Xe & Du thuyền

Những vật liệu sáng tạo trong một mẫu xe Polestar Precept

Dec 03, 2020 | By Luxuo Vietnam

Polestar Precept, mẫu xe bốn chỗ lý tưởng với gầm thấp, sử dụng khá nhiều vật liệu sáng tạo bao gồm vật liệu tổng hợp tự nhiên từ lanh, vỏ bọc ghế làm từ chai nhựa tái chế, tựa đầu bằng nút chai vinyl và thậm chí là… thảm làm từ lưới đánh cá được tái sử dụng.

Polestar Precept là mẫu xe bốn chỗ lý tưởng được ra mắt vào mùa xuân

“Trong một thế giới lý tưởng, Precept thể hiện tất cả mọi thứ về tương lai của Polestar – như cách mà tạo tác này được sinh ra”, Thomas Ingenlath, CEO của Polestar, nhà thiết kế người Đức, chia sẻ với báo giới.

Các vật liệu được sử dụng trong Polestar Precept bao gồm vật liệu tổng hợp tự nhiên từ lanh, vỏ bọc ghế làm từ chai nhựa tái chế, tựa đầu bằng nút chai vinyl và thảm làm từ lưới đánh cá được tái sử dụng.

Xe có thiết kế khác hoàn toàn với triết lý của công ty mẹ bởi những vật liệu thân thiện với môi trường

Precept khác biệt rất nhiều so với triết lý thiết kế của công ty mẹ và rất đáng mong chờ. Cỗ xe này cực kỳ khác so với Volvo, như lời thừa nhận của nhiều người.

Ingenlath là người chịu trách nhiệm và đóng góp cho những thành tựu gần đây của Volvo, quý ông này vực dậy phòng thiết kế của công ty từ năm 2012 cho đến khi lên nắm quyền tại doanh nghiệp Polestar còn non trẻ từ năm 2017. Trước đó, ông là giám đốc thiết kế tại VW Potsdam studio.

Sự tiến hóa trong các dòng xe Polestar được thể hiện một cách khéo léo thông qua hai mẫu xe trước đó là Polestar 1 và 2. “Chúng tôi tạo ra cách xử lý màu sắc và phom dáng hiện đại”, Ingenlath nói, “nhưng Precept là một ví dụ mới của chủ nghĩa tối giản Scandinavia. Tôi tin rằng chiếc xe này có chất thiết kế riêng biệt và độc đáo”.

Hình dáng tối giản, không phức tạp, với các nếp gấp thân xe đơn giản, mượt mà. Các cửa xe sâu và uốn cong kết hợp các ngưỡng cửa thấp hơn, cho phép khách hàng dễ dàng bước vào và khám phá không gian nội thất thoáng đạt, nhẹ nhàng.

Thiết kế xe tối giản, sang trọng và hiện đại

“Concept thể thao là cách bạn khiến một chiếc saloon trở nên hấp dẫn trở lại – mẫu xe không thể chỉ thỏa mãn cơn khát của mọi người về dòng xe SUV”

Polestar Precept là một tuyên ngôn, khẳng định về tương lai

Đặc biệt hơn cả, Polestar Precept sở hữu một danh mục đầy đủ các vật liệu trong tương lai, bao gồm vật liệu tổng hợp tự nhiên thay vì nhựa nguyên sinh, vỏ bọc ghế làm từ chai nhựa tái chế, tựa đầu từ nhựa vinyl và thảm làm từ lưới đánh cá đã qua sử dụng. Ngoài những thông tin bền vững này, chiếc xe còn đi đầu về công nghệ của nó, với một thiết bị LIDAR nổi bật phía trên kính chắn gió. Bên trong, Trợ lý của Google được nhúng hoàn toàn vào hệ điều hành của xe.

“Ngành công nghiệp đã chứng kiến rất nhiều chiếc xe phô diễn trí tuệ một cách thái quá nhằm cố gắng dự đoán tương lai”, Ingenlath nói, “nhưng chúng chỉ được nhìn thấy trong nháy mắt”. Chúng tôi đang cố gắng có trách nhiệm hơn và nghiêm túc hơn về cách chúng tôi nghĩ về tương lai.

Sáu tháng sau khi ý tưởng được ra mắt, Polestar đã cam kết tạo ra Precept với toàn bộ hình thức của chiếc xe được giữ lại, và đưa vào sử dụng như một nơi trưng bày các loại vật liệu bền vững từ trong ra ngoài.

“Chúng tôi cam kết sẽ giảm những tác động đến môi trường trong ngành sản xuất ô tô nói chung và các hoạt động kinh doanh nói riêng”, Giám đốc điều hành Thomas Ingenlath cho biết mục tiêu của công ty là tiến tới sự trung lập về khí hậu, mặc dù đó là mục tiêu dài hạn.

Khi những hình ảnh độc quyền đầu tiên về concept được tiết lộ, có thể thấy rằng Precept đang sản xuất dựa trên các vật liệu thân thiện với môi trường; Polestar sẽ không dễ dàng để xóa hoặc đánh tráo các khái niệm về những vật liệu tiên phong được sử dụng trong ý tưởng mới lần này. Các loại vật liệu được sử dụng bao gồm chai nhựa tái chế, nút chai vinyl và lưới đánh cá cũ, bên cạnh những loại vật liệu làm từ cây lanh.

Polestar Precept được đánh giá là một bước tiến xa hơn trong nỗ lực “hòa giải” với thiên nhiên của con người

Sự thay đổi này là kết quả của sự kết hợp giữa chất liệu da truyền thống và nhựa nguyên sinh, trở thành tiền đề cho sự phát triển tiếp theo của dòng nội thất xe hơi – Jaguar Land-Rover khi họ tuyên bố đang thực hiện các dự án tương tự.

Polestar sẽ tiến hành sản xuất ô tô ở Trung Quốc, tại cơ sở sản xuất chính đặt tại Thành Đô. Công ty cũng đã bắt đầu phân tích vòng đời chính xác của xe để có thể cạnh tranh với các dòng sản phẩm tương tự khác của Volvo.

Điều này đi ngược lại việc sử dụng các nguồn nguyên liệu xanh, bởi hiện tại, trong phân khúc xe điện, nếu so với các sản phẩm chạy bằng xăng, thì rõ ràng vẫn chưa đạt được độ phổ biến trong những năm đầu ra mắt. Tuy nhiên, nếu xét về sự cạnh tranh lâu dài, rõ ràng xe điện sẽ có được lợi thế hơn, đặc biệt nếu được sử dụng từ điện được chuyển hóa từ các loại năng lượng tái tạo. Đối với những chiếc xe có thiết kế thu hút như Precept, khoảng cách có thể sẽ được nới rộng.


 
Back to top