Nghệ thuật

Loạt tác phẩm điêu khắc hoành tráng của Damien Hirst xuất hiện giữa băng tuyết Thụy Sĩ

Feb 22, 2021 | By Trang Ps

Mental Escapology là triển lãm công cộng đầu tiên của Damien Hirst tại Thụy Sĩ, trưng bày một loạt tác phẩm điêu khắc hoành tráng của nghệ sĩ ở Hồ St Moritz.

Damien Hirst, Temple, 2008

Cùng với nét quyến rũ của dãy An-pơ, St Moritz được biết đến là nơi khai sinh những môn thể thao mùa đông. Thế nhưng, cách xa các sườn núi, khu nghỉ mát Thụy Sĩ đang nhanh chóng khẳng định là trung tâm văn hóa quan trọng. Mùa này, khu vực trở nên sống động hơn với sự xuất hiện của nghệ thuật đương đại, nơi đang diễn ra cuộc triển lãm lớn các tác phẩm của nghệ sĩ nước Anh Damien Hirst.

Loạt tác phẩm điêu khắc của Damien Hirst xuất hiện giữa băng tuyết Thụy Sĩ

Damien Hirst, The Monk, 2014

Lần đầu tiên, bề mặt đóng băng của Hồ St Moritz đóng vai trò “chủ nhà” của một tác phẩm điêu khắc quy mô lớn – bức tượng The Monk (2014) cao xấp xỉ 3,7 mét được lắp đặt ở vị trí trung tâm.

Bên bờ hồ, những tín đồ nghệ thuật có thể chiêm ngưỡng Temple (2008), một tác phẩm điêu khắc giải phẫu khổng lồ, và Two Figures with a Drum (2013), từng trưng bày cùng The Monk trong triển lãm diễn ra vào năm 2017 của nghệ sĩ tại Punta della Dogana ở Venice.

Damien Hirst, Two Figures with a Drum, 2013

Hirst chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi có cơ hội trưng bày tác phẩm tại một nơi vô tiền khoáng hậu như vậy, cảnh núi hồ hùng vĩ đóng băng tại xứ sở St Moritz trời ban, cùng đó là bao tòa nhà lịch sử tuyệt đẹp liên kết với chủ đề mà tôi yêu thích như khoa học và tôn giáo. Chúng đã ảnh hưởng đến công việc sáng tác của tôi trong suốt nhiều năm qua. Tôi tin rằng đó là đặc ân khi sống với nghệ thuật và hạnh phúc khi nhìn thấy tác phẩm của mình sống giữa khung cảnh phóng khoáng và xinh đẹp này, nơi mọi người có thể tận hưởng thật trọn vẹn trong từng hơi thở.”

Dưới sự phụ trách của Jason Beard, và chỉ đạo sản xuất của Oscar Humphries và Marco Voena, triển lãm mở ra một cuộc đối thoại hấp dẫn giữa nghệ thuật đương đại, thế giới lịch sử và tự nhiên.

Damien Hirst, Temple, 2008

“Thung lũng St Moritz vốn dĩ là một kỳ quan thiên nhiên, với hồ và núi non thâm nghiêm bao quanh. Chúng tôi đã cố gắng tận dụng lợi thế ấy để trưng bày các tác phẩm điêu khắc ngoài trời. Temple nhìn ra hồ và có thể quan sát từ xa vì kích thước rộng và màu sắc nổi bật trên nền trắng của băng tuyết. Hơn thế nữa, St Moritz cũng là trung tâm văn hóa với bảo tàng Segantini, nơi tập trung những người yêu nghệ thuật. Vì thế, thiên nhiên và văn hóa là phông nền hoàn hảo cho cuộc triển lãm thú vị này.” – Oscar Humphries chia sẻ.

“Việc lắp đặt một tác phẩm điêu khắc ở trung tâm hồ đã đặt ra nhiều thử thách về mặt hậu cần cho đội ngũ.” – Humphries nhấn mạnh: “Thoạt đầu thảo luận về ý tưởng, chúng tôi nghĩ rằng chẳng thể thực hiện, nhưng tôi – Marco và cả studio đã biến sự bất khả thi ấy thành khả thi. Cuối cùng, chúng tôi đã đưa tác phẩm lên một chiếc phao bằng máy bay trực thăng, sau đó băng đông lại xung quanh phao và công trình. Giờ đây, bạn có thể đi bộ trên mặt hồ và cảm nhận.

‘Mental Escapology’ tại Forum Paracelsus, St Moritz, 2021

Cùng với các tác phẩm ngoài trời, nhiều tác phẩm được trưng bày trong một số tòa nhà kiến trúc quan trọng của khu nghỉ dưỡng. Một trong số đó là Forum Paracelsus, dự án kiến trúc có từ 1.400 năm trước Công nguyên, đã cung cấp bối cảnh không thể tuyệt vời hơn cho Spot Paintings (Bức tranh Đốm), và tác phẩm sắp đặt mang tên Stripper (2006) (tủ chứa các dụng cụ phẫu thuật).

‘Mental Escapology‘ tại Nhà thờ Protestant, St Moritz

Các bức tranh “butterfly-wing Kaleidoscope” mang đến những gam màu ấn tượng cho Nhà thờ Tin lành tân gothic của St Moritz, nơi trưng bày cùng The Ascension (2003), một tác phẩm bằng formaldehyde lớn bảo quản hình một con bê.

Triển lãm Mental Escapology sẽ diễn ra từ giờ đến hết ngày 24/03.

(Theo wallpaper)

 
Back to top