Bất động sản

Chìa khóa vốn cho bất động sản bền vững

Sep 26, 2023 | By Nguyễn Lê Quốc Nhân

Ngày 19.09.2023, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) lần đầu phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ của Việt Nam, nhằm thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu.

IFC cam kết đầu tư lên tới 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào các trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ do Công ty cổ phần BIM Land và công ty con là Công ty cổ phần Thanh Xuân phát hành. Trong đó, số tiền thu được sẽ sử dụng để phát triển dự án Thung lũng Thanh Xuân, đồng thời giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn của BIM Land gồm InterContinental và Regent Phú Quốc.

Thung Lũng Thanh Xuân (Thanh Xuân Valley) là tên gọi của dự án nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc ngay liền kề với Flamingo Đại Lải, TMS Vĩnh Yên. Nguồn: BimGroup

Trong những năm gần đây, phát triển bền vững là một chủ đề nóng được nhiều diễn đàn kinh tế và hội thảo ngành bất động sản quan tâm và thảo luận với mục đích khuyến khích các doanh nghiệp áp chung ta đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại thị trường Việt Nam, vì phải dựa vào các nguồn vốn truyền thống như phát hành trái phiếu, vay vốn từ ngân hàng hoặc bán trước sản phẩm để thu hút vốn nên các chủ đầu tư phải đối mặt với áp lực lớn về tối ưu hóa dòng tiền. Do đó, tính bền vững cũng chỉ được cân nhắc như một điểm nổi bật của dự án (key selling points) và thường sẽ bỏ qua nếu không thật sự thấy được lợi ích về mặt kinh tế.

Để thay đổi được vấn đề này thì cần có những chính sách kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp theo một quy chuẩn chung như ban hành các quy định, chế tài liên quan tới các tiêu chuẩn xây dựng, giảm phát thải môi trường trong quá trình vận hành, cũng như là quá trình xử lý chất thải bên trong dự án…

Bên cạnh đó, những chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp lựa chọn phương pháp phát triển bền vững cũng cần được cân nhắc, đặc biệt là trong vấn đề về nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp


 
Back to top