Phong cách / Đồng hồ

Khám phá vũ trụ của Grand Seiko với triển lãm “Alive in Time through the Five Senses”

May 25, 2024 | By Ton Binh

Với di sản chế tác đồng hồ phong phú hơn 60 năm, thương hiệu Grand Seiko đã trở thành biểu tượng cho sự chính xác, chất lượng và vẻ đẹp vượt thời gian.

Bức tường lịch sử của Grand Seiko

Trong hơn sáu thập kỷ kể từ khi thành lập, Grand Seiko đã đặt ra những tiêu chuẩn nhất định về độ chính xác, chất lượng hoàn thiện và vẻ đẹp vượt thời gian trong chế tác đồng hồ. Sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết, kết hợp thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên Nhật Bản và chiến lược truyền thông sáng tạo là các yếu tố tạo dựng nên thành công của Grand Seiko ngày hôm nay.

Grand Seiko Kodo Constant Force Tourbillon

Kể từ khi mở rộng đến phạm vi toàn cầu vào năm 2010, Grand Seiko đã có bước phát triển thầm lặng trong việc cung cấp những tạo tác thời gian đến với giới mộ điệu trên toàn thế giới. Và khi đạt được thành công ban đầu, sự cống hiến của họ trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ xuất sắc dần được ghi nhận, đặc biệt là khi thương hiệu trình làng cỗ máy Kodo Constant Force Tourbillon và Tentagraph.

Grand Seiko Tentagraph

Thật đáng kinh ngạc khi chứng kiến từng khía cạnh của một chiếc đồng hồ, từ bộ máy đến thiết kế bên ngoài, được chế tác cẩn thận đến mức hoàn hảo, phản ánh tư duy và bản chất của các nghệ nhân thương hiệu.

Sự phát triển của ngành đồng hồ Nhật Bản

Chế tác đồng hồ tại Nhật Bản có nguồn gốc xuất phát từ cuối thế kỷ 19 khi đất nước này bắt đầu áp dụng công nghệ tiên tiến của phương Tây. Các công ty sản xuất đồng hồ đầu tiên ở Nhật được thành lập vào đầu những năm 1900, ban đầu tập trung vào sản xuất đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay đơn giản để sử dụng trong nước.

Tập đoàn Seiko là một trong những ví dụ điển hình, được thành lập vào năm 1881 khi doanh nhân người Nhật Kintaro Hattori mở một cửa hàng bán đồng hồ ở Tokyo. Qua nhiều thập kỷ, Seiko đã có được một chổ đứng vững chắc trong thị trường đồng hồ tại đất nước mặt trời mọc.

Những phiên bản Grand Seiko đầu tiên

Sau đó vào năm 1960, công ty bắt đầu cung cấp đồng hồ cơ phức tạp mang thương hiệu Grand Seiko. Với kinh nghiệm và nền tảng công ty tích lũy được qua nhiều năm tháng trong thị trường, Grand Seiko nhanh chóng được đón nhận bởi sự chính xác tuyệt vời cũng như ngoại diện đầy cuốn hút của mình.

Ngày nay, ngành chế tác đồng hồ Nhật Bản ở thế kỷ 21 là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ nghệ thủ công truyền thống và công nghệ tiên tiến, khiến cho cỗ máy thời gian của đất nước này được các nhà sưu tầm và giới mộ điệu yêu thích và săn đón. Minh chứng nổi bật nhất ắt hẳn phải là Grand Seiko, với 60 năm di sản và vô số những mẫu đồng hồ đã làm xiêu lòng biết bao con tim yêu mến thương hiệu.

Sự cống hiến và tâm huyết của thương hiệu được thể hiện rõ qua các bộ máy tiên tiến như Hi-Beat và 9S Mechanical, thể hiện tay nghề điêu luyện và chuyên môn sâu rộng của các nghệ nhân. Triết lý “The Nature of Time” của Grand Seiko không chỉ phản ánh sức mạnh về kỹ thuật mà còn cả các giá trị tinh thần và văn hóa, từ đó tôn vinh đời sống phong phú của con người tại nơi đây.

Triển lãm “Alive in Time through the Five Senses”

Hai nghệ nhân Ikukiyo Komatsu (trái) và Satoshi Hiraga (phải)

Sự xuất sắc của các nghệ nhân người Nhật đã được tái hiện thông qua triển lãm “Alive in Time through the Five Senses” do Grand Seiko Châu Á Thái Bình Dương tổ chức vào đầu năm nay. Được tổ chức lần đầu tiên tại Tokyo vào tháng 9 năm ngoái, sự kiện kéo dài 4 ngày này không chỉ giới thiệu về nghệ thuật chế tác đồng hồ mà còn là văn hóa, di sản Nhật Bản, tạo nên một trải nghiệm bằng cả 5 giác quan không thể độc đáo hơn.

Nghệ nhân Komatsu đang lắp ráp các bộ phận của bộ máy Spring Drive 9RA2 có năng lượng dự trữ lên đến 5 ngày

Chủ đề của triển lãm, “Alive in Time” (tạm dịch: Tồn tại giữa dòng thời gian), tượng trưng cho sự năng động và cam kết đổi mới của Grand Seiko. Bắt đầu với khu vực Sight (Thị giác), các vị khách được giới thiệu về những bộ máy hiện có của Grand Seiko, bao gồm 9S Mechanical, 9R Spring Drive và 9F Quartz, đồng thời trực tiếp quan sát quá trình lắp ráp tỉ mỉ được thực hiện bởi các nghệ nhân bậc thầy.

Chi tiết quá trình lắp ráp được trình chiếu qua một màn hình lớn giúp các vị khách có thể quan sát chi tiết hơn

Tiếp đến, khu vực Sound (thính giác) trình làng phiên bản Kodo Constant-Force Tourbillon được giới chuyên môn đánh giá rất cao, mang đến những trải nghiệm mới mẻ khi lắng nghe nhịp đập của chiếc đồng hồ. Sau đó là khu vực Touch (Xúc giác), nơi mọi người có thể đeo lên tay và tự mình cảm nhận những thiết kế của Grand Seiko. Cuối cùng, khu vực Taste and Smell (Vị giác và Khứu giác) là điểm kết thúc buổi triển lãm với trải nghiệm ẩm thực được tuyển chọn nhằm thể hiện dòng chảy của thời gian và sự thay mùa.

Phiên bản Kodo Constant-force Tourbillon giành Giải Chronometry tại GPHG 2022

Tại đây, Đầu bếp Aeron của Kappou đã lên ý tưởng để tạo ra một thực đơn phản ánh quá trình chuyển mùa từ Đông sang Xuân, phù hợp với chủ đề của Grand Seiko.

Nhìn lại sự kiện, bà Ida Idris-Low – Giám đốc điều hành của Grand Seiko Châu Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh tầm quan trọng của triển lãm như một cột mốc quan trọng đối với thương hiệu trong khu vực.

Hai mẫu SLGH005 và SLGA009

“Việc mang triển lãm “Alive in Time through the Five Senses” đến khu vực này của thế giới không chỉ nhấn mạnh cam kết của chúng tôi với giới mộ điệu tại nơi đây mà chúng tôi còn rất vui mừng khi có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhằm tôn vinh vẻ đẹp phức tạp của những chiếc đồng hồ Grand Seiko và kết nối chúng mật thiết đến năm giác quan của mỗi cá nhân.”, bà chia sẻ.


 
Back to top