Nghệ thuật

Art News Letter 2/T4: Trò chuyện nghệ thuật, photowalk và điểm thơ tại Sài Gòn

Apr 12, 2021 | By Trang Ps

Sài Gòn sắp sửa diễn ra 3 sự kiện nghệ thuật độc đáo bao gồm: Trò chuyện cùng nghệ sĩ Richard Streitmatter-Trần về văn hoá vật chất từ cổ đại tới đương đại, Photowalk cùng Noirfoto quanh Chợ Lớn và Điểm thơ “Se Sẽ Chứ” Hoa Sen. Cùng đó, vào ngày 14/4 này, một buổi trò chuyện nghệ thuật cùng nghệ sĩ Danh Võ sẽ diễn ra online. 

Trò chuyện với Richard Streitmatter-Trần: Văn hoá Vật chất từ Cổ đại tới Đương đại

Tại buổi trò chuyện này, Richard sẽ chia sẻ về niềm đam mê sâu sắc của anh trước các loại hình nghệ thuật chịu ảnh hưởng tư tưởng Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, đã du nhập và ăn sâu vào đời sống văn hoá, tín ngưỡng của các nền văn minh Đông Nam Á từ xưa tới nay. Để mở rộng chủ đề thảo luận, nghệ sĩ sẽ giới thiệu cả các tác phẩm điêu khắc anh đã thực hiện (các thử nghiệm này thường sử dụng phương pháp điêu khắc và chất liệu phi-truyền thống như bánh tráng, rêu, xốp cách nhiệt, đất sét,…). Hai trong số các tác phẩm này đã được sáng tác và hiện đang có mặt trong triển lãm nhóm “Lần trong / Nằm giữa / Lần dưới / Lộ trên” tại The Factory.

Địa điểm: The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Quận 2, TPHCM

Thời gian: 19-21h, 15 tháng 4 năm 2021

Ngôn ngữ: tiếng Anh với phiên dịch tiếng Việt (trò chuyện cùng nghệ sĩ)

Mua vé online: https://bit.ly/van-hoa-vat-chat

Photowalk cùng Noirfoto quanh Chợ Lớn

Buổi Photowalk lần này được lấy cảm hứng từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Hoa Fan Ho (1931-2016), là một nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn và diễn viên người Hoa. Ông bắt đầu chụp ảnh trắng đen những con phố Hong Kong từ năm ông 21 tuổi. Tác phẩm của ông nổi tiếng với cách sử dụng những đường thẳng, hình dạng mang tính geometric và những “khoảnh khắc quyết định”, cách ông đo lường để đóng khung sự vật. Ông ấy truyền tải được vẻ đẹp cuộc sống nhưng đồng thời cho thấy sự bất bình đẳng của xã hội, nền kinh tế bằng cách sử dụng ánh sáng và bóng tối tương phản lẫn nhau trong những bức ảnh.

Photowalk diễn ra từ 7 giờ đến 10 giờ sáng ngày 17 tháng 4, bắt đầu và cũng kết thúc tại Bưu điện Chợ Lớn (26 Nguyen Thi street, Ward 13, District 5, Tp.HCM).

Điểm thơ: “Se Sẽ Chứ” Hoa Sen

“Se Sẽ Chứ” là dự án được khởi xướng bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và Ơ Kìa Hà Nội vào năm 2019. Đây không chỉ là hoạt động tưởng nhớ nhà thơ, kịch tác gia tài hoa Lưu Quang Vũ mà còn là điểm đến của những độc giả yêu thơ nói riêng và nghệ thuật nói chung.

Nay “Se Sẽ Chứ” đã đến với Đại học Hoa Sen với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tìm hiểu về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và những tác phẩm của họ. Thông qua hình thức blind-date, khán giả được mời bước vào “cuộc hẹn” với hai nhà thơ qua các hoạt động tương tác (đọc thơ, sáng tác thơ, đọc kịch) và đối thoại. Từ đó, mỗi người có thể thoải mái bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc cá nhân với những tác phẩm lớn của Việt Nam.

Thời gian: 19g, 17/04/2021

Địa điểm: Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Quận 1.

Đăng ký: https://forms.gle/8b5bbTH4XTfq4aEP9

Trò chuyện cùng nghệ sĩ Danh Võ

Danh Võ sử dụng những mảnh vỡ vật thể lẫn câu chuyện để khám phá những vấn đề về bản sắc và văn hóa. Những trải nghiệm ban đầu trong việc chạy trốn khỏi những căng thẳng chính trị ở Việt nam cùng gia đình để hòa nhập vào nền văn hóa châu Âu ở Đan Mạch đã để lại dấu ấ lâu dài trong thực hành sáng tác của nghệ sĩ.

Danh Võ thường trưng bày các mảnh vỡ của đồ vật và tài liệu đại diện cho các giá trị phương Tây để tạo ra các tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng và xúc cảm, nhằm khám phá cách ý nghĩa thay đổi theo bối cảnh.

Trong cuộc trò chuyện diễn ra vào lúc 12pm EDT 14/04 cùng Gianni Jetzer, Danh Võ sẽ chia sẻ sâu về vai trò của các vật thể trong việc xác định và thẩm vấn di sản văn hóa.

Link tham gia: smithsonian.zoom.us

(Tổng hợp)


 
Back to top