Nghệ thuật

Đề cử Emmy 2022: “Squid Game” lập kỷ lục, HBO dẫn đầu với 108 đề cử

Jul 15, 2022 | By Ton Binh

Một mùa giải Emmy đang đến gần, giới mộ điệu lại nô nức đón chờ những tác phẩn mình yêu thích được vinh danh. Nhìn chung, HBO dẫn đầu tất cả các đề cử theo nền tảng với tổng số 108 đề cử, vượt qua Netflix với 105 đề cử.

Giải thưởng Primetime Emmy lần thứ 74 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 9 tới đây, một trong những dêm trao giải được mong chờ không hề thua kém Oscar và Golden Globe. Không ngạc nhiên khi siêu phẩm phim truyền hình dài tập của HBO – “Succession” đạt tổng cộng 25 đề cử. “Succession” là series phim truyền hình nổi tiếng ở Mỹ có nội dung xoay quanh cuộc sống phía sau hào quang của một gia đình tập đoàn truyền thông lớn và cuộc chiến giành quyền thừa kế của các thành viên trong gia đình. Kể từ khi ra mắt từ mùa đầu tiên vào năm 2018 đến nay, danh sách đề cử và chiến thắng của “Succession” là dài vô kể, bao gồm những thành tích đáng nể tại các mùa Emmy trước.

“The White Lotus” cũng khiến HBO nở mũi khi chiếm vị trí thứ hai với 20 đề cử, “Ted Lasso” cũng kịp giúp Apple khẳng định vị thế khi được đánh giá cao với con số đề cử ngang “The White Lotus”. Bên cạnh đó, các phim khác cũng nhận được đề cử hai chữ số bao gồm “Hacks” (17), “Only Murders in the Building” (17), “Euphoria” (16), “Barry” (14), “Dopesick” (14), “Severance” (14), “Squid Game” (14), “Ozark” ( 13), “Stranger Things” (13), “The Marvelous Mrs. Maisel” (12) và “Pam & Tommy” (10).

Riêng “Squid Game”, phim trở thành phim không nói tiếng Anh đầu tiên nhận đề cử “Best Drama Series” (Phim dài tập xuất sắc nhất) trong lịch sử Emmy. Ngoài ra, ê-kíp nhận nhiều đề cử ở các hạng mục diễn xuất cho Lee Jung Jae, Jung Ho Yeon, Park Hae Soo hay Oh Yeong Su… Kể từ khi phát hành trên Netflix hồi năm 2021, phim đã trở thành ngựa chiến khi liên tục đem về nhiều thành tích đáng nể tại các lễ trao giải lớn như SAG, Golden Globe, Gotham Awards, Critics Choice Awards… Tuy nhiên chiến thắng dành cho “Squid Game” không cao vì các đối thủ có nó cũng có bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ, đáng gờm nhất là “Succession” (HBO) và  “Euphoria” (HBO).

Tuy con số đề cử của Netflix không thua kém HBO là bao nhưng đây là một bước lùi của nền tảng này. Vì dù số lượng là có nhưng trong một số hạng mục quan trọng, Netflix gần như không thể chen chân vào hoặc nếu có cũng rất khiêm tốn.

Cụ thể trong hạng mục “Best Supporting Actress In A Limited Or Anthology Series Or Movie” (Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong một series/phim giới hạn/hợp tuyển) là sự cạnh tranh của 5 diễn viên đến từ “The White Lotus” và 2 gương mặt trong “Dopesick”; hay như trong hạng mục “Best Limited Or Anthology Series” (Series giới hạn/hợp tuyển xuất sắc nhất).

Netflix chỉ có một suất cho “Inventing Anna”, còn lại là Hulu với “Dopesick”, “The Dropout”, “Pam & Tommy” và HBO thầu slot còn lại với “The White Lotus”; hoặc ở hạng mục “Best Actress In A Drama Series” (Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của phim dài tập), Netflix cũng lép vế hoàn toàn khi chỉ có một đại diện là Laura Linney – “Ozark”, trong khi đó HBO nổi bật với hai diễn viên nặng ký là Jodie Comer và Sandra Oh – “Killing Eve”, đó là chưa kể gương mặt trẻ triển vọng Zendaya – “Euphoria”.

Xét ở khía cạnh đa dạng, Emmy năm nay đang cho thấy sự bao quát của mình khi các tác phẩm được đề cử đến từ nhiều nền tảng khác nhau. Số lượng có thể chênh lệnh nhưng khi nhìn vào đề cử, ta vẫn thấy các phim có đề cử khiêm tốn vẫn xuất hiện cạnh tranh trong những hạng mục quan trọng của Emmy. Về khí cạnh đa dạng sắc tộc, hạng mục đa dạng màu da nhất năm nay đến từ cuộc đua “Best Supporting Actor In A Comedy Series” (Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất của phim hài kịch dài tập), bao gồm hai diễn viên da màu, hai diễn viên châu Á và một diễn viên gốc SWANA (những người nhập cư/những người có gốc kéo dài từ các vùng như Caucasus đến Iran, Ả Rập, Levant và Bắc Phi) trong số tám ứng cử viên.

Kết quả của Emmy năm nay sẽ phần nào khẳng định vị thế của các nền tảng trực tuyến (streaming) khi mà trong vài năm trở lại đây chúng ta đang chứng kiến màn soán ngôi ngoạn mục của HBO đối với Netflix. Dù Netflix có 222 triệu subscribers nhiều hơn hẳn so với HBO là 77 triệu subscribers nhưng khi được đánh giá tổng thể từ quy mô, phê bình của chuyên gia đến chất lượng nội dung, Netflix không được đánh giá cao như HBO. Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của Hulu hay AppleTV+ cũng đang cho thấy không thể xem thường với một số thành tích và chất lượng nội dung phim.

Bài: Trương Huyền My

 
Back to top