Nghệ thuật

Male Icon Will Vũ: Ghi nhanh sau HIFF và Cô dâu hào môn

Apr 21, 2024 | By Nguyen Huu Hon

Sau các dự án điện ảnh thành công, nhà sản xuất Will Vũ cho thấy những gì anh đạt được xuất phát từ những lựa chọn đầu tư khôn ngoan. Kinh doanh trong lĩnh vực giải trí không dễ, và nhà sản xuất trẻ đã cung cấp cho tôi những góc nhìn cùng khát vọng của anh dành cho lĩnh vực này. 

Xin chào anh Will Vũ, trước hết, anh có thể chia sẻ lại cảm nghĩ của mình khi tham gia Buổi toạ đàm phát triển Điện Ảnh, tại liên hoan phim quốc tế lần thứ nhất (HIFF) tại TP.HCM? Trải nghiệm này có gì đặc biệt và ý nghĩa?

Will rất vinh dự khi được Men’s Folio Vietnam tin tưởng và trao tặng giải thưởng “Nhà sản xuất của năm”. Đây là một động lực to lớn để Will tiếp tục cống hiến, sản xuất nhiều dự án điện ảnh hấp dẫn cho điện ảnh Việt Nam. Với dự định khai thác những chủ đề hiện thực xã hội mang tính thời đại và phù hợp với xu hướng, Will sẽ tiếp tục đồng hành với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong dự án phim điện ảnh “Cô Dâu Hào Môn” dự kiến ra mắt trong năm nay, sau “Chị Chị Em Em 2” – dự án điện ảnh lọt vào top 15 bộ phim điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam.

Tiếp tục là một đề tài sẽ xoay quanh thân phận của phụ nữ, anh có thể bật mí nhiều hơn về dự án này không, có những điều gì đặc biệt đáng mong chờ?

Theo sự nhìn nhận và đánh giá của Will, các chủ đề xoanh quanh phụ nữ luôn luôn tạo được sức hút đối với khán giả yêu phim. Tuy nhiên, chủ đề mà “Cô Dâu Hào Môn” khai thác lần này sẽ là câu chuyện gia đình. Với thế mạnh của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng về thể loại này và thẩm mỹ điện ảnh của bản thân mình, Will tin chắc dự án lần này sẽ mang đến cho khán giả câu chuyện gia đình rất gần gũi với khán giả đại chúng, đồng thời cũng rất thời thượng với giới trẻ ngày nay, đặc biệt là thế hệ gen Z.

Những khó khăn đầu tiên khi bắt tay vào thực hiện dự án này là gì và điều gì đã hấp dẫn anh với “Cô Dâu Hào Môn”?

May mắn nhận được nhiều sự công nhận sau ba dự án điện ảnh trước đây chính là áp lực đối với Will khi bắt tay thực hiện dự án “Cô Dâu Hào Môn”. Tại thời điểm hiện tại, Will và đội ngũ đang rất nỗ lực để hoàn thành những bước cuối cùng trước khi dự án chính thức bấm máy vào tháng 4 tới đây. Điều duy nhất có thể bật mí vào lúc này, đó là dàn diễn viên chính mà Will lựa chọn cộng tác trong dự án chắc chắn sẽ không khiến khán giả thất vọng.

Còn về mức độ kinh phí đầu tư thì sao? Nhà sáng lập, kiêm CEO của Muse Films và VMF Capital đang thận trọng tính những bài toán nào?

Will sẽ không lựa chọn giải pháp an toàn cho những dự án của bản thân. Will không nghĩ rằng chi phí sẽ là điều quan trọng nhất khi bắt đầu một dự án điện ảnh. Thay vào đó, bài toán mà Will cần phải thận trọng chính là kịch bản, đội ngũ và dàn diễn viên cũng như câu chuyện mà bản thân muốn xây dựng và gửi gắm đến khán giả.

Khi nói về đầu tư, Will Vũ là người tin vào trực giác hay những dữ liệu/con số biết nói, hoặc cả hai, vì sao?

Có nhiều giới hạn về mặt con số khi nói đến việc đầu tư vào một dự án điện ảnh, tuy nhiên, Will làm việc bằng con số và tin vào những con số, bên cạnh nhiều dữ liệu quan trọng khác. Ngoài ra, Will cũng rất tin vào trực giác của bản thân cho các dự án điện ảnh mà bản thân mình sản xuất ở vai trò nhà sản xuất, hoặc đầu tư ở vai trò nhà đầu tư.

Điện ảnh là sự kết hợp của nghệ thuật và kinh doanh. Với những đánh giá và nhận định của anh, những thách thức của điện ảnh Việt đang đến từ yếu tố nào?

Nhiều người hay nhận định những dự án với kinh phí lớn sẽ đánh giá chất lượng của một bộ phim nhưng Will tin rằng cần cân bằng câu chuyện nghệ thuật và kinh doanh một cách hợp lý. Bản thân Will sẽ tập trung xây dựng một câu chuyện hấp dẫn và đầu tư một cách chỉn chu để phần nghe và phần nhìn đều thuyết phục khán giả. Đây cũng là “chiến lược” mà Will sẽ hướng đến.

Hành trình theo đuổi điện ảnh của anh được đánh dấu bằng những thành công của từng dự án, điều đó cho thấy một Will Vũ hiểu cách thị trường này vận hành. Vậy anh sẽ phát huy những thế mạnh nào của mình trong dự án tiếp theo này?

Lợi nhuận cho những dự án đầu tư của bản thân là điều Will không bao giờ xem nhẹ. Tuy nhiên, Will tin rằng không có bất cứ một tiêu chuẩn nào cho công thức vận hành của ngành giải trí, nhưng sẽ có các quy tắc cơ bản để bản thân tránh được tối đa những rủi ro đầu tư. Bản thân Will may mắn có được sự trực giác nhạy cảm cần thiết để đưa ra những quyết định quan trọng.

Tựu trung, kinh doanh trong ngành công nghiệp này, nên lấy điều gì làm cốt lõi?

Will đang không áp dụng bất cứ nguyên tắc hay tiêu chí cho ngành công nghiệp này, bản thân sẽ luôn cập nhật và tính toán, không bảo thủ để đón nhận nhiều sự tư vấn để bản thân trở thành người có nhiều thông tin trước khi ra quyết định.

Một trong những điểm nổi bật phải kể đến của Will Vũ chính là quyết tâm mang các tác phẩm của mình chinh phục khán giả quốc tế. Và “Cô Dâu Hào Môn” cũng không ngoại lệ, anh nhỉ?

Chắc chắn! Việc có cơ hội đến và tiếp cận với nhiều thị trường điện ảnh quốc tế giúp Will được truyền cảm hứng bởi những tác phẩm mang màu sắc văn hóa. Will rất mong ngày càng có nhiều dự án Việt Nam tỏa sáng trên thị trường quốc tế hơn. Will hy vọng có thể tiếp bước những anh chị tiền bối như Victor Vũ, Ngô Thanh Vân,… sản xuất những dự án chất lượng, trước là để làm giàu thêm cho điện ảnh nước mình, sau là mang chúng đến cho khán giả quốc tế.

Tự đánh giá, anh thấy mình đang ở giai đoạn nào của sự nghiệp?

Là một nhà sản xuất trẻ sở hữu những dự án điện ảnh có doanh thu tăng dần (cười).

 

Cảm ơn những chia sẻ của anh.
Ảnh: Tổng hợp I Theo Men’s FOLIO


 
Back to top