Bếp nhà cùng LUXUO (Kỳ 6): Gỏi hoa chuối thịt bò nướng
Không một bữa ăn qua loa nào có thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời và dấu ấn nếu không dành thời gian chuẩn bị và đầu tư công sức. Ngay cả khi ở nhà, LUXUO sẽ cùng các bếp trưởng của nhà hàng lớn hướng dẫn bạn làm món ăn chuẩn bị 5 sao. Ở kỳ thứ sáu, chúng tôi mời bạn thưởng thức món Gỏi hoa chuối thịt bò nướng từ Nhà hàng Mandarine
Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối, chính là tinh hoa của cây chuối, rất giàu chất dinh dưỡng, giòn, ngọt, thơm dịu nhẹ. Gỏi Hoa Chuối là món ăn mang đậm hương vị Việt Nam, cho thấy sự giàu có của vùng đất nhiệt đới với đa dạng rau, củ, quả và nhiều gia súc, gia cầm.
Đây là một món ăn sáng tạo, từng được phục vụ cho các chính khách đến nguyên thủ quốc gia khi đến nhà hàng Mandarine, nhưng vẫn là món ăn gần gũi với văn hóa Việt Nam, thường được dùng trong các bữa cơm quây quần bên gia đình.
Thành phần nguyên liệu (dành cho 4 người)
- Thịt bò phi lê: 150gr
- Bắp Hoa chuối: 1 bắp
- Dưa leo: 01 trái
- Cà rốt: 01 củ
- Củ kiệu: 50gr
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng rang: 30gr
- Hành phi: 01 muỗng cà phê
- Rau thơm tổng hợp: 50gr
- Ớt sừng bằm: 01 muỗng cà phê
- Bột gà: 01 muỗng cà phê
- Mật ong: 01 muỗng cà phê
- Nước mắm nhỉ: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 6 muỗng cà phê
- Trái tắc: 05 trái
- Chanh: 02 trái
- Tỏi bằm: 01 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Giấm nuôi: 03 muỗng canh
Pha nước mắm
Cho nước mắm, nước lọc, giấm, đường đun sôi rồi để nguội. Sau đó cho tỏi bằm, ớt bằm vào hòa chung, thêm 03 muỗng cà phê nước tắc.
Cắt hoa chuối
- Lột vỏ, lấy bắp non bên trong cắt sợi, thả vào trong nước đã vắt sẵn chanh
- Cà rốt, dưa leo cắt sợi
Chế biến bò nướng
- Phi lê bò cắt mỏng, ướp với mật ong, tỏi, bột gà trong 30 phút
- Kẹp bò vào vỉ nướng trên than hoa
- Trộn gỏi: trộn đều các loại rau củ đã cắt sợi với nước mắm pha, cùng với bò nướng
Trình bày
Chuẩn bị 1 đĩa tròn lớn, cho gỏi đã trộn vào trong đĩa. Rắc đậu phộng, ớt sừng cắt sợi, hành phi phủ lên trên.
Một số lưu ý khi chế biến
Hoa chuối để bên ngoài dễ bị đen, sau khi bào/ xắt có thể ngâm nhẹ vào nước pha chanh loãng để giữ độ tươi, ngọt, màu sắc của hoa chuối.