The Lux List

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới: Thượng Hải

Jun 08, 2021 | By Ton Binh

Châu Á là nơi đắt đỏ nhất để sống. Với sự phục hồi nhanh chóng sau Covid-19, Thượng Hải giờ đây trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Thượng Hải hiện là thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Nếu bạn giàu có, Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực đắt đỏ nhất để sinh sống, Thượng Hải vừa vượt qua Hồng Kông là thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới.

Đó là một số điểm chính từ báo cáo của Julius Baer Group về lối sống xa xỉ được công bố vào tháng 5.2021. Nguyên nhân được giải thích, là do sự phục hồi nhanh chóng của khu vực sau đại dịch coronavirus. Ngược lại, châu Mỹ là nơi có giá cả phải chăng nhất do đồng đô la Mỹ và Canada sụt giá và các đồng tiền Mỹ Latinh mất giá mạnh.

Rajesh Manwani, Trưởng nhóm thị trường và các giải pháp quản lý tài sản ở châu Á – Thái Bình Dương của Julius Baer, cho biết rằng các thành phố châu Á đắt đỏ hơn một phần vì “Covid không trở thành dịch bệnh giống như cách nó xảy ra ở các thành phố khác trong bảng xếp hạng. Vì vậy, họ đã có thể hoạt động bình thường hơn những nơi khác.”

Khu San Po Kong, Hong Kong, năm 2019

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã quét qua thế giới và khiến nhiều người không có việc làm cũng làm giàu thêm cho những người giàu có. Những ông lớn ngành công nghệ đã hoạt động đặc biệt tốt trong thời gian giãn cách xã hội, đã giúp đẩy nhanh việc chuyển đổi trực tuyến cho mọi thứ, từ học tập đến mua sắm và giao lưu. 500 người giàu nhất trên Trái đất đã thêm tổng cộng 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tài sản của họ vào năm ngoái, với Elon Musk của Tesla và Jeff Bezos của Amazon kiếm được nhiều tiền nhất, theo Bloomberg Billionaires Index.

Được xuất bản vào ngày 9 tháng 4, báo cáo “Global Wealth and Lifestyle Report” của Julius Baer đã phân tích mức lạm phát giá của 20 mặt hàng xa xỉ cho thấy lối sống của những cá nhân có giá trị ròng cao ở 25 thành phố trên khắp các khu vực. Để thích ứng với thế giới đang thay đổi, phiên bản năm 2021 đã thay thế các danh mục bao gồm huấn luyện viên cá nhân, tiệc cưới, Botox và đàn piano bằng xe đạp, máy chạy bộ, bảo hiểm y tế và các gói công nghệ.

Trong khi sự sụp đổ của ngành du lịch dẫn đến giá phòng khách sạn giảm 9,3% vào năm ngoái, vé máy bay hạng thương gia trở nên đắt hơn 11%, bước tăng lớn nhất trong danh mục dịch vụ hạng sang do các hãng hàng không phải bù đắp cho sự khan hiếm doanh thu, Julius Baer nói. Giá giày dép nữ giảm mạnh nhất, giảm 12%.

Đường chân trời của Bến Thượng Hải, Trung Quốc

Tại châu Á, chi phí hàng hóa và dịch vụ cho những người giàu có đã thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng của khu vực kể từ năm 2013.

Theo Mark Matthews, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Julius Baer, Thượng Hải trở thành thành phố đắt đỏ nhất khi giá cả tăng 6% vào năm ngoái, trong khi giá ở Hồng Kông không đổi. Tại Thượng Hải, có một sự “bất thường” khi các chuyến bay hạng thương gia tăng 82% và giá phòng khách sạn tăng 15%, ông nói thêm.

Mặc dù vậy, nhìn chung, cuộc sống xa xỉ trên toàn thế giới chỉ trở nên đắt hơn khoảng 1% vào năm 2020, với việc người giàu ngày càng chuyển sang những lựa chọn có ý thức để có thể dẫn đến giá cả công bằng hơn cho các nhà sản xuất, theo báo cáo.


 
Back to top