Ăn gì tại Osaka – “căn bếp quốc dân” của Nhật Bản?
Trong khi khách du lịch đổ về Tokyo vì cuộc sống về đêm rực rỡ và Kyoto vì những ngôi đền thanh bình, các tín đồ ẩm thực lại biết rõ rằng những món ăn ngon nhất của Nhật Bản chỉ có thể được tìm thấy ở Osaka.
Kuidaore, hay “thiêu thân trong đồ ăn”, chính là tinh thần của Osaka và cũng là điều đã khiến thành phố vịnh trở thành một trong những điểm đến ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.
Thành phố lớn thứ ba ở Nhật Bản có biệt danh là “căn bếp quốc dân” từ thời Edo (1603 – 1868) khi nơi đây trở thành trung tâm của hệ thống môi giới gạo Nhật Bản. Danh xưng này vẫn còn tồn tại đến ngày nay, đến mức mỗi khi nhắc đến Osaka cũng là nhắc đến các địa điểm ẩm thực địa phương đặc sắc. Dưới đây là những chốn ăn uống tuyệt vời mang tính biểu tượng nhất của Osaka rất đáng để tham khảo.
1. Aiduya
Takoyaki là món đặc sản được tạo ra ở Osaka, và không ai có thể rời khỏi thành phố mà không nếm qua chiếc bánh phồng mềm mại hấp dẫn này. Trong khi bạn cũng có thể thưởng thức Takoyaki từ tiệm Kukura nổi tiếng tại Dontonburi, Takoyaki đích thực chỉ nên được thưởng thức tại nơi khai sinh ra món ăn, Aiduya. Bên cạnh món Takoyaki với phần bạch tuộc nhồi hào phóng bên trong, nhà hàng còn mang đến các lựa chọn hương vị mới như gân bò và hành lá để thu hút thực khách. Mỗi chiếc takoyaki đều có một lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, bao bọc phần nhân nhồi ấm áp và tròn vị bên trong.
Aiduya
Địa chỉ: 2-3-1 Tamadenishi, Nishinari-ku, Thành phố Osaka, Osaka
Điện thoại: +81666512311
2. Dotonbori Imai Honten
Không giống như người Tokyo và món soba khoái khẩu, udon lại là kiểu mì rất được yêu thích tại Osaka. Nơi đây có hẳn phong cách riêng để ăn kiểu mì này: sợi mì dày bột Kitsune udon. Các món ăn đi kèm với món mì này là nước dùng dashi thanh, trên cùng là một miếng đậu phụ hầm ngọt. Sự đơn giản của món ăn tôn vinh hương vị của từng thành phần, rất đáng thử trong ngày đông gió lạnh.
Tại Dontonburi Imai, đầu bếp còn dùng kombu và bonito cao cấp từ Kyushu để tạo ra nước dùng dashi đặc trưng để ăn kèm với món mì. Được thành lập vào năm 1946, nơi đây nằm ở giữa Namba, chỉ cách bức tượng ông Glico nổi tiếng 3 phút đi bộ.
Dotonbori Imai Honten
Địa chỉ: 1 Chome-7-22 Dotonbori, Phường Ward, Osaka, 542-0071, Nhật Bản
Trang web: http://www.d-imai.com/
Điện thoại: +81 0662110319
3. Jinsei
Với vị trí nằm ngay sát biển, không khó để hiểu vì sao thành phố Osaka lại nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon. Được gắn thêm ngôi sao Michelin vào tên gọi, Jinsei thu hút mọi người sành ăn sushi từ khắp nơi trên thế giới với thực đơn omakase, từ nhím biển mọng nước, cá ngừ béo và sushi cá trắng ngọt ngào. Bữa ăn nơi đây thường bắt đầu bằng các món ăn nhẹ theo mùa như bạch tuộc hầm, gan lươn nước mặn và cua xanh hấp, sau đó từ từ chuyển sang các món đậm vị hơn để bổ sung hương vị cho cả set sushi.
