DINING LIBRARY

Tinh túy Omakase & Teppanyaki hội tụ trong một nhà hàng

Feb 23, 2024 | By Stephanie Nguyen

Cuộc “bắt tay” của hai phong cách ẩm thực vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa gần gũi vừa trầm lắng đòi hỏi cả sự tinh tế và nhạy bén của những nhà hàng đang theo đuổi cách thức kết hợp này.

Đối với omakase, quan trọng hơn cả hương vị món ăn là trải nghiệm ẩm thực. Omakase thường có giới hạn số lượng khách hàng trong mỗi buổi để đảm bảo chất lượng và tập trung vào sự tận tâm. Vì vậy, nó thường có giá trị cao hơn so với các tùy chọn ẩm thực khác, và thường dành cho những ai muốn trải nghiệm đặc biệt. 

Trong khi đó, teppanyaki sử dụng nguyên liệu rất đa dạng. Tuy nhiên, thịt bò thượng hạng như bò Wagyu hay Kobe thường được coi là “gương mặt đại diện” cho một nhà hàng teppanyaki đẳng cấp. Do thời gian nấu được rút ngắn, gia vị được sử dụng tiết chế giúp giữ trọn vẹn vị ngon của thịt cùng độ ngọt mềm và hàm lượng dinh dưỡng đã tạo nên tên tuổi cho loại thịt lừng danh này. Tương tự, rau củ và hải sản nướng trên tấm teppan có hương thơm quyến rũ đặc trưng, giữ được kết cấu hoàn hảo khi chín với độ tươi mọng rất hấp dẫn.

Với những tín đồ ẩm thực Nhật Bản thì omakase hay teppanyaki là hai phong cách chỉ xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp, nhưng để tìm thấy cả hai cùng hội tụ trong một nhà hàng thì lại khá hiếm, vì đó phải là nơi đáp ứng về điều kiện không gian, hệ thống bếp, đội ngũ đầu bếp và phục vụ… Đó là nơi mà các thực khách vừa tìm thấy sự yên tĩnh và cá tính của omakase, vừa tìm thấy sự gần gũi và vui vẻ của teppanyaki. 

Và El Doko – nhà hàng omakase & teppanyaki tại 11 Đồng Khởi chính là nơi như vậy.

Khác với những suy đoán về cái tên “EL Doko” hay “Eleven Đồng Khởi”, vốn xuất phát từ chính nơi nhà hàng tọa lạc: ELEVEN là ở số nhà 11 đường Đồng Khởi, Quận 1. Ở góc độ gần gũi hơn, nhà hàng chỉ cần khách nhớ đến số 11 Đồng Khởi, dùng những món ăn ngon chuẩn vị và đáp ứng đúng tiêu chí của ẩm thực omakase và teppanyaki.

Tất cả các nguyên liệu từ thực phẩm, đồ uống, đồ dùng đều được tuyển chọn nhập khẩu trực tiếp ở nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha Na Uy, Úc, Canada,… Chủ yếu là thực phẩm hải sản tươi sống từ Nhật được nhập theo đường hàng không hàng tuần, vì vậy luôn đảm bảo được độ tươi ngon và đạt chất lượng. 

Bên cạnh đó, nguyên liệu là yếu tố hàng đầu được quan tâm của El Doko. Nhà hàng cũng làm việc trực tiếp với các nhà máy cung cấp thịt bò đạt chất lượng tốt có giá trị cao như bò Wagyu A5 Kobe, Matsusaka, Miyazaki, Kagoshima,… Tất cả các mặt hàng đều có giấy chứng nhận đảm bảo đúng nguồn gốc và xuất xứ. Có những thực phẩm hiếm có và khó gặp theo mùa như nấm matsutake (nấm tùng nhung), tinh hoàn cá tuyết đen, cá tuyết trắng, cá nóc, cá chìa vôi…

Trong ẩm thực Nhật, việc thưởng thức không chỉ dừng lại ở trải nghiệm trên bàn ăn, mà còn là hành trình dẫn dắt vào những câu chuyện về văn hóa địa phương, cách nuôi trồng và gìn giữ vẻ đẹp nguyên bản của từng nguyên liệu. Trong đó có những giai thoại thú vị về xuất xứ và truyền thống của những nghệ nhân đã gìn giữ nguyên liệu qua các mùa, và khi đến với nhà hàng, các đầu bếp đã tận dụng kiến thức và kỹ thuật chế biến để mang đến những món ngon, sáng tạo về cách kết hợp nhưng vẫn giữ được hương vị của nguyên liệu. Đó cũng là tiêu chí của đội ngũ El Doko cả khi chế biến lẫn khi phục vụ khách, chia sẻ những câu chuyện hay và đồng thời tập trung vào chuyên môn của mình. 

Wagyu Teppanyaki, với chất lượng thịt đến từ những chú bò Wagyu được nuôi dưỡng ở vùng Kagoshima ở mức A4 –A5, khi chế biến teppanyaki, thịt được bảo toàn hương vị và làm dậy vị umami sau khi đã loại bỏ lớp nước dư thừa. Thịt mềm và có thể dùng với rau củ nướng, kèm với tỏi, mù tạt và chút muối hồng để làm tăng sự đậm đà.

Cá tuyết đen được biết đến với vị ngọt đậm đà và hương thơm nhẹ tự nhiên. Thịt cá tuyết đen nhiều nạc, ít mỡ và rất chắc. Cá sau khi chế biến vẫn giữ được độ ngọt, mềm ẩm và béo ngậy tan ngay trong miệng.

Trứng hấp tép và Ikura, kết hợp giữa món trứng hấp truyền thống và tép Mekong. Bằng cách kết hợp độc đáo giữa trứng gà tươi Nhật Bản, hoà quyện với dashi cá đặc biệt, cùng với tép đồng hạ lưu sông Mekong Việt Nam, món trứng hấp truyền thống Nhật Bản không chỉ gìn giữ vị ngọt đặc trưng mà còn tạo nên một hương vị độc đáo và mới lạ, làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn trong phong cách Nhật – Việt. 

Cơm chiên bò tỏi được chế biến trực tiếp trên bàn teppan. Đặc trưng của bò Wagyu là lớp thịt và mỡ xen đều nhau tạo nên vị béo, mềm. Thịt bò kết hợp với cơm trắng và tỏi phi mang lại món ăn hấp dẫn, khó quên ngay từ miếng đầu tiên. Điểm mấu chốt tạo nên món cơm đạt tiêu chuẩn là yêu cầu người nấu phải khéo léo, tỉ mỉ để cơm khô nhưng không bị cháy. Đầu bếp dùng hai chiếc xẻng đảo và băm đều thức ăn, giúp gia vị thấm vào từng hạt cơm, dậy mùi thơm hấp dẫn. 

-—

Nhà hàng Teppanyaki & Omakase El Doko: 11 Đường Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM. Mở cửa từ 11:30 các ngày trong tuần. 


 
Back to top