Không gian sống

Chubby design: Cân bằng cuộc sống qua thiết kế nội thất mũm mĩm, mập mạp

Jun 30, 2021 | By Trang Ps

Khi mô tả ai đó “mũm mĩm”, chúng ta thường kèm thêm hai từ “dễ thương”. Và mũm mĩm dễ thương giờ đây không chỉ dừng lại ở việc mô tả con người mà trong thiết kế nội thất, chúng ta đã chứng kiến nhiều đồ vật mang đặc tính như vậy.

Sundae Lounges by Jason Ju.

Thực chất, “chubby design” đã xuất hiện từ khá lâu chứ không phải thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong thập niên vừa qua, phong cách này tái xuất hiện và được nâng cấp bằng thẩm mỹ hiện đại.

Faye Toogood đã ra mắt chiếc ghế Roly Poly

Đến năm 2008, những ý tưởng “chubby design” bắt đầu thành công và vào năm 2014, Faye Toogood đã ra mắt chiếc ghế Roly Poly gây chấn động thế giới thiết kế. Cô giải thích: “Thời điểm sáng tạo chiếc ghế, tôi đang mang bầu. Chính sự tròn trịa và mềm mại của cơ thể đã truyền cảm hứng để tôi thiết kế nên chiếc ghế dễ thương này.” Có thể thấy, thiết kế “chubby design” trên Roly Poly phản ánh tỷ lệ cơ thể em bé nổi bật với cái đầu lớn và cơ thể nhỏ, đôi tay tý hon đối nghịch với chiếc bụng to.

Jeff Koons and His Balloon Dogs | DailyArt Magazine

Jeff Koons và tác phẩm Balloon Dogs

Giờ đây, phong cách chubby xuất hiện khắp mọi nơi, thậm chí trong lĩnh vực nghệ thuật, được biểu lộ qua các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Jeff Koons, Murakami và Kaws.

Có lẽ, xu hướng “chubby design” là bước tiếp theo rất hợp lý sau phong trào Memphis. Những người trẻ tuổi trở nên phóng khoáng và hướng đến một cuộc sống thoải mái hơn. Nhờ thẩm mỹ dễ thương và đáng yêu, thiết kế chubby đáp ứng nhu cầu vượt thoát khỏi những bức bối thường ngày ấy của họ. Điều đó cũng giống như một nghệ thuật cân bằng vậy. Trong thời buổi kinh tế và chính trị hỗn loạn, nơi chốn chúng ta trở về chí ít phải sở hữu những điều kiện vỗ về và chiều chuộng.

Panda sofa và ghế tựa của Monica Förster

Họ nhận ra những đường cong mềm mại uốn lượn trên đồ nội thất có chu vi lớn sẽ kích thích cảm giác vui tươi và năng động cho mỗi người. Hơn nữa, khi đặt để một đồ vật đáng yêu như vậy trong không gian, chúng ta thường có xu hướng tò mò và mong muốn trải nghiệm. Dù đó là một chiếc ghế sofa, chiếc cốc hay chậu hoa, đôi mắt như được đánh thức, đồng thời các giác quan còn lại như được mời gọi để tiến đến tương tác với đồ nội thất ấy. Như vậy, chubby khiến con người trở nên sống động và tràn đầy cảm hứng hơn.

Chiếc ghế Sumo của thương hiệu Maison Dada

Bên cạnh đặc trưng mũm mĩm, thích thú và đáng yêu, các nhà thiết kế nội thất đã và đang nắm bắt, khai thác trọn vẹn tính sang trọng và trang nhã của phong cách hiện đại này. Chẳng hạn, chiếc ghế Sumo của thương hiệu Maison Dada này vô cùng mập mạp với phần dựa lưng nhăn nheo, khi kết hợp cùng chiếc bàn đá có hình khối đồng điệu đã khiến không gian trải nghiệm thêm trang nhã, hài hòa và dễ chịu.

Một chiếc ghế “chubby design” đặt ở một góc trống rộng rãi, từ đó tạo cảm giác về trải nghiệm chánh niệm

Hoặc đôi khi, một chiếc ghế “chubby design” chỉ đơn giản là đặt ở một góc trống rộng rãi, từ đó tạo cảm giác về trải nghiệm chánh niệm dành cho bất cứ ai muốn thinh lặng để tái tạo năng lượng bên trong.


 
Back to top