Không gian sống

Xu hướng nội thất đáng mong đợi trong năm 2021, từ góc nhìn của NTK sofa cho Balenciaga

Mar 11, 2021 | By admin

Cuộc trò chuyện với nhà thiết kế nội thất gốc Nga Harry Nuriev, chủ sở hữu Crosby Studio, đơn vị đã tạo ra những tác phẩm gây sốt cho Balenciaga và Nike, sẽ cho bạn cái nhìn mới mẻ về thẩm mỹ nội thất để hướng tới cho năm mới.

Harry Nuriev – người đứng sau chiếc ghế sofa vinyl gây sốt của Balenciaga

Harry Nuriev là nhà thiết kế nội thất cho Instagram — ngay cả khi anh ấy không bị ám ảnh bởi ứng dụng này nhiều như người dùng của nó. Sinh ra ở Moscow, lập nghiệp tại Brooklyn, New York, nhà thiết kế nội thất là người sáng tạo nên một số món nội thất gây sốt trên Internet trong những năm gần đây, bao gồm “Balenciaga Sofa” mà trong đó, anh lấp đầy một chiếc ghế dài bằng những chiếc túi vinyl xuyên thấu, được độn phồng bằng quần áo bỏ đi của nhà mốt Pháp. Hoặc có thể bạn đã từng nhìn thấy chiếc ghế dài màu xanh neon được lấy cảm hứng từ Nike Air Max, một sáng tạo của Harry Nuriev và đội ngũ. Trong lần gặp gỡ này, Nuriev đã chia sẻ về quá trình thiết kế của anh và những xu hướng mà chúng ta có thể trông đợi về không gian thiết kế nội thất năm nay.

Chiếc sofa gây chú ý mà Nuriev thiết kế cho Balenciaga

Q: Nội thất phần lớn là một sở thích đẳng cấp dành cho những người có khả năng chi trả cho việc trang hoàng nhà cửa, nhưng chưa bao giờ mà những người trẻ tuổi từ mọi tầng lớp xã hội lại trở nên yêu thích việc này như bây giờ. Anh nghĩ thế nào?

A: Tôi nghĩ rằng, trước đây, nhiều người tin rằng tất cả những gì khiến ngôi nhà trở nên giá trị với họ là chỗ để tắm và ngủ. Nhưng từ năm ngoái, chúng ta đã dành nhiều thời gian ở nhà hơn bao giờ hết, vì vậy mọi người bắt đầu chú ý đến các chi tiết. Mối quan hệ giữa con người và không gian đã thay đổi. Có suy nghĩ bắt đầu nảy sinh: “Tại sao tôi lại mua chiếc túi xách đắt tiền này khi chiếc ghế mà tôi ngồi cả ngày rất khó chịu và xấu xí?”. Ngay cả với những thứ nhỏ nhặt, như nến, cuối cùng, tất cả chúng ta đều muốn cái đẹp. Vì vậy tôi cho rằng mọi người cuối cùng cũng nhận ra rằng điều đó và áp dụng với tổ ấm của mình.

Q: Với sự suy giảm của Tumblr trong năm qua, chúng ta đã thấy nhiều người quay lại Pinterest hoặc tạo tài khoản Instagram chỉ vì lý do thẩm mỹ. Nền tảng kỹ thuật số nào có ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của anh?

A: Cảm hứng của tôi chủ yếu dựa trên kinh nghiệm thời thơ ấu, thời trang và nghệ thuật. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều tài nguyên tốt để khám phá về sự sáng tạo và rồi dẫn đến quá trình sáng tạo. Đối với những người muốn tìm kiếm thẩm mỹ riêng, tôi khuyên họ nên tránh xa những thứ mà chúng ta thường nghĩ hoặc xem trên Internet là “tuyệt vời”. Thay vào đó, hãy nghĩ về những gì phù hợp với họ. Phong cách chính thống thường nằm trong hai hoặc ba nhóm phong cách tiêu biểu, nhưng điều đó không phù hợp với tất cả mọi người. Nó gần giống như thử một bộ quần áo vậy. Tôi thực sự chưa bao giờ nói rằng tôi đã “hoàn thành” thiết kế nội thất, mà là tôi “thay áo” cho không gian. Điều quan trọng là phải định hình được cá tính của bạn không chỉ thông qua phong cách ăn mặc mà còn với không gian của bạn.

Bộ sofa được lấy cảm hứng từ Nike Air Max

Q: Bạn làm gì với việc các nhà thiết kế Marcel Breur, Mies van der rohe, và phong cách Bauhaus đang một lần nữa được quan tâm đến?

