The Lux List

5 tỷ phú được đánh giá là giàu nhất Thái Lan – nhưng vẫn thua xa vua Maha Vajirusongkorn

May 18, 2020 | By Hai Yen

Người đàn ông quyền lực của Tập đoàn CP, Dhanin Chearavanont, ông chủ hãng đồ uống Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi và đồng sở hữu Red Bull Chalerm Yoovidhya là hai trong số những tài phiệt định hình nền kinh tế Thái Lan.

Khi vị vua mới của Thái Lan đăng quang vào tháng 5 năm 2019, tin tức về ông đã nhanh chóng lan rộng khắp toàn cầu. Theo báo cáo, Vua Maha Vajirusongkorn (tên chính thức là King Rama X) là vị vua giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là 43 tỷ USD. Ông giàu có hơn nhiều so với gia đình giàu thứ hai ở Thái Lan. Trong khi hầu hết các ông trùm đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan của Forbes đều có lịch sử lâu đời ở nước này, một số người khác lại tự mình gầy dựng cơ đồ. Dưới đây là các gia đình và cá nhân quyền lực nhất chi phối nền kinh tế Thái Lan theo tổng hợp từ SCMP.

Anh em nhà Chearavanont

Giá trị ròng: 27,3 tỷ USD

Dhanin Chearavanont, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Charoen Pokphand Group, và Jack Ma Yun, đồng sáng lập và cựu chủ tịch điều hành của Alibaba.

Gia đình Chearavanont đã kiếm bộn tiền nhờ Tập đoàn Charoen Pokphand (CP), một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và gia cầm lớn nhất thế giới. Thương vụ gần đây nhất vào tháng 3 năm 2020 cho thấy tập đoàn đã bổ sung các hoạt động của Tesco tại Thái Lan và Malaysia vào danh mục đầu tư với giá 10,6 tỷ USD.

Gia tộc giàu nhất Thái Lan này khởi đầu sự nghiệp khi Chia Ek Chor và anh trai Choncharoen trốn khỏi ngôi làng vừa gánh chịu thiên tai ở miền nam Trung Quốc để đến Thái Lan, và bắt đầu bán hạt giống rau vào năm 1921. Ngày nay, tập đoàn CP được lãnh đạo bởi con trai cả của Chia, Dhanin, chủ tịch cấp cao và chia sẻ tài sản với ba anh em và những người thân khác. Con trai cả của Dhanin, Soopakij Chearavanont, và em út, Suphachai Chearavanont, hiện là chủ tịch và CEO của CP.

Chalerm Yoovidhya

Giá trị ròng: 20,2 tỷ USD

Chalerm và Daranee Yoovidhya.

Yoovidhya được biết đến là người đồng sở hữu Red Bull, nhà sản xuất nước tăng lực và Siam Winery mà ông thành lập năm 1986. Là con trai cả, ông được thừa hưởng một phần của đế chế Red Bull từ cha mình, Chaleo Yoovidhya. Ông kết hôn với Daranee, họ có với nhau ba người con: Varangkana Kritakara, Varit và Vorayuth.

Năm 2017, Hồ sơ Panama, một bộ sưu tập 11 triệu tài liệu tài chính bí mật, cho thấy các gia đình giàu có nhất thế giới có thể giấu tiền dễ dàng như thế nào. Có một nguồn tin được tiết lộ về địa chỉ của một ngôi nhà gạch năm tầng đã được Chalerm sử dụng trong số nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD khác ở Luân Đôn khi điều hành Thái Siam Winery ở Anh vào năm 2002. Sau đó, có tin đồn rằng chủ sở hữu niêm yết không phải là Yoovidhyas mà là Karnforth Investments, được gắn với Quần đảo Virgin thuộc Anh. Con trai của họ, Vorayuth, bị bắt gặp tại ngôi nhà gạch sau khi chạy trốn khỏi chính quyền trong một vụ án truy đuổi khiến một sĩ quan cảnh sát Thái Lan ở Bangkok tử nạn. Hiện tại, người con vẫn bị Interpol truy nã.

