Phong cách

Tôi học được gì? Rosa Saito: Phá bỏ mọi định kiến khi trở thành người mẫu tuổi 68

Oct 14, 2022 | By Ton Binh

Rosa Saito – người phụ nữ Brazil gốc Nhật đã có một quyết định gây bão ngành công nghiệp thời trang khi bắt đầu làm người mẫu ở tuổi 68. 

Ảnh: Rosa Saito instagram

Bà là minh chứng cho câu nói: “Nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ biết giới hạn bản thân ở đâu”. Rosa Rita (71 tuổi) đã theo đuổi sự nghiệp người mẫu chuyên nghiệp từ ba năm trước và đang tiếp tục trên hành trình truyền cảm hứng của mình.

Với vẻ đẹp tự nhiên, bà dần trở thành ngôi sao được săn đón bởi các thương hiệu thời trang tại Brazil. Bà đã xuất hiện trên rất nhiều ảnh tạp chí thời trang cũng như là người mẫu quen thuộc trên sàn catwalk của tuần lễ thời trang Sao Paolo, một trong những sự kiện thời trang lớn nhất thế giới, chỉ sau “Big Four” thời trang ở New York, London, Paris và Milano.  

Hành trình theo đuổi đam mê đầy thử thách

Sinh ra ở Araçatuba, São Paulo, ngay từ nhỏ bà đã có niềm đam mê với nghệ thuật. “Tôi luôn biết mình sẽ theo đuổi một công việc sáng tạo, nó như chảy trong trái tim tôi và tất cả những gì tôi đang làm đều đang hướng về điều đó”, bà chia sẻ. 

Hành trình tìm đến niềm đam mê đích thực của Rosa bởi quãng thời gian cơ cực khi còn trẻ. Năm 22 tuổi, Rosa trở thành lao động chính trong gia đình, đồng thời phải chăm sóc cho người mẹ nằm liệt giường trong suốt 3 năm. Sau đó, năm 2000, biến cố ập đến khi chồng bà qua đời, bà phải chăm sóc ba đứa con thơ dại. Niềm lạc quan và tinh thần bền bỉ đã giúp bà vượt qua mọi khó khăn để hướng về tương lai tốt đẹp. 

Công việc làm vườn cũng giúp bà tìm được nơi chốn bình yên để tiếp tục sống: “Khoảnh khắc yên bình với tôi là thời gian trong khu vườn và tâm sự với những sinh vật tại đó như người bạn”. 

Tinh thần phiêu lưu ở tuổi 68

Một bước ngoặt giúp Rosa đến gần hơn với niềm đam mê nghệ thuật là khi hai lần được  chuyên gia từ công ty người mẫu Mega và một nhiếp ảnh gia ngỏ ý muốn bà trở thành người mẫu cho họ. Tuy nhiên bà vẫn chưa thực sự tin vào bản thân nên đã từ chối hai cơ hội đó. 

Cho đến khi bà đưa ra quyết định táo bạo ở tuổi 68 – trở thành người mẫu thời trang với vốn kiến thức ít ỏi. Đich đến của bà chưa bao giờ là sự nổi tiếng, bà chia sẻ: “Tôi chỉ tìm cách làm tốt nhất những gì bản thân yêu thích và tìm thấy chính mình”. Với chiều cao 1m68 và vóc dáng mảnh mai, trong nhiều năm bà đã chăm sóc cơ thể để có được vóc dáng như hiện tại. Bà chưa từng dùng đến thuốc hay thực phẩm chức năng, tất cả đều tự nhiên từ sản phẩm chăm sóc, skincare,… 

Theo Rosa, vẻ đẹp thực sự bắt nguồn từ việc bạn quan tâm và chăm sóc bản thân, suy nghĩ và tâm hồn của mình. Mỗi người đều toả sáng theo cách riêng của họ, chẳng ai muốn trở thành bản sao của một người khác”. 

Bà cũng cho rằng, tiêu chuẩn của ngành công nghiệp làm đẹp rất áp lực nhưng mọi thứ đang dần thay đổi. Rosa khuyến khích những người mẫu trẻ không nên từ bỏ ước mơ của họ, và thời điểm hiện tại những gì họ đang nỗ lực đều là nền tảng cho thành công sau này. 

Coi thời gian là tài nguyên 

“Tôi không nghĩ bản thân đang già đi, mà tôi đang tận dụng thời gian để học thêm những điều mới mẻ”, Rosa cho biết. Suy nghĩ này đã đưa bà đến với nhiều nấc thang mới trong sự nghiệp người mẫu của mình khi có mặt tại tuần lễ thời trang Sao Paulo và trở thành nhân vật trong các chiến dịch quảng cáo và sở hữu hơn 50 nghìn lượt theo dõi trên Instagram. 

Ngành thời trang cũng dần thay đổi khi xuất hiện thêm nhiều người mẫu lớn tuổi trên các sàn diễn, trước đó là Carmen dell’Orefice, Benedetta Barzini, Jacky O’Shaughnessy. 

Thu Thảo – Theo Vogue 

 
Back to top