The Lux List

Nợ gần 4 tỷ USD, đế chế dầu mỏ Hin Leong Trading của Singapore tuyên bố phá sản

Apr 23, 2020 | By Trang Ps

Hin Leong Trading từng là một trong những hãng giao dịch dầu mỏ độc lập lớn nhất Singapore, nhưng vừa tuyên bố phá sản với khoản nợ gần 4 tỷ USD với 23 ngân hàng.

O.K. Lim revealed he hid more than S$1.14 billion in losses speculating in oil futures.

Nhà sáng lập Lim Oon Kuim.

Theo một nguồn tin từ Reuters, doanh nghiệp này đã tuyên bố phá sản do “khoản lỗ 800 triệu USD với các hợp đồng dầu tương lai trong nhiều năm qua.” Đơn vị đang đàm phán đã gia hạn khoản nợ với tổng giá trị khoảng 3,85 tỷ USD với 23 ngân hàng.

Theo hồ sơ phá sản nộp lên tòa án ngày 17/4, Hin Leong Trading cho biết ông Lim Oon Kuim, 77 tuổi – nhà sáng lập kiêm giám đốc và người điều hành bộ phận tài chính – đã che giấu các khoản lỗ hàng trăm triệu USD và không đưa chúng vào báo cáo tài chính của công ty.

Những rắc rối mà công ty này mắc phải đang ngày càng sâu sắc khi cảnh sát Singapore bắt đầu điều tra.

Đây cũng là thảm họa mới nhất tấn công cộng đồng thương mại hàng hóa tại Singapore, một trong những nền kinh tế lớn nhất trên toàn cầu cùng với Geneva, London và Houston. Trong những năm gần đây, Singapore đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của hai tên tuổi lớn khác trong ngành là tập đoàn Noble Group, Agritrade International và một công ty dầu mỏ lừa đảo gây thiệt hại hàng triệu USD.

Hin Leong Trading, founded in 1963 by Mr Lim Oon Kuin, is seeking Singapore court protection from its lenders.

Trong hồ sơ riêng nộp lên tòa, Evan Lim Chee Meng – con trai duy nhất của ông nói rằng cha mình đã bán phần lớn dầu tồn kho của công ty để dùng làm ngân quỹ chung, dù số dầu này là tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng.

Evan hiện là đồng giám đốc tại Hin Leong và Ocean Tankers – công ty con chuyên về vận tải của tập đoàn. Tuyên bố sở hữu hơn một trăm bể chứa dầu, Ocean Tankers cũng đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Khoản 211B Luật Doanh nghiệp Singapore. Cả hai công ty này đều hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình Lim.

Hin Leong Trading files for bankruptcy protection | Financial Times

Trong cuộc họp với các chủ nợ vào đầu tháng 4 vừa qua, Hin Leong tiết lộ tổng nợ phải trả của công ty là 4,05 tỷ USD trong khi chỉ có 714 triệu USD tài sản.

Được biết, ông Lim Oon Kuim từng xếp vị trí thứ 18 trong danh sách người giàu nhất Singapore (theo tạp chí Forbes). Hiện ông cũng là đồng sở hữu công ty trữ dầu Universal Terminal, cùng với PetroChina và Quỹ Hạ tầng châu Á Macquarie.


 
Back to top