DINING LIBRARY

Đà Nẵng đã có sao Michelin, Hồ Chí Minh có thêm 2 ngôi sao mới

Jun 28, 2024 | By Stephanie Nguyen

Lễ trao giải Michelin Guide 2024 đã được tổ chức hoành tráng với màn biểu diễn nghệ thuật tinh tế, phần giới thiệu các đề cử đầy kịch tính, và khoảnh khắc trao giải đầy long trọng. Trong khán phòng của khách sạn InterContinental Saigon, tất cả khán giả đã hồi hộp với từng giải thưởng được công bố và cùng hò reo với những tràng pháo tay nhiệt liệt dành cho người chiến thắng.

Những nhà hàng lọt vào danh sách Michelin Selected. Ảnh: Quang Định

Không khí sôi động và các hoạt động nổi bật

Năm thứ hai Michelin trở lại Việt Nam, không khí trở nên sôi nổi với sự tham gia của không chỉ giới nhà hàng, đầu bếp và các chuyên gia trong ngành, mà còn thu hút đông đảo sự quan tâm của báo chí và truyền thông. Trong đại sảnh của khách sạn InterContinental Saigon tối qua, ánh đèn lung linh và sân khấu hoành tráng để làm phông nền cho một lễ trao giải đi vào lịch sử, khi một lần nữa những cái tên danh giá được hồi hộp chờ mong đã xuất hiện, bên cạnh đó là những lời gợi ý mới được Michelin công nhận dành cho thành phố du lịch và ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam: Đà Nẵng.

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam. Ảnh: Travellive

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam phát biểu: “Michelin là đại diện cho các giải pháp chuyển động. Thông qua những chuyển động, Michelin khuyến khích con người sống tích cực, tương tác với nhau và khám phá nhiều hơn. Những nhà hàng và khách sạn hàng đầu được Michelin Guide giới thiệu tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới góp phần nâng cao trải nghiệm cho khách du lịch, giúp ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, đồng thời mang lại một cuộc sống tốt đẹp. Ngày hôm nay, tôi rất vui và vinh dự được chào đón tất cả mọi người tham dự lễ trao giải Michelin Guide tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024. Tôi mong chúng ta sẽ tụ hội để cùng nhau chúc mừng những nhà hàng xuất sắc mới sẽ được vinh danh trong buổi lễ này”.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group. Ảnh: Travellive

Tiếp đến, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch tập đoàn Sun Group chia sẻ: “Sau gần hai năm sau khi hợp tác với Michelin Guide, Sun Group đã chứng kiến những kết quả đáng tự hào của nền ẩm thực Việt Nam. Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các nhà hàng được vinh danh đã đạt những tăng trưởng vượt bậc, thu hút đông đảo thực khách trong và ngoài nước. Sau buổi lễ hôm nay, Đà Nẵng chính thức trở thành điểm đến thứ ba của Michelin Guide tại Việt Nam. Tôi tin rằng đây là cơ hội để Đà Nẵng thể hiện hơn nữa vị thế của một thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư. Đưa Việt Nam ra thế giới là mục tiêu của tập đoàn Sun Group. Chúng tôi hiểu hành trình này còn dài và còn nhiều gian nan, nhưng với việc hợp tác cùng Michelin Guide, Sun Group đang tiến gần hơn với khát vọng lớn là mang tinh hoa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới”. 

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide. Ảnh: KN

Cuối cùng, Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide đã gửi đến lời chào từ xa cùng thông điệp quan trọng trước giây phút công bố giải thưởng: “Danh sách trao giải năm nay có thêm sự góp mặt của Đà Nẵng, thành phố đại diện cho văn hóa ẩm thực của miền Trung Việt Nam. Khác biệt với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ẩm thực Đà Nẵng gây ấn tượng bởi sự tươi ngon của nguồn nguyên hải sản vô cùng phong phú. Sự phát triển đa dạng, mở rộng hoạt động, làn sóng đầu tư quốc tế, sự phát triển nhanh chóng của các đầu bếp trẻ cùng ngày càng nhiều giải thưởng đã khiến Việt Nam trở thành một thị trường vô cùng sôi động và đáng chú ý cho ẩm thực thế giới. Đặc biệt năm nay, giải thưởng Ngôi Sao Xanh dành cho nhà hàng bền vững, tập trung khai thác nguyên liệu địa phương và phát triển mô hình tuần hoàn sẽ lần đầu tiên được trao trong buổi lễ long trọng này”.

Vinh danh các nhà hàng và cá nhân xuất sắc

Đã có 99 nhà hàng được liệt kê vào danh sách Michelin Selected, với 40 quán ăn, nhà hàng được bổ sung mới. Kế đến là danh sách Bib Gourmand được nối dài bởi những quán ăn mới gia nhập từ Đà Nẵng như nhà hàng Ăn Thôi, quán Mỳ Quảng Sứa Hồng Vân, quán bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền, nhà hàng Thìa Gỗ,… hoàn thiện danh sách 58 địa điểm có món ăn ngon và giá cả phải chăng do Michelin lựa chọn.

Michelin 2024 tại Việt Nam trao tặng 164 giải thưởng mới cho các quán ăn, nhà hàng và cá nhân xuất sắc.

