Phong cách / Đồng hồ

Piaget Polo 79: Cuộc sống vươn tầm

Feb 06, 2024 | By Ton Binh

Năm 1979, Piaget ra mắt chiếc đồng hồ sẽ định hình tinh thần thời đại của thập niên 1980, và nay được tái sinh nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập nhà chế tác.

Piaget có danh tiếng lâu đời về đồng hồ thanh lịch. Nhưng khi thập niên 1980 bắt đầu, các khách hàng của ông dần thay đổi lối sống.

“Chúng tôi đáp lại nhu cầu cụ thể của khách hàng vốn đã quen đeo đồng hồ dress-watch,” Yves Piaget khi ấy giải thích. “Nhưng khách hàng của chúng tôi giờ đây muốn làm nhiều việc hơn, chơi thể thao nhiều hơn. Đó là một phần của cuộc sống đổi thay. Họ muốn mình sang trọng cả trong thể thao. Họ muốn đeo một chiếc đồng hồ tốt hơn khi vận động. Vì thế chúng tôi tạo ra dòng đồng hồ thể thao chống nước, chống sốc.”

Câu trả lời đáp lại ‘nhu cầu’ đó là chiếc đồng hồ gọi đơn giản là ‘Piaget Polo’. Hơi hướng bộ môn thể thao quý tộc hoàn toàn phù hợp với vị thế tinh hoa mà Piaget đón nhận trong cộng đồng Piaget Society. Giờ đây, 45 năm sau lần đầu ra mắt, chiếc đồng hồ có tầm vóc lịch sử này được tái sinh với tên gọi Piaget Polo’79 và tiếp tục mang tinh thần đương đại, phù hợp với Piaget Society.

Thập niên 1970 chứng kiến sự ra đời của nhiều mẫu đồng hồ thể thao thanh lịch, hầu hết làm bằng thép, giới thiệu bởi những tên tuổi lớn nhất ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ. Nhưng không có gì giống như chiếc Polo của Piaget: một tuyệt tác thiết kế đương đại hình dung đồng hồ và vòng tay như một thể thống nhất duy mỹ. Và làm hoàn toàn từ vàng.

Là kỵ mã có tiếng, Yves Piaget kết tinh tình yêu dành cho tuấn mã và cuộc sống thượng lưu trong một chiếc đồng hồ, sau này trở thành biểu tượng cho sự xa hoa của thập niên 1980. Chiếc Polo của Piaget hợp với các hộp đêm New York (như Regine’s, Studio 54) hệt như ở Polo Clubs tại Palm Beach.

Motif bao gồm kết cấu đan xen giữa sóng (gadroon) đánh bóng và mắt dây chải tia, liên tục mượt mà từ dây đeo đến bộ vỏ và thậm chí là cả mặt số.

Ôm lấy cổ tay như làn da thứ hai, dây đeo được đan cài tại xưởng Piaget một cách thành thạo đến mức tưởng như nó được điêu khắc từ một khối vàng duy nhất. ‘Piaget Polo’ có thể kháng sốc và kháng nước, nhưng từ chối hy sinh độ xa xỉ và giới hạn, trong thời kỳ Piaget chỉ làm việc với kim loại quý. Được quảng bá như ‘chiếc đồng hồ thể thao đỉnh cao thế giới’, Piaget Polo vừa đột phá, vừa lịch lãm.

Thẩm mỹ mặt nghiêng của chiếc đồng hồ đeo tay được đảm bảo bởi những bộ chuyển động siêu mỏng thiện nghệ của Piaget, cả cơ học lẫn quartz. Năm 1976 Piaget giới thiệu cỗ máy 7P trứ danh, bộ chuyển động quartz mỏng nhất thế giới, trang bị cho những nguyên mẫu đầu của Piaget Polo. Đến đầu thập niên 1980 nó được thay thế bởi 8P còn mỏng hơn, chỉ 1,95 mm. Mẫu đồng hồ được ưa chuộng nhanh chóng xuất hiện hàng loạt biến thể: tròn, vuông, đính đá quý, hai sắc vàng, chỉ hiển thị giờ, lịch vạn niên,… thậm chí còn có phiên bản dây da.

Piaget Polo 79 trở về với cách biểu đạt thuần khiết của thiết kế nguyên bản, với một số cập nhật nhỏ. Để phù hợp với thị hiếu hiện nay, bộ máy quartz nhường chỗ cho bộ chuyển động lên cót tự động siêu mỏng in-house 1200P1, có thể chiêm ngưỡng qua nắp lưng pha lê trên bộ vỏ cỡ nhỉnh hơn một chút, 38 mm.

Ngoài những thay đổi đó, đây vẫn là tuyệt tác thực hiện hoàn toàn trên chất vàng 18K từng hấp dẫn các nhà du hành thượng lưu 45 năm trước, được yêu thích cho đến ngày nay. Có rất nhiều đồng hồ thể thao thanh lịch, nhưng chỉ có Polo 79 của Piaget là đồng hồ “thanh lịch thể thao” mà thôi.

Thông tin về mẫu đồng hồ Piaget Polo 79 sẽ được đăng tải độc quyền trên WOW/LUXUO Vietnam.


 
Back to top