Tìm hiểu về Teppanyaki: Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản hòa quyện cùng nghệ thuật biểu diễn Tây phương
Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, giờ đây, Teppanyaki không đơn thuần là một kiểu chế biến, mà đã trở thành một dạng thức nghệ thuật.
Teppanyaki là phong cách ẩm thực của Nhật Bản, nơi đầu bếp nấu thức ăn bằng một bàn nướng sắt. Ra đời vào thế chiến thứ II, Teppanyaki là sự kết hợp tinh tế giữa tinh hoa ẩm thực Nhật và nghệ thuật trình diễn của phương Tây. Trong đó, “Teppan” có nghĩa là gang thép, còn “yaki” là tên gọi chung của các món ăn được chế biến trên chảo nóng. Bí mật của phong cách ẩm thực này nằm ở tấm teppan đảm bảo nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi lượng nước dư thừa nhưng đồng thời giữ lại được vị tinh túy của nguyên liệu tươi ngon.
Phong cách này chủ yếu được sử dụng để nấu các nguyên liệu như thịt bò và thịt gà nhưng cũng hiệu quả trong việc nấu hải sản, sản phẩm dạng bột hoặc rau củ. Qua nhiều năm, lịch sử của Teppanyaki đã thay đổi từ đơn giản là nấu trên bàn nướng sắt sang thực phẩm được chế biến khéo léo trong nhà hàng, và trở thành một hình thức nghệ thuật. Nơi đầu tiên chính thức giới thiệu khái niệm Teppanyaki là chuỗi nhà hàng Nhật Bản Misono ở Kobe vào năm 1945. Tuy không phổ biến với người dân địa phương, nhà hàng lại được nhiều du khách và người nước ngoài yêu thích, đặc biệt là tại Mỹ.
So với nghệ thuật làm sushi, sự sáng tạo trong chế biến khiến Teppanyaki được cho là “cởi mở” hơn, nhất là tại các nhà hàng Teppanyaki ở ngoài phạm vi nước Nhật. Thông thường, Teppanyaki không đòi hỏi các công thức chặt chẽ hay phức tạp, mà người đầu bếp sẽ khéo léo kết hợp nhiều hương vị khác nhau trong một lần chế biến. Thịt, rau củ, mì, hải sản và trứng đi kèm nhiều loại nước chấm khác nhau là các kiểu teppanyaki cơ bản, thường thấy nhất.
Ngày nay, các đầu bếp khi nấu kiểu Teppanyaki thường chú trọng vào khâu chuẩn bị và thực hiện. Khách hàng có thể ngồi lại và xem một đầu bếp tung hứng các dụng cụ, ném thức ăn lên không trung, bắt tôm trong miệng và cuối cùng, thưởng thức các món ăn ngon được chuẩn bị ngay trước mặt! Đây là trải nghiệm ăn uống rất độc đáo, nơi khách hàng được thưởng thức màn biểu diễn trong toàn bộ bữa ăn như hình thức giải trí đích thực.
Tại Việt Nam, các tín đồ ẩm thực có thể tận hưởng tinh hoa Teppanyaki tại nhà hàng IBUKI vừa được khai trương ngày 22/11. Mang tên gọi IBUKI có nghĩa là “Làn gió mới”, nhà hàng được mở cửa với mong muốn mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc sắc từ phong cách thưởng thức Teppanyaki đến thực khách Việt. Tại IBUKI, nghệ thuật Teppanyaki đảm bảo sự hài hòa giữa bốn chuẩn mực:
Hương vị chân phương đúng điệu nhờ lối chế biến tinh gọn, cùng nguyên liệu tươi ngon, thượng hạng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và các nước tiên tiến trên thế giới như thịt bò Kobe, tôm hùm Canada, bào ngư Hàn Quốc, rau củ quả Nhật và Đà Lạt…
Nghệ thuật nấu nướng đỉnh cao được quản lý chặt chẽ và đầy đam mê bởi đầu bếp trứ danh Kamo Kohei có hơn 20 năm không ngừng học hỏi, sáng tạo và theo đuổi phong cách ẩm thực fusion với việc dung hoà và kết hợp các loại hình ẩm thực đặc trưng Á – Âu để cho ra những món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt.
Tính cân bằng trong món ăn: Mỗi set menu Teppanyaki là sự kết hợp tinh tế và được tính toán khoa học về thứ tự các món, khẩu phần, nguyên liệu (hài hòa giữa các loại thịt/cá, rau/củ/quả, tinh bột)… Về hình thức, người đầu bếp phải rất tinh ý để sắp xếp các nguyên liệu trên chảo sao cho vừa vặn, hợp lý và đẹp mắt.
Không gian sang trọng mang đậm phong cách Zen Nhật Bản hòa quyện cùng hơi thở hiện đại, tạo nên chốn thư giãn thoải mái, đánh thức trọn vẹn mọi giác quan.
Tại IBUKI, người dẫn dắt và kiến tạo nghệ thuật ẩm thực teppanyaki chính là Giám đốc Điều hành kiêm Bếp trưởng Kamo Kohei. Từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng nhất tại các nhà hàng năm sao, ông Kamo Kohei đã dành hơn hai thập kỷ để gìn giữ giá trị của Teppanyaki. Ông chia sẻ: “Tôi luôn xem mỗi lần đứng bếp Teppanyaki là cơ hội để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trò chuyện và giới thiệu văn hóa Nhật Bản với khách, dốc trọn con tim và nhiệt huyết vào từng thao tác, kỹ thuật trên bàn nướng; nhưng đồng thời lại luôn bay bổng bởi tinh thần fusion – chọn lọc kết hợp nét đẹp từ các nền ẩm thực đặc sắc khác để Teppanyaki thích nghi với nhu cầu ngày một đa dạng của các thực khách tinh tế và ngày càng khó tính”.