Phong cách / Đồng hồ

Smart Luxury: Vài điều cần biết về thủ tục mang đồng hồ xuất nhập cảnh

May 19, 2022 | By Ton Binh

Tiếp nối chuyên mục Smart Luxury, mời các bạn cùng LUXUO Vietnam trang bị những thông tin cần thiết khi mang đồng hồ đi du lịch nước ngoài. 

Hiện nay, chủ đề mang hay không mang món gì lên máy bay đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với các mặt hàng giá trị cao như đồng hồ đeo tay. Tin tốt là bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, vì chỉ cần làm theo đúng quy định của pháp luật, bạn sẽ không gặp nhiều rắc rối.

Đồng hồ thuộc mặt hàng bị đánh thuế, nhưng đồng hồ đeo trên tay sẽ được liệt vào dạng đồ sở hữu cá nhân, mà tùy luật pháp từng nước sẽ có những quy định khác nhau. Tại Việt Nam, chúng ta được phép mang theo tối đa 5 chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, một số nước khác lại quy định chặt chẽ hơn về số lượng đồng hồ được mang lên máy bay. Điển hình là Thái Lan, đôi khi việc mang theo hơn một chiếc đồng hồ có thể khiến bạn bị lực lượng hải quan tại đây xét hỏi.

Nếu lo ngại về điều này và muốn khai báo mặt hàng khi khởi hành, bạn có thể đến gian hoàn thuế VAT tại sân bay để làm những giấy tờ phù hợp. Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một mẫu đơn và cung cấp hai bức ảnh đồng hồ: một bức được Cục Hải quan lưu giữ và bức kia được tính vào hành lý mang theo, để tiếp tục sử dụng trong lần kế tiếp đến xứ sở chùa vàng. Tài liệu này chỉ có giá trị sử dụng cho một chuyến đi.

Nếu có ý định mang nhiều đồng hồ, bạn cần lưu ý hoàn tất giấy tạm nhập (ATA – Temporary Admission). Vì thế, khi mang đồng hồ lên máy bay, điều cần lưu ý đầu tiên là số lượng đồng hồ được cho phép và kế đến là các giấy tờ cần thiết. Từ kinh nghiệm của một số người chơi, ta có thể chụp ảnh đồng hồ kèm hóa đơn (hay những giấy tờ khác liên quan đến nguồn gốc xuất xứ) và lưu trong điện thoại, để chứng minh rằng đồng hồ của bạn được mua và hoàn thành nghĩa vụ thuế. Giấy tờ sẽ chỉ được thông qua nếu thể hiện rõ các thông tin quan trọng như tên thương hiệu và số serial.

Sử dụng hộp đựng đồng hồ chuyên dụng khi cho vào khay quét để tránh làm trầy xước

Đối với đồng hồ còn nguyên hộp, tem và nhãn mác, chúng ta cần chuẩn bị giấy C/O, tức giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nếu là đồng hồ mới hoàn toàn được đưa về Việt Nam với mục đích thương mại, cần phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Một lưu ý cuối cùng là khi đi du lịch, bạn nên mang theo một túi nhỏ để cất đồng hồ trong túi xách, ba lô hoặc hành lý xách tay. Do các hoạt động an ninh khác nhau từ sân bay này sang sân bay khác, đôi khi ngay cả trong cùng sân bay, mà bạn có thể bị yêu cầu tháo đồng hồ và đưa vào khay quét. Việc phơi bày chiếc đồng hồ có giá trị có thể dẫn đến những rủi ro không cần thiết như đánh rơi và trộm cắp. Do đó, tốt hơn hết là hãy bảo quản đồng hồ cẩn thận trước khi bước vào cửa hải quan.


 
Back to top