Nghệ thuật / Đấu giá

Sotheby’s London đấu giá các tác phẩm gốm của Picasso

Feb 26, 2020 | By Hai Yen

Nghệ sĩ huyền thoại Pablo Picasso nổi tiếng là người tiên phong của chủ nghĩa lập thể, nhưng ông cũng là một nghệ nhân gốm tài ba. 

Pablo Picasso bắt đầu sáng tác gốm vào năm 1946, sau khi tham quan một cuộc triển lãm hàng thủ công địa phương ở khu vực Côte Keyboardzur của Pháp, nơi ông gặp nghệ nhân gốm và người đứng đầu của cơ sở gốm gia đình Madoura Suzanne Ramié. Sau cuộc gặp gỡ đầy cảm hứng này, bậc thầy người Tây Ban Nha đã dành 25 năm tiếp theo để sản xuất hơn 3.500 tác phẩm gốm, bao gồm đĩa, bình, gạch…

Với nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, Picasso áp dụng hai phương pháp sản xuất chính, một phương pháp dựa trên sự sao chép hình dạng của một vật thể ban đầu, nặn gốm bằng tay, và cái còn lại bằng cách đổ khuôn khô.

Pablo Picasso, TÊTE DE FEMME COURONNÉE DE FLEURS, 1954 (Sotheby’s)

Tháng 2 này, Sotheby’s London sẽ bán đấu giá bộ sưu tập gốm sứ và các bản vẽ đã tồn tại cùng ông trong suốt cuộc đời làm nghề. Phiên bán hàng trực tuyến với chủ đề “Picasso Gốm sứ: Màu sắc của Côte d’Azur,” là bộ sưu tập các tác phẩm phản ánh trải nghiệm với gốm của người nghệ sĩ tài hoa với các kỹ thuật khác nhau. Trước khi bán, những đồ gốm sứ này đã được lưu giữ trong bộ sưu tập tư nhân của cháu gái Picasso, Marina Picasso.

Có giá từ 500 đến 32.000 bảng Anh (khoảng 900 đến 57.500 đô la Singapore), các tác phẩm gốm của bậc thầy người Tây Ban Nha lần đầu xuất hiện trước người mua và cả những nhà sưu tập dày dạn. Các tác phẩm nổi bật bao gồm bình gốm “Tête de Femme Couronnée de Fleurs” (ước tính từ 36.000 đến 45.000 đô la Singapore), và “Visage au Nez Noir” (ước tính từ 27.000 đến 36.000 đô la Singapore); cũng như một bộ mười đĩa terre de faïence được gọi là “Service Visage Noir” (ước tính từ 43.000 đến 57.500 đô la Singapore).

Pablo Picasso, VISAGE AU NEZ NOIR, 1969 (Sotheby’s)

Trong khi đồ gốm của Picasso hiện được Sotheby’s London cung cấp, các tác phẩm trên giấy của ông vẫn được trưng bày tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Luân Đôn cho đến ngày 13 tháng 4. Với tiêu đề là “Picasso và Giấy”, triển lãm tập hợp hơn 300 tác phẩm trên giấy trong suốt sự nghiệp 80 năm của họa sĩ , bao gồm các kiệt tác hiếm thấy được trình bày cùng với các bức tranh và tác phẩm điêu khắc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Vincent Pham


 
Back to top