Phong cách

Những loại đá quý hiếm hơn kim cương

Mar 31, 2022 | By Ton Binh

Người ta thường cho rằng phụ nữ rất thích kim cương. Tuy nhiên, theo thời gian, truyền thống và thị hiếu cũng dần thay đổi. Trên thực tế, nhiều người chọn solitaire – đồ nữ trang chỉ nạm ngọc.  Vì vậy, nếu bạn đang có ý định cầu hôn người mình yêu, tại sao không chọn loại đá quý hiếm hơn kim cương? Chúng tôi tin rằng, cả hai nửa thế giới đều cảm thấy nó đặc biệt. 

Trong khi các loại đá quý như ngọc lục bảo, ngọc bích, hồng ngọc và kim cương màu rất đắt tiền, thường được chưng diện bởi những người nổi tiếng. Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để sở hữu những loại đá quý hiếm như jadeite, alexandrite, beryl đỏ và opal đen.

Đã có nhiều tổ chức khác nhau chuyên nghiên cứu về đá quý nói về hình dáng, cách cắt và chế tạo, giá cả, thành phần khoáng chất và mô tả về các loại đá quý hiếm khác nhau. Một số loại trong đây thường đắt và hiếm hơn để có thể tìm được nguồn hoặc được tìm thấy nhiều hơn kim cương. Điều này khiến chúng trở nên bí ẩn và được ưa chuộng.

Sự toả sáng huyền bí chính là thứ nâng tầm sự tinh tế của những viên đá quý này. Chúng cần được khai phá nhiều hơn bởi không chỉ những người đam mê đá quý mà còn tất cả những ai yêu thích vẻ đẹp lấp lánh như vậy. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của một số loại đá quý hiếm.

Painite

Painite là một khoáng chất rất cứng và cực kỳ hiếm, chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy trên toàn thế giới.

Loại đá quý này được tìm thấy ở Myanmar, và được sách kỷ lục Guinness thế giới năm 2005 vinh danh là “khoáng chất đá quý hiếm chất”. Hiệp hội Đá quý Quốc tế (IGS) cho biết, mẫu đá cặp đầu tiên hay một tinh thể đơn được xác định là một loại đá quý mới vào năm 1957. Cho đến năm 2001, chỉ có hai tinh thể nữa được tìm thấy. Sau đó, nhiều painite được tìm thấy hơn. Rất nhiều tinh thể và mảnh vỡ hiện đã được phục hồi nhưng hầu hết chúng đều không thể tạo ra mặt cắt hoàn chỉnh.

Màu sắc loại đá này thay đổi từ nâu đến đỏ, tạo cho nó một thứ ánh sáng lấp lánh khiến nó càng trở nên hấp dẫn hơn. Painite có giá từ 50.000 đến 60.000 USD/carat nhưng rất khó để tìm thấy trên thị trường. Viên painite lớn nhất nặng khoảng 213,52 carat và thuộc về Mecidi Collection LLC, Los Angeles, Mỹ.

Painite được đặt theo tên nhà khoáng vật học người Anh Arthur CD Pain, người đầu tiên phát hiện ra loại đá này vào những năm 1950 ở Myanmar.

Jadeite 

Cẩm thạch Jadeite có lịch sử bắt nguồn từ Trung Mỹ cổ đại. Mặc dù nó chủ yếu có nguồn gốc từ Myanmar nhưng hầu hết khách mua đều là người Trung Quốc.

Theo IGS, đá đã được sử dụng để làm vũ khí và các vật dụng trang trí trong thời tiền sử, chứ không phải sử dụng trong đồ trang sức. Một nhà hiền triết Trung Quốc đã so sánh ngọc bích với phẩm chất của người quân tử. Người Trung Quốc có truyền thống sử dụng ngọc bích để chạm khắc hoặc dùng trong tôn giáo, y học.

Chạm khắc ngọc bích được coi là một hình thức nghệ thuật và có từ lâu đời. Ngọc bích có độ trong mờ khác nhau và rất khó đánh giá. Tuy nhiên, nó được ước tính khoảng 30.000 USD/carat trở lên. Cụ thể, Jadeite được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm New Zealand, Nhật Bản, Nga, Canada, Turkestan, Ý, Kazakhstan, Guatemala, Myanmar và Mỹ, California.

