Sống

LUXUO Health – Công cụ trị liệu Balisa hỗ trợ bệnh nhân từng bị xâm hại tình dục

Jan 13, 2021 | By Trang Ps

Sinh viên thiết kế người Tây Ban Nha Ariadna Sala Nadal đã phát triển một loại công cụ sức khỏe tinh thần cho những nạn nhân từng bị xâm hại tình dục khi còn nhỏ, từ đó hỗ trợ cảm xúc và thúc đẩy quá trình giao tiếp của họ trở nên dễ dàng và thoải mái.

Dưới tên gọi Balisa, bộ dụng cụ này bao gồm 21 mô đun với màu sắc – trọng lượng – kết cấu khác biệt và độc đáo, được phát triển dưới sự hợp tác của các nhà tâm lý học chuyên về lạm dụng tình dục trẻ em cùng các bệnh liên quan.

Mỗi mô đun đại diện cho một cảm xúc khác nhau trong tiến trình chữa bệnh. Trong quá trình trị liệu, bệnh nhân sẽ liên hệ cảm xúc đang cần khắc phục tại mỗi thời điểm, chẳng hạn như lòng tự trọng, từ đó tạo điều kiện hiểu biết những khái niệm trừu tượng và cải thiện giao tiếp giữa bệnh nhân và nhà tâm lý.

Các mảnh hiện chỉ tồn tại dưới dạng nguyên mẫu, hoặc đúc từ đất sét hoặc in 3D, tuy nhiên, phiên bản cuối cùng sẽ kết hợp với những vật liệu đa dạng từ nhựa đến nhôm, acrylic và axetat để tạo ra trọng lượng, nhiệt độ, và độ nhạy khác nhau.

Bằng cách này, các mảnh sẽ thu hút nhiều giác quan từ thị giác đến xúc giác, nhằm mang đến liên kết sâu sắc hơn giữa mô đun và cảm xúc được chỉ định sẵn.

Các mảnh ghép này cũng có thể ghép lại với nhau để trang trí hay trở thành một biểu tượng trong nhà ở, đóng vai trò như lời nhắc nhở việc suy ngẫm và xem xét nội tâm đồng thời là dấu hiệu trực quan cho biết bệnh nhân đã đi được bao xa trên hành trình khó khăn này.

Đối phó với thương tổn hiếm khi là một quá trình tuyến tính, bộ dụng cụ Balisa được thiết kế để hoạt động như một cuộc khám phá mở, bệnh nhân có thể thêm hoặc bớt các mảnh khác nhau theo thời gian. Vì lý do này, Balisa không có hồi kết. Mục đích không phải để chữa lành hoàn toàn mà để bệnh nhân học cách giải quyết vấn đề khi chúng phát sinh.


 
Back to top