Wealth

Bill Gates nắm quyền kiểm soát Four Seasons

Sep 10, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Theo Reuter dẫn lời người điều hành khách sạn vào hôm thứ tư, quỹ đầu tư Cascade Investment LLC của tỷ phú Bill Gates chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Four Seasons Hotels and Resorts bằng thương vụ thỏa thuận mua lại cổ phần của Hoàng tử Ả Rập – Saudi Alwaleed bin Talal – với giá 2,21 tỷ USD.

Chi tiết trong thỏa thuận cho thấy, Cascade sẽ mua lại một nửa cổ phần hiện có của Kingdom Holding Company sở hữu bởi Hoàng tử Alwaleed với 2,21 tỷ đô la cho 23,75% cổ phần. Khi việc mua bán hoàn tất, Cascade sẽ nắm giữ 71,25% cổ phần điều hành khách sạn, trong khi Kingdom sẽ giữ 23,75% cổ phần. Người sáng lập Four Seasons và Chủ tịch Isadore Sharp vẫn giữ 5% cổ phần của mình.

Thương vụ tỳ đô này mang lại định giá 10 tỷ USD cho chuỗi khách sạn hạng sang Four Seasons.

Ông Sarmad Zok – Giám đốc điều hành của Kingdom Hotel Investments cho biết: rất nhiều các nhà đầu tư đã ngỏ ý muốn mua lại cổ phần của Four Seasons thông qua Kingdom Holdings trong nhiều năm qua, từ các công ty bảo hiểm Trung Quốc đến các tập đoàn cao cấp của châu Âu. Nhưng Kingdom đang cố gắng tìm đúng nhà đầu tư và ông coi giá trị doanh nghiệp 10 tỷ đô la là một “con số kỳ diệu”.

Giám đốc điều hành Four Seasons – John Davison chia sẻ: với việc nắm quyền kiểm soát của Cascade, ông hy vọng công ty lưu trú sang trọng sẽ đẩy mạnh cam kết của mình đối với các công nghệ mới và khu nhà ở mang thương hiệu Four Seasons. Công ty cũng sẽ theo đuổi hơn nữa các vấn đề môi trường, đa dạng hơn và một số vấn đề khác nhằm thu hút khách du lịch trẻ tuổi hơn.

“Chúng tôi muốn bảo tồn thương hiệu di sản của mình nhưng cũng phát triển nó cho thế hệ người tiêu dùng xa xỉ tiếp theo,” ông Davison nói.

Quỹ đầu tư của Bill Gates lần đầu tiên đầu tư vào Four Seasons vào năm 1997. Chuỗi khách sạn này bị ảnh hưởng kinh doanh trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008 khiến Kingdom hạ mức định giá Four Seasons suốt từ 2008 – 2012. Nhưng hiện tại công ty tăng cường mở rộng trong những năm gần đây khi đang vận hành 121 khách sạn và khu nghỉ dưỡng và 46 khu dân cư, với hơn 50 dự án. Con số đó so với 74 khách sạn và khu nghỉ dưỡng và 19 khu dân cư có thương hiệu vào năm 2007, khi các đối tác thành lập Four Seasons đạt một thỏa thuận trị giá 3,8 tỷ USD.

Đại dịch đã tác động nặng nề vào hoạt động du lịch và nghỉ dưỡng của hầu hết các khách sạn trên toàn cầu. Tuy nhiên, phân khúc hạng sang hoạt động tốt hơn bởi vì sự giảm tải lượng khách du lịch theo đoàn nên gia tăng những vị khách du lịch giàu có đi nghỉ dưỡng.

Bài: Hương Nguyễn

 
Back to top