Không gian sống

Nhà Y: Biểu tượng kiến trúc xanh ở Đô Lương, Nghệ An

May 24, 2021 | By Trang Ps

Archdaily – tạp chí kiến trúc nổi tiếng toàn cầu – vừa giới thiệu ngôi nhà chữ Y độc đáo ở Đô Lương, Nghệ An. Với mảng xanh bao trùm nơi cư trú, Y House gây ấn tượng với độc giả bởi vẻ ngoài đơn giản, gần gũi và bên trong toát lên sự tiện nghi, hiện đại.

Khu đất nguyên bản bao gồm 5 cây lớn xanh mơn mởn, các kiến trúc sư của Nguyen Khac Phuong Architects đã giữ lại như một thông điệp về cách chung sống cùng thiên nhiên. Chủ nhân ngôi nhà là cặp vợ chồng trẻ cùng hai người con ở tỉnh Nghệ An.

Công trình được xây dựng trên khu vườn rộng 500 mét vuông, bao quanh là không gian xanh mát.

Với thiết kế tường tráng sữa và sàn nhà gỗ tông nâu sang trọng, ngôi nhà đáp ứng nhu cầu cơ bản bao gồm 3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, phòng khách, bếp, phòng ăn và khu vực giặt phơi. Nội thất ngôi nhà tối giản, cốt chừa khoảng trống rộng rãi mang đến năng lượng tươi mát vào mùa hè nhưng vẫn ấm cúng vào mùa đông.

Các không gian chức năng bao quanh khu vực sảnh trung tâm. Tính đa diện của không gian giúp các vị trí ngôi nhà đều dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên bên ngoài.

Tường bên ngoài sử dụng đá rửa mài bóng dày 1cm, mái nhà được xử lý chống thấm và chống nắng bằng vườn sỏi rải đều dày 5cm, kết hợp tán cây xanh bao trùm toàn bộ công trình.

Trong quá trình thi công, lượng đất đào móng được tái sử dụng như nguồn dinh dưỡng cho thực vật mới. Y House là biểu tượng cho hệ sinh thái cộng sinh bền vững giữa thiên nhiên và con người.

Ảnh: Hiroyuki Oki

 
Back to top