Grandidierite 

Đây cũng được liệt vào là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Điều này bắt nguồn từ việc loại đá này khó cắt và không phù hợp để chế tạo một món đồ trang sức. Tuy nhiên hình thức cắt mài tròn cabochon có thể mang lại cho loại đá quý này một vẻ ngoài độc đáo.

Theo IGS, những khám phá gần đây ở Sri Lanka vào năm 2000 và Madagascar vào năm 2014 đã giúp những người yêu thích đá quý sở hữu một số loại đá có nhiều mặt này. Tên của nó bắt nguồn từ Alfred Grandidier, một nhà thám hiểm người Pháp.

Một thực tế thú vị về những điều này là loại đá này có thể hiển thị ba màu khác nhau tùy thuộc vào các góc nhìn. Theo Forbes, loại đá quý hiếm này có giá khoảng 20.000 USD/carat.

Serendibite 

Viên đá quý màu đen tuyệt đẹp và cực kỳ quý hiếm này được phát hiện ở khu vực Mogok của Myanmar vào khoảng năm 2015 . Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), cho đến năm 2002, chỉ có hai mẫu serendibite được phát hiện trong các mỏ thứ cấp của Ratnapura ở Sri Lanka.

Một serendibite thay đổi từ xanh lam sang đen, khiến nó có màu sẫm. Khoáng chất này được cho là có ít phẩm chất như đá quý do thành phần hóa học của nó nhưng có giá khoảng 18.000 USD/carat.

Red Beryl 

Theo Cục khảo sát địa chất Utah, bang Geology.com, cứ 150.000 viên kim cương có chất lượng đá quý thì có một tinh thể beryl đỏ.

Được phát hiện lần đầu tiên ở núi Wah Wah của Utah vào năm 1904, loại đá quý màu đỏ tuyệt đẹp này vẫn chưa được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. IGS tuyên bố: “Giá sẽ tăng theo cấp số nhân theo kích thước của loại đá này. Với beryl đỏ, hình thức cắt thường được nghĩ đến sau. Những người thợ cắt đá quý tìm cách chế tác với kích thước lớn nhất có thể từ phần thô của viên đá. Do đó, những viên đá thô với phẩm chất kém chiếm đa số”.

Có giá khoảng 10.000 USD/carat, beryl đỏ cần được chăm sóc như ngọc lục bảo, một loại đá quý beryl khác.

Opal đen

Opal đã được khai thác và trân trọng trong hàng nghìn năm. So với các loại đá quý hiếm khác, chúng nhiều hơn, nhưng opal đen và opal lửa khá hiếm. Opal đen có một ánh hào quang huyền bí và có giá khoảng 2.300 USD/carat.

Các loại opal thông thường có thể có dạng mờ đục hoặc thủy tinh. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và có độ bóng như sáp. Mặt khác, opal quý, còn được gọi là “opal quý tộc” có màu lửa hoặc rất nhiều màu sắc khác nhau trong cùng 1 viên đá.

Có nhiều câu chuyện dân gian khác nhau để tôn vinh opal hoặc những câu chuyện gọi chúng là viên đá may mắn nhất hoặc đen đủi khi đeo.

Pink Star Diamond 

 

Mặc dù cũng là kim cương nhưng Pink Star Diamond là một trong những loại quý nhất.

Được bán với giá 71 triệu USD theo công bố của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), viên kim cương Pink Star là một trong những viên đá quý đắt nhất được bán cho đến nay.

Vẻ đẹp lộng lẫy này đã ở trong kho đồ của Sotheby’s và được một nhà bán lẻ trang sức từ Hồng Kông mua lại qua một cuộc đấu giá. Chow Tai Fook đã mua viên đá quý với giá khoảng 533 triệu HKD, bao gồm cả phí bảo hiểm.

Theo Danh mục kim cương Úc, viên đá quý hiếm nặng 59,60 carat, nặng hơn Gaff Pink (khoảng 24,78 carat). Năm 2013, Sotheby’s đã bán nó cho thợ kim cương Isaac Wolf với giá 83,2 triệu USD. Tuy vậy, số tiền đã bị thu hồi lại sau khi Wolf không trả được nợ. HIện nó có giá khoảng 1,2 triệu USD/carat.

Thu Thảo – Theo Prestige


 
Back to top