Phong cách

Talking Taste: Phương Thythu

Sep 28, 2023 | By Pham Thu Phuong

Thuộc thế hệ fashionista Việt đời đầu và không còn xa lạ với những ai yêu thích theo dõi tuần lễ thời trang tại Paris, Phương Thythu từng làm việc trong dự án nhân sự với các nhà mốt lớn như Dior, Hermès, Victoria Beckham… Để rồi, cái duyên với thời trang cao cấp gõ cửa, không chần chừ bắt nhịp với gu thẩm mỹ phóng khoáng và chơi màu phá cách của cô nàng. Một fashionista Việt từng xuất hiện trên nhiều tạp chí danh tiếng, một chuyên gia marketing và nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang, một tình yêu dành cho những món đồ đẳng cấp. Phương Thythu sẽ chia sẻ thêm về những “khẩu vị” của mình trong bài viết dưới đây.

Về phong cách cá nhân, trong một thời gian dài tôi đã tự nhận mình là một “badass nomadic traveler” bởi bản thân là một người Việt sinh sống tại trời Âu, và vốn cũng yêu thích dịch chuyển cùng khám phá đa dạng nền văn hoá. Sau này, với công việc trong ngành thời trang cao cấp và môi trường sống thay đổi, tôi dần hướng tới phong cách sống sang trọng và tinh tế hơn. Chính lối sống nomadic traveler đã giúp tôi định hình phong cách thời trang đa văn hoá, mang hơi hướng thanh lịch nhưng cũng gây ấn tượng bởi sự bất cần, liều lĩnh và phiêu lưu kí.

 

Tôi luôn mang một thỏi son của Charlotte Tilbury bên mình. Gần đây, tôi có mua chiếc broche Chanel – một phụ kiện quốc dân tạo điểm nhấn cho trang phục. Dù đã thích từ lâu nhưng tận bây giờ khi phải diện nhiều trang phục công sở để gặp đối tác hơn, tôi mới sắm broche để giúp trang phục của mình bớt nhàm chán.

Nói đến thương hiệu thời trang bền vững, chắc chắn phải kể tên Stella McCartney với hai thập kỉ đấu tranh cho sự phát triển bền vững và trở thành biểu tượng của lối sống có trách nhiệm với môi trường.

Tôi thích sưu tầm trang sức và phụ kiện vintage. Không chỉ là những sản phẩm vật chất, ẩn sau mỗi món đồ là một “tấm” thời gian, là hàng ngàn câu chuyện được kể cùng vô vàn cảm xúc cất giấu. Sưu tầm đối với tôi không là sự sở hữu mà là tập hợp và định vị những món đồ theo đúng giá trị của chúng.

Với một người yêu thời trang và màu sắc, nếu có điều kiện, tôi chắc chắc sẽ sưu tầm những tác phẩm của Frida Kahlo. Dành cho những độc giả Việt yêu thăm thú nghệ thuật, tôi gợi ý The Factory Comtemporar Arts Center – trung tâm nghệ thuật đương đại với nhiều tác phẩm cùng sự đầu tư lớn của các nghệ sĩ.

Bức tự họa “Self-Portrait with Thorn Necklace and Hummingbird” của Frida Kahlo

Trong chuyến đi gần nhất tới Mỹ, tôi đã được đặt chân đến đại vực Grand Canyon. Đây là kiến trúc thiên nhiên hùng vĩ nhất mà tôi từng được thấy. Với tình yêu dành cho văn hoá và vẻ đẹp tinh tế kiều diễm của các nước châu Âu, tôi cũng hoàn toàn bị chinh phục bởi sự vĩ đại của thiên nhiên Châu Mĩ. Một điểm đến yêu thích khác của tôi là tầng thượng của Galleries Lafayettes tại Paris.

Trong thời trang, Phương Thythu phiêu lưu cùng màu sắc và trong không gian sống cũng vậy. Phòng làm việc của tôi lộn xộn với các màu sắc mạnh: hồng, xạnh lá, đỏ và vàng, cung màu trầm của một bức tranh khổ lớn. Phòng khách ngăn nắp hơn với bức tường xanh lá đậm với nhiều mắc sắc khác từ những bức ảnh kỷ niệm các chuyến du lịch. Ghế sofa, bộ bàn ăn minimalist của Vistra, kệ tivi đơn giản của USM, đồ trang trí hầu hết là những đồ nội thất thiết kế sưu tầm được từ những chuyến đi như baloon dog Jeff Koons inspiration của Roche Bobois hay đèn Pipistrello, ******Le Eames House Bird của Charles & Ray Eames.

Cứ hai lần một năm, tôi lại bay về quê hương Việt Nam của mình.

Một tác phẩm nghệ thuật thay đổi đáng kể thế giới quan của tôi là The Shark của Damien Hirst. The Story Brand của Donald Miller là cuốn sách tôi yêu thích nhất trong năm qua. Gần đây, tôi đang nghe Album Speak Now (Taylor’s Version) VAULT TRACKS và podcast về nghệ thuật thất bại mang tên Le podcast sur l’art d’échouer.

The Physical Impossibility of Death In The Mind of Someone Living A.K.A. “The Shark” của Damien Hirst.

Tôi thường uống rượu vang Chablis của vùng Bourgogne (Pháp) trong apéro time (khai vị) hoặc khi ăn tối với bạn bè.

Nếu có một đời sống khác, Phương Thythu vẫn sẽ chọn chính cuộc đời hiện tại, vẫn bay lượn, bất cần và vẫn thơ như bây giờ.

Chia sẻ với độc giả một lời khuyên tâm đắc mà tôi từng nhận được: Nếu 5 người bạn của bạn là tỷ phú thì bạn sẽ là người tỷ phú thứ 6.


 
Back to top