A: Tôi không thực sự nghĩ rằng thế giới nội thất đã tự thân khám phá chính nó. Tôi cho rằng nếu một nhiếp ảnh gia hoặc giám đốc sáng tạo có nhiều lựa chọn khác nhau, chúng ta sẽ ngạc nhiên với những ý tưởng thú vị và điên rồ của họ. Nhưng hiện tại, trong ngành này chúng tôi có rất ít lựa chọn về những cú “hit” đã được đón nhận. Đây là điều tôi đang cố gắng tạo nên cùng đội ngũ của mình — mang lại cảm giác hoàn toàn khác về bề mặt, màu sắc và trải nghiệm thiết kế.

Bên trong căn hộ cho thuê của Nuriev tại Moscow

Q: Những xu hướng nội thất nào trong vài năm gần đây mà anh hy vọng sẽ không tiếp tục và anh dự đoán điều gì sẽ nổi lên trong năm nay?

A: Ở một trong những dự án đầu tiên của tôi với đội ngũ hiện hữu, bảy năm trước, tôi đã sử dụng màu hồng nhạt cho sàn của không gian văn phòng và nó đã trở thành một xu hướng khá lớn. Phải mất nhiều năm, nhưng đột nhiên nó ở khắp mọi nơi khiến tôi cảm thấy mình không nên sử dụng nó nữa. Nhưng sau đó tôi nhận điều thực sự quan trọng là nó gây được ảnh hưởng với nhiều người, vì vậy có lẽ tôi vẫn có thể sử dụng màu hồng nhạt nhưng theo những cách mới. Đối với năm nay, một điều tôi hy vọng sẽ thấy nhiều hơn là sử dụng các vật liệu sinh hoạt theo những cách độc đáo — chẳng hạn như dùng nhôm hoặc vải quần áo để ốp tường. Đó là thứ mà tôi đã bắt đầu thử từ mùa thu năm ngoái, và là thứ mà tôi nghĩ sẽ thực sự trở thành xu hướng lớn hơn trong tương lai.

Q: Đối với những người không đủ khả năng chi trả cho đồ nội thất theo phong cách cổ điển hoặc thiết kế riêng, anh sẽ đề xuất gì?

A: Vì chúng tôi sản xuất và thiết kế riêng cho mọi thứ từ tay nắm cửa đến bàn ghế, thật khó để tôi đề xuất một cửa hàng hay những món đồ có sẵn ở đó. Hãy thử nghĩ về cách bạn có thể sử dụng những gì bạn đã có để tạo ra một cuộc sống mới, một đồ vật có thể được sơn lại hoặc cấu trúc lại. Mỗi centimet trong ngôi nhà của chúng ta đều nên có cơ hội thứ hai, ngay cả khi nó trông lỗi thời hoặc thậm chí xấu xí. Tôi nghĩ rằng ngay cả hình thù của chúng cũng có thể được “tái chế” thành công không chỉ một lần.

Q: Quan điểm thiết kế của anh rất mang tính tiên phong, anh có nghĩ mọi người nên áp dụng suy nghĩ này trong không gian cá nhân của họ?

A: Không gian cá nhân là nơi chúng ta nạp năng lượng, nơi chúng ta cố gắng tìm sự cân bằng, như là thiền, theo một cách nào đó. Ngay cả những việc đơn giản như đi tắm cũng giống như một kiểu thiền. Vì vậy, tôi không nghĩ mọi người nên làm bất cứ điều gì ngoài biến đây thành vùng an toàn của họ, nhưng không nên ngại thử những điều mới. Ngay cả những chi tiết nhỏ như một chiếc gối có màu sắc bất ngờ, hoặc sử dụng màu xanh hoàng gia đối lập với màu nude, đơn sắc trong không gian xám xịt cũng có thể thay đổi hoàn toàn cách bạn cảm nhận về môi trường. Bất cứ điều gì có thể khiến bạn mỉm cười đều đáng giá.

Q: Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi trang hoàng lại là gì?

A: Khi mọi người muốn thay đổi nội thất, họ thường bắt đầu với những món đồ lớn hơn như ghế sofa hoặc bàn ăn, nhưng thực tế đó là những chi tiết nhỏ trong việc tạo ra tác động thay đổi. Giấy dán tường hoặc thậm chí chỉ là áp phích treo tường đã có thể thổi luồng sinh khí mới vào một không gian. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với điều đó, hãy tiến xa hơn, để nó mang lại cảm giác thật organic. Bất kỳ sự đổi mới nào cũng đều căng thẳng vì vậy đừng thúc ép bản thân. Hãy chậm rãi, và một khi bạn đã hiểu được hướng mình muốn đi thì hãy tiếp tục.

 

 


 
Back to top