Những giải thưởng đặc biệt năm nay bao gồm Young Chef (Đầu bếp trẻ tài năng) thuộc về Nguyễn Nhật Duy – Bếp trưởng nhà hàng Little Bear (Hồ Chí Minh), Best Service (Dịch vụ xuất sắc) thuộc về Nguyễn Quỳnh Anh của nhà hàng Si (Đà Nẵng), Best Sommelier thuộc về Nguyễn Văn Toàn – Head bar tại Nhà hàng La Maison 1888 (Đà Nẵng). Ngôi Sao Xanh danh giá lần đầu tiên xuất hiện đã thuộc về nhà hàng Nén, một nhà hàng luôn chú trọng vào phát triển nguyên liệu Việt Nam trong các menu tasting cao cấp.

Chia sẻ trong niềm xúc động khó nói nên lời, Chef Nhật Duy cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được giải thưởng này. Thật sự, tôi không nghĩ rằng mình có thể nhận được sự vinh dự quá lớn như thế. Tất cả điều này có được là nhờ sự hỗ trợ rất lớn mà tôi có từ đội ngũ. Xin cảm ơn mọi người”. Sommelier Văn Toàn cũng hạnh phúc vì sự công nhận dành cho những nỗ lực mới chớm trong sự nghiệp của anh và cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển các thực đơn xuất sắc. Quỳnh Anh, cô gái duy nhất góp mặt vào danh sách giải thưởng đặc biệt cũng rất vui và ngỡ ngàng. Cô cho biết công việc phục vụ là niềm đam mê của cô, và khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi thấy khách hài lòng với sự giúp đỡ của mình.

Nén Danang giành Ngôi Sao Xanh đầu tiên cho nhà hàng bền vững tại Việt Nam

Cuối cùng, những cái tên mà cả khán phòng muốn nghe nhất đã xuất hiện. Ngôi sao Michelin lần lượt gọi tên nhà hàng Akuna (Hồ Chí Minh), nhà hàng La Maison 1888 (Đà Nẵng) và nhà hàng Long Triều (Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, các nhà hàng Anan Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị vẫn xuất sắc giữ được một sao Michelin trong hai năm liên tiếp.

Giữa tràng pháo tay nhiệt liệt của khán giả, Bếp trưởng Sam Aisbett đến từ nhà hàng Akuna chia sẻ trong sự xúc động: “Tôi nghĩ đây là phần thưởng dành cho cả tập thể. Tôi sẽ không làm được gì nếu như không có sự hỗ trợ từ đội ngũ của mình. Cảm ơn tất cả các bạn”. Bếp trưởng Florian Stein của nhà hàng La Maison 1888 cũng “xúc động”: “Đây là giải thưởng mà nhà hàng của chúng tôi đã phấn đấu và mong chờ từ rất lâu. Tôi rất trân trọng sự công nhận này”. Bếp trưởng Wong Fu Keung của nhà hàng Long Triều trong lời phát biểu của mình, đã chân thành bày tỏ lòng biết ơn đến từng người trong đội ngũ nhà hàng, các đối tác cũng như các thực khách thân thiết của nhà hàng.

Triển vọng tương lai của ẩm thực Việt

Như vậy, buổi lễ trao giải Michelin Guide tại Việt Nam đã khép lại với tổng cộng 164 giải thưởng được trao. Trong đó những ngôi sao danh giá đã thuộc về 2 đại diện ở Hồ Chí Minh và 1 đại diện ở Đà Nẵng. Giải Ngôi Sao Xanh đầu tiên cũng thuộc về một điểm đến ở Đà Nẵng.

Đêm trao giải không chỉ là cơ hội để các chủ nhà hàng và đầu bếp danh tiếng được gặp gỡ và chúc mừng sự vinh danh của nhau, mà còn là sự kiện để quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Như lời dẫn của MC Phương Uyên, những ngôi sao Michelin được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn dành cho mọi nhà hàng cao cấp khác trên thế giới, đã cho thấy rằng ẩm thực Việt Nam, với những cá nhân và nhà hàng xuất sắc đang đi đầu như hiện tại, hoàn toàn có thể sánh vai cùng các nền ẩm thực nổi tiếng khác để đạt đến những chuẩn mực cao nhất và đem lại trải nghiệm tuyệt mỹ cho khách hàng.

Các nhà hàng và cá nhân giành sao Michelin 2024 từ trái qua: Nhà hàng La Maison 1888 (Bếp trưởng Florian Stein), Nhà hàng Akuna (Bếp trưởng Sam Aisbett), Nhà hàng Long Triều (Bếp trưởng Wong Fu Keung), Nhà hàng Anan Saigon (Bếp trưởng Peter Cường Franklin), Nhà hàng Gia (Bếp trưởng Sam Trần), Young Chef Nhật Duy (Nhà hàng Little Bear), Best Sommelier Văn Toàn (Nhà hàng La Maison 1888) và Servive Award Quỳnh Anh (Nhà hàng Si).

Sự kiện tối nay không chỉ đánh dấu một thành công lớn cho những nhà hàng và đầu bếp xuất sắc đã được vinh danh, mà còn đánh dấu một bước tiến mới, mở ra một tương lai rạng rỡ cho ẩm thực Việt Nam.


 
Back to top