Tại đây, Jinsei làm nổi bật hương vị tự nhiên của hải sản được chế biến cẩn thận theo các mùa trong năm. Khách đến đây sẽ có cơ hội dùng bữa dọc theo quầy gỗ được chạm khắc thủ công, vừa thưởng thức món ngon vừa chiêm ngưỡng đầu bếp chế biến ngay trước mắt.
Jinsei
Địa chỉ: 2-1-3, Shinsaibashisuji, Chuo-ku Osaka
Điện thoại: +81 9081245536
4. Honkogetsu
Nhắc đến một bữa tối lạ mắt ở Nhật Bản, người ta thường nghĩ về kaiseki gồm nhiều món truyền thống của Nhật Bản thể hiện kỹ năng của đầu bếp. Mỗi món ăn đều nhỏ và được phục vụ liên tiếp theo trình tự, khiến thực khách có cảm giác như mình thuộc tầng lớp quý tộc của hoàng gia trong quá khứ. Để trải nghiệm bữa thanh lịch này ở Osaka, hãy đến Honkogetsu, không gian thân mật phục vụ thực đơn theo mùa hàng được thay đổi mỗi tháng, với 11-12 món mỗi suất.
Ngay từ lần chạm mắt đầu tiên, nơi đây đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tấm ván đơn bằng gỗ hinoki 600 năm được sử dụng làm quầy phục vụ, và không gian được trang trí với các cuộn treo và nghệ thuật cắm hoa ikebana. Món ăn cũng không kém phần đáng nhớ: mỗi miếng cắn đều gợi nhớ đến những món ăn ngon nhất mùa, thấm đẫm vẻ quyến rũ của một bữa ăn Nhật Bản đích thực.
Honkogetsu
Địa chỉ: 1 Chome-7-11 Dotonbori, Phường Chuo, Osaka, 542-0071, Nhật Bản
Điện thoại: +81 662110201
5. Shizuka
Unagi, hay lươn trong tiếng Nhật, là món ăn cực kỳ phổ biến trong suốt cả năm, đặc biệt là vào mùa hè. Theo người dân địa phương, món ăn này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch vì chứa nhiều omega-3, hỗ trợ thiện huyết áp và giảm cholesterol. Tại Osaka, món cá này nổi tiếng nhất ở nhà hàng Shizuka.
Ở đây, đầu tiên lươn được hấp để làm cho xương mềm, sau đó nướng và phủ một lớp ướp đặc biệt, tương tự như các phương pháp nấu ăn từ trước thời Edo. Mỗi miếng lươn đều mềm và thơm, với vị ngọt được gia tăng gấp bội nhờ cách ướp tinh tế. Để có trải nghiệm độc đáo hơn, thực khách có thể đặt loại lươn hiếm tại Shizuoka.
Shizuka
Địa chỉ: 1-chome-13-7 Nishitenma Kita-ku Osaka
Trang web: http://www.edoryu-shizuka.jp/
Điện thoại: +81 663649129
6. Wagyu Matsushita
Chuyến tàu shinkansen dài 15 phút từ ga Shin-Osaka sẽ đưa bạn đến Kobe xinh đẹp, quê hương của loại thịt bò Kobe wagyu nổi tiếng. Khoảng cách giữa hai thành phố đã khiến việc nhập khẩu thịt bò Kobe nội địa đến Osaka vô cùng thuận tiện. Nhiều người không thể có thời gian đi đến Kobe vẫn có thể đắm mình vào món thịt ngon tuyệt này ở Osaka.
Yakiniku, hay thịt nướng, là một trong những cách tốt nhất để thưởng thức hương vị tự nhiên nhất của wagyu. Tại Wagyu Matsushita, những phần thịt bò cao cấp được cắt với tỉ lệ và độ dày hoàn hảo được trang trí bằng mỡ thịt bò giống như hoa. Mỗi miếng thịt mềm, ngọt sẽ dậy hương tuyệt đối chỉ với một chút muối hoặc nước sốt đặc biệt của nhà hàng.
Wagyu Matsushita
Địa chỉ: 1-5-9, Sonezakishinchi, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka, 530-0002
Trang web: https://matusita.gorp.jp/
Điện thoại: +81 5058688005