Nghệ thuật

5 triển lãm và workshop nghệ thuật ở Sài Gòn và Hà Nội

Dec 15, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc 3 sự kiện nghệ thuật tại Sài Gòn: Triển lãm nhiếp ảnh Noirfoto, triển lãm “Ký họa – bảo tồn những giá trị di sản đô thị”, và workshop “Điện ảnh – nghệ thuật dùng nhạc”. Trong khi đó, ở Hà Nội sẽ diễn ra hai sự kiện bao gồm triển lãm HỎI và triển lãm Đặng Đình Hưng – Một bến lạ.

HCM | Triển lãm: Noirfoto & Friends Season’s Art Gathering

Nhân dịp cuối năm, Noirfoto tổ chức một không gian trưng bày đặc biệt cho các nghệ sĩ và đặc biệt là các khán giả yêu nhiếp ảnh. Trong buổi họp mặt và trưng bày lần này, toàn bộ không gian Noirfoto từ gallery tới studio và vườn sẽ được sử dụng và sẽ có:

– Các bộ ảnh trở về từ “Salon Ánh Sáng” Hà Nội
– Rất nhiều các tác phẩm mới, riêng lẻ hoặc nằm trong bộ, chưa từng công bố với đa dạng phong cách, kích thước, chất liệu và mức giá.
– Các bộ tác phẩm như “Paris 9” và “Chloris” của Ngọc; “Muted” của Quỳnh Anh; “The Absurd” của Vũ…

Thời gian: 17 giờ ngày thứ 7, 19/12 đến Tết âm lịch 2021

Địa điểm: Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, 199bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2

HCM | Triển lãm “Ký họa – bảo tồn những giá trị di sản của đô thị”

Với mong muốn ghi lại, lưu giữ những cảnh đẹp, di tích kiến trúc, những ngôi nhà cổ, những góc đường rất đặc biệt… ở Việt Nam, triển lãm kết nối và tạo nên một sân chơi văn hóa – nghệ thuật lành mạnh và trí tuệ cho các thành viên đam mê vẽ ký họa trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế, đồng thời trở thành cầu nối để bạn bè quốc tế, trong nước được giao lưu, chia sẻ, học hỏi và tìm hiểu sâu sắc hơn về danh lam thắng cảnh, địa danh văn hóa, lịch sử của Việt Nam; góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về những giá trị của đô thị, có ý thức tôn trọng di sản, sống có trách nhiệm…

Triển lãm “Ký họa – bảo tồn những giá trị di sản của đô thị” và xem phim “Cartographies” do Eurotile Center phối hợp cùng Ashui.com, Urban Sketchers Vietnam và CLB Điện ảnh Kiến trúc tổ chức.

Thời gian: 09:00 Thứ Bảy, ngày 19/12/2020
Địa điểm: Eurotile Center, 433 Cộng Hòa, P. 15, Quận Tân Bình, TPHCM

HCM | Điện ảnh – Nghệ thuật dùng nhạc

Đây là buổi workshop đầu tiên của Trần Anh Hùng về nghệ thuật dùng nhạc trong phim tại Việt Nam dưới hình thức trực tuyến kết hợp với sự hướng dẫn trực tiếp tại địa điểm của hai đạo diễn tài năng khác là Trần Thanh Huy và Lê Bình Giang, để mang sự diệu kỳ của điện ảnh vượt qua mọi rào cản và biên giới đến với cộng đồng sáng tạo.

Buổi workshop ấp ủ đầy những tâm huyết của vị đạo diễn để sẻ chia với các nhà làm phim về sự tinh vi và ý nhị của nghệ thuật dùng nhạc, bên cạnh sự đa sắc của những tầng âm thanh khác nhau trong ngôn ngữ điện ảnh như giọng nói, âm thanh, sound design và im lặng.

Thông tin về workshop:

Thời gian: 2 ngày (19/12/2020-20/12/2020), từ 14:00-21:00, nghỉ 1 tiếng (17:00-18:00)
Địa điểm: Toong Phạm Ngọc Thạch
Số học viên giới hạn chỉ 30 người
Đăng ký tại: https://cutt.ly/director-workshop

Hà Nội | Triển lãm HỎI

“HỎI” khởi sinh những câu hỏi mang tính bản nguyên nhất từ nghệ thuật: Hội hoạ là gì? Điêu khắc là gì? Sắp đặt là gì? Nghệ thuật là gì? Những câu hỏi từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim mà người nghệ sĩ mang “sứ mệnh” giải đáp bằng cách “cá nhân hoá hiện thực”. Mỗi hiện thực được “hỏi” và được “trả lời” bằng những cách khác nhau. Có nghệ sĩ lấy cảm hứng từ chính những điều thường ngày, những sự kiện trong cuộc sống, như series điêu khắc “Khói bụi” nơi thành thị của Trần Văn An, hay chuỗi sắp đặt “Những đoạn trích” được lấy từ những trải nghiệm trực tiếp của Ngô Đình Bảo Châu sau đợt bão lụt kinh hoàng ở miền Trung Việt Nam, hay những hình khối cô đọng tới tối giản hiển hiện những mong muốn đầy con người của Lương Văn Việt.

Mở cửa tự do tất cả các ngày trong tuần
Thời gian: 9h30 – 20h00, từ 18.12.2020 đến hết 28.2.2021
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hà Nội | Triển lãm tranh: Đặng Đình Hưng – Một bến lạ

“Tranh của Đặng Đình Hưng nhiều những dấu chấm, nhiều những vạch đứt hoặc liền, những chữ cái, O, A, dấu mũ mà ông gọi là những “Hình ban đầu”. Tức là những ký tự cơ bản tự nhiên, ấu thơ, nó vừa là nó mà lại là một nó khác. Đó là một kiểu hội họa ký hiệu. Một ký hiệu đủ ngầm hiểu cho một câu chuyện, một trạng thái. Hoặc ngược lại cả một câu chuyện gói vào một ký hiệu. Thơ của ông cũng vậy, nhiều Alfa, nhiều Beta, nhiều YZ, nhiều những con số.

Đặng Đình Hưng, thơ của ông, hội họa của ông là một, một lạ, một Đặng Đình Hưng một bến lạ.” – Lê Thiết Cương

Sảnh triển lãm L’Espace | Hall de L’Espace
Triển lãm: 26/12/2020 đến 28/02/2021
Vào cửa tự do

(Tổng hợp)


 
Back to top