Nghệ thuật

S.E.A. Focus 2023: Khám phá “a world, anew” trong thời kỳ mà sự lạc quan và thận trọng đan xen

Dec 27, 2022 | By Art Republik

S.E.A. Focus, cửa ngõ hàng đầu của nghệ thuật đương đại Đông Nam Á, sẽ trở lại với phiên bản thứ năm, từ ngày 6 đến ngày 15 tháng 1 năm 2023, như một phần của Tuần Lễ Nghệ Thuật Singapore (SAW).

Phiên bản S.E.A. Focus 2023 được thiết lập để truyền cảm hứng cho những nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm và những người đam mê tò mò, với những cách tiếp cận và trải nghiệm mới đến từ các tài năng nghệ thuật của khu vực.

Được ủy quyền bởi Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia của Singapore (National Arts Council – NAC), sự kiện chủ chốt của SAW sẽ giới thiệu các tác phẩm được giám tuyển từ 25 phòng trưng bày và hơn 50 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm nghệ thuật chất lượng cho những người yêu nghệ thuật, hoặc bất kỳ ai đánh giá cao những ảnh hưởng độc đáo mà Đông Nam Á mang đến cho nghệ thuật. Các nhà sưu tập cũng sẽ nhận được sự ưu tiên trong triển lãm để có dịp sở hữu những tác phẩm yêu thích một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Emi Eu, Giám đốc Dự án của S.E.A. Focus và là Giám đốc Điều hành của STPI, cho biết: “S.E.A. Focus 2023 hứa hẹn sẽ dẫn dắt du khách bước vào thế giới nghệ thuật Đông Nam Á đầy quyến rũ. Là nền tảng nghệ thuật hàng đầu được củng cố vững chắc dựa vào việc tôn vinh các tác phẩm Đông Nam Á, chúng tôi mời cả những nhà sưu tập mới và dày dạn kinh nghiệm để chào đón những tài năng nổi tiếng và mới nổi trong khu vực, mỗi người mang đến một hương vị độc đáo làm phong phú nền nghệ thuật của chúng tôi“.

“a world, anew”

Tay Tong, Giám đốc Phát triển Lĩnh vực (Nghệ thuật Thị giác), NAC, cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào khi thấy S.E.A. Focus củng cố vai trò là một nền tảng nghệ thuật tiên phong ở Đông Nam Á. Ngoài là một điểm nhấn quan trọng của SAW, sân khấu của S.E.A. Focus đóng vai trò thúc đẩy nghệ thuật và các nghệ sỹ Đông Nam Á ra quốc tế, củng cố hơn nữa vị thế của Singapore như một trung tâm nghệ thuật năng động của khu vực. Điều này phù hợp với chương tiếp theo trong Kế hoạch Nghệ thuật SG của chúng tôi (Our SG Arts Plan, 2023-2027), khi NAC tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi như STPI để tăng cường sự sống động của nền nghệ thuật thị giác và cùng nhau biến Singapore thành một thành phố đặc biệt”.

S.E.A. Focus chào đón 25 phòng trưng bày đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có những cái tên mới tham gia lần đầu như: de Sarthe (Hồng Kông, Mỹ), Island – trước đây gọi là Rubber Factory (Mỹ), MONO8 (Philippines), TKG+ (Đài Loan) và 39+ Art Space (Singapore).

Bên cạnh đó, những phòng trưng bày từng tham gia S.E.A. Focus, có: neugerriemschneider (Đức), Nova Contemporary (Thái Lan), STPI – Creative Workshop & Gallery (Singapore), the shop (Trung Quốc), CUC Gallery (Việt Nam), Baik Art (Mỹ, Hàn Quốc, Indonesia), v.v.

Một thế giới đổi mới thông qua Đông Nam Á

Khẳng định tác động và sự năng động ngày càng tăng của Đông Nam Á trong thế giới nghệ thuật đương đại, S.E.A. Focus 2023 lấy chủ đề “a world, anew”, bởi khu vực này mong đợi những cơ hội mới cho các nghệ sỹ và phòng trưng bày sau đại dịch.

Với tiêu điểm gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và sắp đặt, du khách sẽ được khám phá những điều tuyệt vời nhất của nghệ thuật đương đại Đông Nam Á trong khi họ du hành qua những cách thể hiện nghệ thuật mới và tác phẩm dành riêng cho khu vực, được giám tuyển bởi Joyce Toh, Trưởng phòng Triển lãm của S.E.A. Focus 2023.

Toh, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật ở Singapore và nước ngoài, đã giữ chức vụ Trưởng phòng Triển lãm từ năm 2021, cho biết:

Chủ đề “a world, anew” khám phá ý tưởng về những khởi đầu mới, và làm thế nào những tiềm năng to lớn có thể được tìm thấy từ những nguồn lực nhỏ và khiêm tốn. Chủ đề này truy vấn, làm thế nào một cái cây lớn lên từ một hạt giống nhỏ bé; làm thế nào nước của một đại dương chỉ bao gồm ba nguyên tử dính liền nhau; làm thế nào DNA của chúng ta chỉ bao gồm bốn chữ cái. Nghệ thuật Đông Nam Á đang trên bờ vực của sự khởi đầu đó, và S.E.A. Focus 2023 là nơi bạn có thể khám phá một số tác phẩm sáng tạo nhất, thú vị nhất đã xuất hiện trong thời kỳ mà sự lạc quan và thận trọng đan xen”.

Về Tuần lễ Nghệ thuật Singapore

Là mùa nghệ thuật thị giác đặc trưng của Singapore, Singapore Art Week (SAW) đại diện cho sự thống nhất và niềm tự hào của một cộng đồng nghệ thuật đa dạng và sôi động ở Singapore.

Từ ngày 6 đến ngày 15 tháng 1 năm 2023, SAW 2023 sẽ giới thiệu một loạt hơn 100 sự kiện nghệ thuật nhấn mạnh vào các tác phẩm mới và mối hợp tác xuyên quốc gia, trên khắp hòn đảo cũng như trực tuyến. Trong phiên bản SAW thứ 11, lễ kỷ niệm mười ngày dành cho nghệ thuật thị giác sẽ giới thiệu hai hội chợ nghệ thuật năng động, S.E.A. Focus và khai mạc ART SG; cũng như Singapore Biennale và Light to Night sôi động ở Civic District.

SAW là một mối quan hệ hợp tác sáng tạo và khán giả có thể mong đợi một loạt trải nghiệm nghệ thuật thú vị tại các bảo tàng, phòng trưng bày, không gian nghệ thuật độc lập và không gian công cộng, đồng thời tận hưởng các cuộc thảo luận, nói chuyện, đi dạo và tham quan phong phú.

“Nghệ thuật Đông Nam Á đang trên bờ vực của sự khởi đầu đó, và S.E.A. Focus 2023 là nơi bạn có thể khám phá một số tác phẩm sáng tạo nhất, thú vị nhất đã xuất hiện trong thời kỳ mà sự lạc quan và thận trọng đan xen”.

SAW 2023, tôn vinh bối cảnh nghệ thuật sôi động của Singapore, là sáng kiến chung của Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia (NAC) và Tổng cục Du lịch Singapore (STB).

S.E.A. Focus là một sự kiện chủ chốt của Tuần lễ Nghệ thuật Singapore, một sáng kiến do STPI – Creative Workshop & Gallery dẫn đầu và được ủy quyền bởi Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia, Singapore.


 
Back to top