chiếc khăn trùm đầu tagelmust truyền thống – còn được gọi là cheich, được những người đàn ông Tuareg – một nhóm dân tộc Berber có nguồn gốc từ sa mạc Sahara đội để chống nắng. Nhưng cũng có người cho rằng, chi tiết ấy có hình dạng trông như các đồi cát ở sa mạc. Như đề cập bên trên, vỏ đồng hồ được làm từ 3 loại vàng khác nhau là vàng trắng, vàng hồng và vàng kim – ba màu sắc đại diện cho biểu tượng của Cartier về tình yêu, tình bạn và lòng chung thủy.

Tổng cộng chỉ có bốn phiên bản Cartier Cheich khác nhau từng được tạo ra. Hai chiếc đầu tiên được thiết kế vào năm 1983, một chiếc dành cho nam (được trao cho Gaston Rahier) và chiếc còn lại dành cho nữ (cỡ nhỏ và có đính kim cương), nhưng vẫn chưa có nữ tay đua nào giành được. Chiếc đồng hồ thứ ba được tạo ra vào năm 1985 cho một nhà vô địch khác trong tương lai (sẽ không bao giờ được bán). Chiếc thứ tư được Perrin đề nghị tặng cho Thierry Sabine – người thành lập giải đua. Tuy nhiên, mọi người tin rằng chiếc đồng hồ thứ tư này có thể đã được trao cho Hubert Auriol – một tay đua mô tô nổi tiếng người Pháp, nhưng đã bị thất lạc.

Đồng hồ của Rahier có đôi chút khác biệt so với những chiếc còn lại khi có cọc số dạng đường ray truyền thống. Nhìn qua những bức ảnh được cung cấp, chiếc đồng hồ 40 năm tuổi dường như vẫn ở trong tình trạng nguyên vẹn, không có các họa tiết được chạm khắc bổ sung, cho thấy mục đích ban đầu của chiếc đồng hồ là được tạo ra để thay thế chiếc cúp chiến thắng. Trophée Paris Alger Dakar bên dưới chữ ký Cartier chỉ xuất hiện trên hộp đựng hình tam giác màu đỏ (nguyên bản) của chiếc đồng hồ.

Những nhà sưu tầm và các tín đồ Cartier hay luôn tâm niệm rằng, đây là một trong những chiếc đồng hồ Cartier hiếm nhất và đáng mơ ước nhất. Trước đó, mức giá ước tính của đồng hồ chỉ khoảng 196.000 USD đến 392.000 USD. Đây là lần thứ hai một chiếc Cartier được bán với giá 7 con số.

Benoît Colson – chuyên gia đồng hồ của Sotheby’s tại Paris chia sẻ “Chiếc đồng hồ này chưa từng được trưng bày và chỉ được đeo duy nhất một lần khi Gaston xuất hiện trên truyền hình khi giành chiến thắng tại Paris-Dakar Rally. Rõ ràng có những nhà sưu tập Cartier hàng đầu đã chờ đợi chiếc đồng hồ này trong rất nhiều năm”.

Giải đua Paris-Dakar Rally bắt đầu khởi tranh vào năm 1979, được biết đến là cuộc đua xe địa hình thử thách sức bền trên những cung đường khốc liệt, bắt đầu ở Paris và trải qua 6.200 dặm trên sa mạc Sahara trong khoảng ba tuần trước khi về đích ở thủ đô của Senegal. Paris-Dakar Rally được xem là một trong những cuộc đua xe nguy hiểm nhất trên thế giới. Nhưng để giành được giải Cartier Challenge, yêu cầu của Perrin và Sabine đó là cá nhân phải về đích đầu tiên trong 2 năm liên tiếp.

Người ta cho rằng đó là một kỳ tích khó có thể xảy ra, cho đến khi tay đua mô tô người Bỉ, Gaston Rahier đạt được chức vô địch Paris-Dakar trong hai năm 1984 và 1985, khiến anh trở thành người chiến thắng đầu tiên và duy nhất của Cartier Challenge. Trong những năm gần đây, tên của thử thách này đã được đổi từ Paris-Dakar thành Dakar Rally, và tuyến đường đua cũng đã thay đổi theo ý của ban tổ chức vì muốn giảm độ khó của đường đua ban đầu.

Trước đây, Cartier vốn nổi tiếng bởi các dòng trang sức xa xỉ, nhưng nhiều thập kỷ gần đây, đồng hồ của họ ngày càng thu hút các nhà sưu tầm sành sỏi với nhiều mẫu mã quý hiếm. Trong vòng 2 năm qua, những chiếc đồng hồ Cartier độc quyền và hiếm có đã xuất hiện trong các sự kiện đấu giá và đạt được bán với mức giá kỷ lục chưa từng có.

Theo: VNEconomy


 
Back to top