Charoen Sirivadhanabhakdi

Giá trị ròng: 12,1 tỷ USD

Charoen Sirivadhanabhakdi.

Charoen Sirivadhanabhakdi đứng đầu nhà sản xuất bia lớn nhất Thái Lan mang nhãn hiệu Chang. Là con trai của một người bán hàng rong ở Bangkok, Charoen tự gây dựng cơ đồ với năng lực sáp nhập và mua bán, xây dựng đế chế đồ uống và tài sản tai Thái Lan. Sirivadhanabhakdi càng củng cố danh tiếng khi doanh nghiệp của ông, TCC Group, trở thành nhà thầu duy nhất trong phiên đấu giá tháng 12 năm 2017 cho nhà máy bia lớn nhất của Việt Nam (Bia Sài Gòn) sau khi mức giá khổng lồ 4,8 tỷ USD khiến các đối thủ toàn cầu phải lo lắng. Các tài sản khác của ông bao gồm tập đoàn địa ốc và đồ uống Singapore, Fraser và Neave. Sirivadhanabhakdi đã mua chuỗi siêu thị Big C Supercenter với giá hơn 6 tỷ USD vào năm 2016. Ông cũng đã đăng sàn chứng khoán công ty bất động sản tư nhân của mình, Asset World Corp vào tháng 10 năm 2019.

Gia đình Chirathivat

Giá trị ròng: 9,5 tỷ USD

Giám đốc điều hành Central Retail Corporation, Tos Chirathivat (trái) và Chart Chirathivat, giám đốc điều hành dự án Central Embassy, bên cạnh một mô hình của dự án bán lẻ và khách sạn tại Bangkok.

Central Group là nhà phát triển và bán lẻ lớn nhất của Thái Lan, nằm dưới sự kiểm soát của gia đình Chirathivat. Tos Chirathivat là cháu trai của người sáng lập tập đoàn, Tiang Chirathivat, người thành lập doanh nghiệp vào năm 1927. Con trai ông Samrit Chirathivat kế thừa công việc kinh doanh và mở trung tâm mua sắm đầu tiên của Thái Lan tại Bangkok vào năm 1957. Dưới sự lãnh đạo của Tos Chirathivat, công ty đã mở rộng các trung tâm thương mại ở Đông Nam Á, và sau đó trên khắp châu Âu bằng cách mua lại chuỗi cửa hàng bách hóa Ý, La Rinascente, với giá 291 triệu USD vào năm 2011 và cửa hàng bách hóa Đan Mạch Illum với số tiền không được tiết lộ vào năm 2015. Tập đoàn này cũng là một phần của liên doanh trị giá 560 triệu USD với JD.com của Trung Quốc để thành lập JD Central, trang web thương mại điện tử.

Sarath Ratanavadi

Giá trị ròng: 9,5 tỷ USD

Sarath Ratanavadi

Vào tháng 5 năm 2017, Sarath Ratanavadi được bổ nhiệm làm giám đốc và CEO của nhà sản xuất năng lượng lớn thứ ba của Thái Lan, Gulf Energy Development. Với bằng kỹ sư đến từ Hoa Kỳ, tỷ phú tự thân là cổ đông lớn của Công ty này. Khi ông đưa công ty lên sàn cùng năm đó, nó đã huy động được hơn 700 triệu USD trong đợt chào bán công khai ban đầu – mức IPO lớn nhất của Thái Lan trong một thập kỷ qua. Cổ phiếu của công ty đã tăng mạnh kể từ đó và doanh thu đã vượt 1 tỷ USD vào năm 2019 với sự xuất hiện của các dự án điện chạy bằng khí đốt. Doanh nghiệp có trụ sở tại Bangkok này cũng vận hành các dự án sản xuất điện mặt trời trên cả nước. Họ đã xây dựng nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Thái Lan trong một liên doanh với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Vincent Pham 

 
Back to top