Xe & Du thuyền

Kỷ nguyên mới tại triển lãm ô tô cổ lớn nhất tại Mỹ

Mar 12, 2022 | By Dạ Thương

Gã không lồ bảo hiểm xe hơi cổ điển Hagerty sẽ tổ chức một cuộc đấu giá xe cổ trực tiếp trong Tuần lễ xe hơi Monterey vào tháng 8 năm nay. 

Theo đó, Hagerty – tập đoàn bảo hiểm xe hơi hiện nắm giữ 40% cổ phần công ty tư vấn tài chính cho các nhà sưu tập xe hơi cổ Board Arrow Group. Không những thế, Hagerty cũng thâu tóm thị trường triển lãm xe cổ tại Amelia, Detroit, Greenwich, Connecticut.

Hoạt động triển lãm sẽ thu hút lượng lớn người quan tâm và nhiều mô hình xe được quy tụ đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Trước đó, tại triển lãm Amelia, nhằm kỷ niệm 50 năm của BMW, thương hiệu đã ra mắt mẫu xe Hummer EV lần đầu.

Hispano Suiza đã giao bán mẫu xe Boulogne màu tím nổi bật, công suất 1114 mã lực với giá 2 triệu USD cho doanh nhân Michael Fux. Những chiếc siêu xe chạy bằng 4 động cơ điện được bán với giá 1,5 triệu USD (Hispano Suiza Carmen) và 1,65 triệu USD cho mẫu xe Hispano Suiza Boulogne.

Chiếc Hispano Suiza Boulogne.

Ngoài ra, một số mẫu xe như Ford “Highboy” Roadster, Ferrari, Lincolns, cũng được trưng bày tại triển lãm Amelia.

Chiếc Ferrari GTO.

Ken Gross, nhà báo đam mê tốc độ đã trình diễn chiếc roadster 32 của mình với chủ tịch danh dự Bill Warner. Chiếc xe nổi tiếng mà họ đã từng chinh phục là Deuce Highboy của công nương Doane Spencer. Chiếc xe được trang bị động cơ Mercury V8, từng lập kỷ lục với tốc độ 126 dặm/giờ vào những năm 1940.

Chiếc Jaguar SS100 thuộc sở hữu của Wayne Carini, từng xuất hiện trong loạt phim truyền hình Chasing Classic Cars cũng thu hút nhiều sự chú ý. Điểm nổi bật là 100% nội thất bên trong được bọc bằng da cá sấu. Một chiếc tương tự cũng được trưng bày tại Audrain concours ở Newport, R.I.

Jaguar SS với dáng thể thao, được bọc nội thất bắng da cá sấu của Wayne Carini.

Tại triển lãm Amelia chiếc Ghia L 6.4 sản xuất năm 1961 cũng xuất hiện. Với vẻ ngoài sang trọng, lộng lẫy, chiếc xe này đã từng được giới thiệu tại triển lãm Paris Moto Show năm 1960.

Những chiếc xe thể thao hiếm tại Nhật Bản cũng từng có mặt tại Amelia. Chiếc Honda S600 thuộc sở hữu của Peter Cunningham, tay đua có thâm niên tới 30 năm của thương hiệu. Honda được biết đến với những chiếc xe có động cơ nhỏ bé từ 606cc có vòng tua 9.500 vòng/phút, nhưng có thể sản sinh ra 100 mã lực mỗi lít.

Có người từng mô tả chiếc Toyota Sports 800 năm 1967 là “một chiếc xe thông minh nguyên bản”.

Mang dáng vẻ thể thao thời hậu chiến, chiếc Delahaye 178 (1953) có phần lép vế với vẻ ngoài “tàn tạ” theo năm tháng. Phần thân trên của xe được sản xuất bởi nhà thiết kế xe hơi nổi tiếng Henri Chapron. Phần lớn các công ty Delahaye và Delage của Pháp phải tồn tại lay lắt sau chiến tranh bởi tình trạng thiếu vốn để sản xuất ra những mẫu xe hoàn toàn mới.

Cùng sản xuất trong thời kỳ này, chiếc Allard Palm Beach MK II GT 1957 với gây ấn tượng với mui cứng màu đỏ. Allard nổi tiếng với việc xây dựng những tay đua cạnh tranh với Cadillac và Chrysler. Tuy vậy, nhà sản xuất đã chế tạo số lượng nhỏ mẫu xe này nhằm duy trì hiệu quả kinh tế trong những năm 1960.

Chiếc Davis car

Cuối cùng, nhóm xe Davis được tập hợp với số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Các mẫu không chỉ bao gồm nguyên mẫu “Baby” năm 1947 mà còn cả những chiếc quân sự sản xuất năm 1949. Davis là một trong những chiếc xe có hình dáng khá kỳ quặc chỉ vỏn vẹn 3 bánh. Nguyên mẫu lấy cảm hứng từ “The California” – chiếc xe hơi được thiết kế bởi Joel Thorne.

Thu Thảo – Theo Barron’s

 
Back to top