Sống

Những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới trở thành nơi hoang vắng vì Covid-19

Mar 28, 2020 | By Hai Yen

Du lịch toàn cầu tiếp tục lao dốc với tốc độ chóng mặt trong bối cảnh dịch bệnh do virus Corona, và các quốc gia đang giải quyết mối lo ngại an toàn ngày càng tăng.

Quảng trường Duomo ở Milan sau khi chính phủ Ý áp đặt lệnh phong tỏa ở phía bắc do coronavirus

Không chỉ đóng góp cho ngành du lịch nội địa của đất nước, du khách Trung Quốc còn ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Họ đóng góp tới 20% (258 tỷ USD) trong tổng chi tiêu của thế giới cho du lịch với kỷ lục 145 triệu chuyến đi nước ngoài – nhờ sự gia tăng số lượng kết nối các chuyến bay trực tiếp, chính sách thị thực đơn giản hóa và sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu mới, giàu có của người Trung Quốc.

Quảng trường Duomo ở Milan sau khi chính phủ Ý áp đặt lệnh phong tỏa ở phía bắc do virus Corona

Tuy nhiên, với một nửa tỷ người Trung Quốc bị giới nghiêm một phần hoặc toàn bộ, và nhiều sự kiện như South by Southwest và Hammersonic 2020 bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, du lịch toàn cầu tiếp tục lao dốc với tốc độ nhanh chóng khi các nước phải thông qua các chính sách mới để giải quyết các mối quan ngại về an toàn ngày càng tăng.

Bóng đá – Europa League – Vòng 32 lượt về – Inter Milan v Ludogorets – San Siro, Milan, Italy – 27 tháng 2 năm 2020 Các đội xếp hàng trước trận đấu trong một sân vận động trống sau khi người hâm mộ không được phép đến sân cổ vũ vì nỗi lo virus

Đóng cửa các trường học, thực hiện lệnh giới nghiêm và lệnh cấm du lịch tạm thời, chỉ là một số trong vô số cách các quốc gia đã và đang đối phó với mối đe dọa sức khỏe cộng đồng, dù phải trả giá bằng sự suy thoái của ngành du lịch và nền kinh tế.

Khu phố Tàu, Singapore

Covid-19 biến nhiều điểm đến hấp dẫn và có lượng du khách cập cao nhất thế giới trở nên hoang vắng, khi chính thức lây nhiễm trên 596.021 người và giết chết khoảng 27.341 người.

Toa xe điện trống không ở trung tâm thành phố Milan, Ý

Tham gia danh sách dài những thành phố hoang vắng gồm Milan và Venice, cùng với Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Disneyland Tokyo và Bảo tàng Louvre ở Paris, được cho là giống như một thị trấn ma, khi tổng số bệnh nhân bị nhiễm bệnh của Ý tăng hơn 1.200 trong 24 giờ, số người chết kỷ lục bên ngoài Trung Quốc.

Những chiếc ghế trống tại Quảng trường St Peter trước khi phát sóng trực tiếp lời cầu nguyện Angelus Chủ nhật của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong tâm dịch Covid-19, vào ngày 8 tháng 3 năm 2020 tại Thành phố Vatican

Đưa ra lệnh phong tỏa kịch tính ngoài 11 thị trấn bị nhiễm bệnh ở vùng Bologna, Veneto, Piedmont và Marche, các biện pháp phòng ngừa vùng cảnh báo đỏ của Ý đã mở rộng trên toàn lãnh thổ quốc gia, trong nỗ lực bảo vệ dân số nói chung và những cá nhân dễ bị tác động nhất – đó là một trong những hành động quyết liệt nhất được thực hiện bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Quảng trường hoang vắng San Marco ở Venice, Ý

Với việc để lực lượng cảnh sát Carabinieri thường xuyên kiểm tra đường cao tốc chính và đường trong thành phố, đồng thời từ chối cho tàu du lịch nhập cảnh, Ý dự định tạo ra một pháo đài phòng thủ của nhân viên đường sắt, nhân viên cơ quan y tế và nhân viên bảo vệ dân sự được trang bị tận răng với các máy quét thân nhiệt và các thiết bị, để thực thi nghiêm ngặt các lệnh cấm du lịch và kiểm soát dịch bệnh.

Lễ Dohyo tại Giải đấu Spring Grand Sumo ở Osaka, miền tây Nhật Bản

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố đây là “đại dịch toàn cầu” khi nó lan rộng ra khắp thế giới. Nghiên cứu của các nhà khoa học và nhà dịch tễ học đã phát hiện ra rằng có ít nhất bốn loại virus Corona gây nhiễm trùng rất nhẹ mỗi năm, bao gồm cả cảm lạnh thông thường và chứng suy hô hấp cấp (SARS). Trong khi đó, vắc-xin cho virus Corona, với sự hỗ trợ từ tiến bộ công nghệ và hợp tác toàn cầu, vẫn còn nhiều tháng hoặc nhiều năm nữa mới hoàn thành.

Quảng trường Vittorio Veneto trống vắng ở Torino

Bên cạnh việc khuyến khích dân thường nên ở trong nhà, tránh đi ra nước ngoài hoặc không gian đông đúc và giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, nhiều tập đoàn toàn cầu như Cathay Pacific Airways và Singapore Airlines đã tạm dừng quy trình tuyển dụng và cho nhân viên dư thừathực hiện nghỉ phép tự nguyện do dịch vụ giảm mạnh, trong khi nhân viên trong các ngành dịch vụ khác bao gồm ngân hàng và văn phòng quốc tế tiếp tục làm việc tại nhà.

Vincent Pham 

 
Back to top