Sống

The Karl Lagerfeld Issue (Kỳ 4): Để sống “chất lừ” như Karl Lagerfeld

Apr 24, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Là người có cơ hội gần gũi với nhà thiết kế nổi tiếng Karl Lagerfeld trong một năm, hơn ai hết, Susannah Frankel – tác giả bài viết, có thể tiết lộ những gì người khác có thể học hỏi từ bậc thầy thời trang này.

Karl Lagerfeld đã trở thành động lực sáng tạo đằng sau nhiều bộ sưu tập của nhà mốt lừng danh Chanel trong hơn 40 năm, và tại Fendi là trong hơn nửa thế kỷ. Do đó, có thể nói rằng ông biết rất nhiều về thời trang và cả các lĩnh vực khác nữa. Karl Lagerfeld thường xử lý mọi thứ một cách nhẹ nhàng, thanh lịch. Karl Lagerfeld nói và đọc thông thạo tiếng Anh, Pháp và Đức. Ông đọc Buddenbrooks của Thomas Mann khi mới 6 tuổi và nhà triết học yêu thích của ông là Spinoza.

Karl Lagerfeld đề cao tính bình đẳng, và nổi tiếng là người yêu thích văn hóa đại chúng. Ông khẳng định không thấy sự khác biệt nào giữa cao và thấp, kiêu kỳ và khiêm tốn. Dù gì thì đó cũng là một phần thế giới của ông. “Tôi không muốn đóng vai trí thức. Tôi ghét điều đó”, là cách ông thường nói về mình. “Tôi thích được cung cấp thông tin. Tôi thích biết mọi thứ, nhưng tôi không muốn trò chuyện giả tạo hoặc thảo luận về những chủ đề mà tôi không muốn biết. Điều cuối cùng tôi muốn là trở thành một người nghiêm túc”.

Trong bài viết này, hãy cùng xem các bài học mà chúng ta có thể học hỏi được từ bậc thầy thời trang giàu kinh nghiệm sống Karl Lagerfeld.

Hãy mạnh dạn tò mò…

Hơn bất cứ điều gì khác, chính sự khao khát to lớn của Karl Lagerfeld về kiến ​​thức đã truyền cảm hứng cho chính ông. Karl Lagerfeld “ngấu nghiến” nhiều tác phẩm văn học vĩ đại nhất cũng như nhiều tạp chí và báo. Ông thường dành mọi thời gian rảnh rỗi hạn chế của mình để đọc. Điều đáng chú ý nữa là Karl Lagerfeld đủ cởi mở để học hỏi từ người khác, kể cả những người cùng tuổi hoặc thế hệ trẻ hơn. Đó là sự tự tin của ông, rằng ông ấy hạnh phúc hơn khi lắng nghe những người dù chỉ bằng một phần tư tuổi của mình và bằng cách này, Karl Lagerfeld đảm bảo rằng công việc của mình không bao giờ lỗi thời. Karl Lagerfeld là sếp và không bao giờ có bất kỳ tranh cãi nào về điều đó.

Giữ lại cho mình những thứ cần thiết

“Tôi không thích Internet nhưng xung quanh tôi, mọi người đang phải làm điều đó. Các trợ lý của tôi, thư ký riêng của tôi, tất cả đều cần internet nếu tôi cần họ cung cấp thứ gì đó”, Karl Lagerfeld nói. “Cá nhân tôi cũng không sử dụng Instagram. Tôi không cần phải gửi hình ảnh của mình cứ sau năm phút và nói với mọi người rằng tôi đang thế này, tôi đang thế kia. Tôi thích sống với trí tưởng tượng và hình ảnh riêng của chính mình”. Marcel Proust từng viết rằng một khi người ta biết quá rõ một người nào đó thì họ sẽ không thể yêu người đó được nữa. Mọi người thường nghĩ rằng họ biết tất cả về Karl Lagerfeld, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Karl Lagerfeld có những thứ giữ riêng cho mình, để tạo sự riêng tư và thu hút.

Luôn cư xử tốt

Karl Lagerfeld có cách cư xử của một quý tộc thế kỷ 18. Ông ấy luôn ý thức, luôn quan tâm đến những người xung quanh và cẩn thận để đảm bảo rằng họ được thoải mái, hạnh phúc và có mọi thứ họ cần. Ở hậu trường tại các chương trình của mình, Karl Lagerfeld phỏng vấn trực tiếp rất nhiều báo chí, cả báo in và truyền hình, và trả lời tất cả các câu hỏi một cách lịch sự và như thể ông chưa bao giờ được hỏi chúng trước đây. Ngay cả những câu hỏi “nhạy cảm” về tuổi tác, người kế nhiệm…, ông đều đáp lại một cách đàng hoàng, hóm hỉnh và duyên dáng. Bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào cũng được đáp ứng bằng sự tôn trọng tối đa.

Sức mạnh đi cùng với trách nhiệm lớn

Lagerfeld, người được mệnh danh là vĩ đại nhất trong số các siêu anh hùng thời trang, hiểu rất rõ điều đó, rằng nếu ai đó có năng lực cao thì trách nhiệm của người đó cũng sẽ rất lớn. Karl Lagerfeld thường đến muộn trong các cuộc hẹn hay nơi làm việc, nhưng ông ý thức được việc đó với lý do đơn giản là ông thường quá “nhập tâm” khi suy nghĩ, sáng tạo các phác thảo của mình. “Tôi luôn đến muộn vì tôi không nhìn đồng hồ. Bạn biết đấy, khi tôi phác thảo các mẫu thời trang, thời gian trôi qua nhanh hơn tôi nghĩ. Tôi nghĩ rằng tôi ở đó một giờ, thực tế là tôi ở đó ba giờ”. Tuy nhiên, ông vẫn làm việc chăm chỉ, nếu không muốn nói là chăm chỉ hơn cả nhóm của mình và nhận thức rõ thực tế rằng rất nhiều người phụ thuộc vào mình để kiếm sống. Nếu Karl Lagerfeld làm tốt công việc của mình, thì sau đó các cộng sự hay nhân viên của ông cũng sẽ làm tốt công việc của họ.

Hãy hào phóng

Karl Lagerfeld thường đặc biệt dành thời gian, năng lượng, lời khuyên, kiến ​​thức và cả những món quà yêu thích để dành tặng cho người khác, khi cần. Ví dụ, những bông hoa ông gửi cho bạn bè và cộng tác viên vào những dịp đặc biệt thường rất to và ấn tượng vì chúng rất đẹp. Ông cũng có thể gửi tặng một bức ảnh được xử lý cầu kỳ bằng tay hay một bức khắc họa tình yêu của mình, Choupette. Và cô mèo trắng sapphire – thú cưng của Karl Lagerfeld, có lẽ là người sướng nhất khi thường xuyên nhận được sự hào phóng đáng kể của ông. Cô mèo đáng yêu luôn có quyền lựa chọn bất kỳ món ăn yêu thích nào, có người chăm sóc riêng và sử dụng chung giường ngủ và máy bay riêng của Karl Lagerfeld. Chưa hết, cô mèo may mắn này còn có một tài khoản ngân hàng riêng với hơn một triệu Euro để đề phòng bất cứ rủi ro nào có thể xảy ra với chủ nhân của mình.

Thực hiện: Bảo Lam I Theo: Style-Republik


 
Back to top