Không gian sống

House Of One Piece: Ý tưởng đột phá về nhà ở bền vững tại Đà Nẵng

May 30, 2021 | By Trang Ps

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nan giải đối với con người và môi trường. Là những kiến trúc sư, 85 Design mong muốn ý tưởng thiết kế của họ góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến vùng đất mà công trình mọc lên. House Of One Piece là một trong những dự án thể hiện ý tưởng đột phá của đội ngũ.

Biểu hiện rõ nhất của biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua là băng tan ở hai cực, mực nước biển dâng cao. Riêng năm nay, Việt Nam hứng chịu 13 cơn bão, Phillippines lên đến 22 cơn bão, trong đó không ít cơn bão có sức tàn phá nặng nề gây ra lũ lụt, sạt lở đất,… Tuy nhiên, hầu hết người dân ở các nước đang phát triển không chịu thừa nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Có nhiều lý do dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Theo FAO, số liệu phá rừng ở Việt Nam đứng thứ hai trên toàn thế giới. Cùng với nạn phá rừng, El Nino cũng gây ra bão, lũ, sạt lở đất… Tính đến tháng 10 năm 2020, Việt Nam đã có 153 người chết và mất tích do thiên tai.

Đội ngũ 85 Design hy vọng có thể thay đổi nhận thức của con người, đồng thời đưa ra những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, từ đó truyền cảm hứng để cộng đồng tạo ra một môi trường sống tốt đẹp hơn. House Of One Piece là một trong những dự án mà đội ngũ thể hiện niềm tin mạnh mẽ ấy.

House Of One Piece: Ý tưởng đột phá về nhà ở bền vững tại Đà Nẵng

Căn nhà có diện tích 250 mét vuông, được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Mục tiêu của KTS là tạo ra ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường, bằng cách tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, cũng như giảm tiêu thụ nguồn tài nguyên nước.

Tầng trệt bao gồm phòng khách, phòng bếp, một phòng ngủ cho khách, một kho lưu trữ và một phòng giặt đồ. Phòng bếp và phòng khách liên thông với nhau tạo ra không gian rộng và linh hoạt cũng như giảm diện tích xây dựng, dành nhiều không gian cho sân vườn. Tất cả các phòng đều hướng ra vườn thông qua cửa sổ trượt lớn trong suốt, tạo sự thông thoáng tối đa cho ngôi nhà.

Phòng thờ, phòng làm việc và hai phòng ngủ nữa nằm ở tầng 1 và hướng ra vườn. Tất cả được trang bị cửa sổ trượt để tối đa hóa luồng không khí, đặc biệt là không khí từ biển gần đó. Khác với tầng trệt, tầng một được trang bị cửa sổ chớp có chức năng giảm bớt ánh nắng khi cần thiết.

Trên tầng thượng, có một sân chơi nhỏ và một vườn rau nhỏ đủ cho nhu cầu hàng ngày. Vườn rau sử dụng hóa chất không độc hại, an toàn cho người và vật nuôi; đồng thời sở hữu một hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm; dự trữ và phân phối lại nước từ nguồn nước mưa.

Sau bốn năm thực hiện nhiều dự án, nhóm thiết kế nhận thấy rằng trên cùng một nền bê tông, khu vực trồng cây sẽ có điều kiện tốt hơn các khu vực khác. Khu vực không trồng cây sẽ xuất hiện vết nứt trên bề mặt dẫn đến rò rỉ nước. Vì vậy, nhóm thiết kế khuyến khích mọi người nên trồng cây trên sân thượng của mình. Điều đó không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn bảo vệ công trình xây dựng của bạn.

Bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên, trồng cây để giảm bức xạ nhiệt và sử dụng hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động, House of One Piece đã giảm 30% năng lượng sử dụng cho chiếu sáng và điều hòa không khí. Các giải pháp này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn bảo vệ công trình khỏi các tác nhân có hại của môi trường.


 
Back to top