Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Vũ Bình Minh tham gia triển lãm “80 năm hồi tưởng Kamol Tassananchalee” tại Thái Lan 

Jan 31, 2024 | By Art Republik

Nhận lời mời chính thức từ ban tổ chức triển lãm “80 years Kamol Tassananchalee retrospective” (80 năm hồi tưởng Kamol Tassananchalee), Vũ Bình Minh đã tham gia sự kiện với tác phẩm điêu khắc “The warm rain – Cơn mưa ấm áp”.

Tác phẩm “The warm rain – Cơn mưa ấm áp” của Vũ Bình Minh trưng bày tại sự kiện.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 18 tháng 3 năm 2024, tại The Queen’s Gallery – phòng trưng bày của Hoàng thái hậu Sirikit, nơi diễn ra các sự kiện nghệ thuật đẳng cấp hoàng gia, với sự tham gia của các nghệ sĩ uy tín, nổi trội trong nước và quốc tế do hoàng gia lựa chọn.

Tác phẩm “The warm rain – Cơn mưa ấm áp” của Vũ Bình Minh trưng bày tại sự kiện.

“80 năm hồi tưởng Kamol Tassananchalee” là triển lãm tôn vinh nghệ sĩ quốc gia, tiến sĩ Kmol Tassananchalee, hiện đang sinh sống và thực hành nghệ thuật tại Hoa Kỳ, nhưng có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền nghệ thuật Thái Lan. Triển lãm với quy mô hoành tráng, trưng bày hơn 400 tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, là một phần trong kho tàng tác phẩm đồ sộ mà nghệ sĩ đã sáng tác trong suốt hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật của mình.

Bên cạnh đó, The Queen’s Gallery cũng dành riêng một không gian lớn để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật quý giá của Kamol Tassananchalee, với các tác phẩm mà ông sưu tập từ các tên tuổi lớn như Pablo Picasso, Andy Warhol, Joan Miro, James E. Fraser, Frederic Remington, v.v. cho tới các tác phẩm từ các nghệ sĩ đương đại như Charles Arnoldi, Laddie John Dill, Tom Wudl, Shiro Ikegawa, Josh Friedman, Vũ Bình Minh.

Đến dự Lễ khai mạc Triển lãm có sự hiện diện của công chúa Maha Chakri Sirindhorn – công chúa Vương thất của Thái Lan, các quan chức chính phủ và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí. Công chúa Sirindhorn đã chúc mừng và bày tỏ lòng cảm ơn với nghệ sĩ, tiến sĩ Kamol Tassananchalee, người đại diện, làm rạng danh cho nền nghệ thuật Thái Lan. Đồng thời, công chúa Sirindhorn cũng dành thời gian gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ về văn hoá nghệ thuật cùng các nghệ sĩ khách mời của sự kiện nghệ thuật cấp quốc gia này.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và các quan chức Thái Lan chụp ảnh kỷ niệm cùng nghệ sĩ Kamol Tassananchalee và các nghệ sĩ khách mời.

Trong khuôn khổ sự kiện, Vũ Bình Minh đã vinh dự được diện kiến và giới thiệu về thực hành nghệ thuật của mình với công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Công chúa rất ấn tượng với tác phẩm “The warm rain – Cơn mưa ấm áp”, và hi vọng trong thời gian tới Thái Lan sẽ tiếp tục được đón tiếp thêm nhiều nghệ sĩ Việt Nam tham gia vào các sự kiện nghệ thuật do Thái Lan tổ chức.

Vũ Bình Minh chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi là một nghệ sĩ trẻ theo xu hướng sáng tác đương đại được lựa chọn tác phẩm trưng bày cùng bộ sưu tập với những tên tuổi của thế giới thông qua một nghệ sĩ lớn của Thái Lan. Việc tham gia vào sự kiện nghệ thuật này giúp tôi thêm tự tin trên con đường phát triển nghệ thuật điêu khắc đương đại của mình.”

Theo nghệ sĩ Kamol, ông đã đến Việt Nam nhiều lần, và đã làm việc với rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam trong nhiều năm nay. Ông biết đến Vũ Bình Minh qua các kỳ tham gia Hanoi Art Connecting tại Hà Nội và rất ấn tượng với tài năng và thực hành điêu khắc trên kim loại của Minh. Các tác phẩm của Minh thể hiện những ý niệm vừa bay bổng vừa mạnh mẽ, Minh cũng không ngừng sáng tạo, kiên trì theo đuổi thực hành điêu khắc trên kim loại, tích cực tham gia hoạt động nghệ thuật trong và ngoài nước. Chính vì vậy, ông đã quyết định lựa chọn tác phẩm của Minh để tham gia triển lãm này với tác phẩm của Minh mà ông đã sưu tập.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn bên tác phẩm “The warm rain – Cơn mưa ấm áp” của Vũ Bình Minh.

Nghệ sĩ Vũ Bình Minh vinh dự diện kiến và giới thiệu về thực hành nghệ thuật của mình với công chúa Maha Chakri Sirindhorn.

Về nghệ sĩ Vũ Bình Minh

Vũ Bình Minh (1985) hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội, là gương mặt tiêu biểu cho điêu khắc đương đại Việt Nam với nhiều tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại các sự kiện nghệ thuật danh tiếng trong nước và quốc tế.

Thực hành nghệ thuật của Vũ Bình Minh gắn liền với chủ đề mây và mưa, được thể hiện qua ngôn ngữ điêu khắc đương đại, với ý niệm xoay quanh mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Vũ Bình Minh nổi danh với các tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu kim loại, kể các câu chuyện về vũ điệu của mây và mưa, lúc cuồng nhiệt, lúc dịu dàng, khơi gợi cảm xúc cho người xem về sự xoay chuyển của không gian và thời gian trong vũ trụ đầy biến động.

Nara M


 
Back to top