Bất động sản

LUXUO Property of the Week: Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi chậm

Nov 07, 2022 | By Ton Binh

Theo báo cáo bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Việt Nam, toàn quý III/2022, cả nước chỉ bản được hơn 300 căn thiệt thự, chưa đến 30% tổng nguồn cung mới. So với nửa đầu năm, lượng tiêu thụ bất động sản ba miền Bắc – Trung – Nam khá chậm. 

Trong đó, shophouse biển ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam cũng ghi nhận lượng tiêu thụ giảm so với quý trước đó, bán được 691 căn, hấp thụ khoảng 50% rổ hàng. Riêng Đà Nẵng không ghi nhận giao dịch shophouse nào trong quý III. Còn condotel (căn hộ du lịch biển) cả ba miền bán được hơn 900 sản phẩm, tăng nhẹ so với quý trước. Tuy nhiên, doanh số chỉ tập trung cục bộ ở một số địa bàn như Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng ghi nhận hơn 63% dự án condotel đóng giỏ hàng, tạm ngừng giao dịch, mua bán diễn ra trầm lắng. 

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam trong quý IV/2022 sẽ không có nhiều chuyển biến, tiếp tục duy trì trạng thái trầm lắng

Cụ thể, ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc R&D DKRA Group cho biết, tình hình ảm đạm giao dịch hiện tại đã được đoán trước. Song nhiều chủ đầu tư vẫn “chới với” do ảnh hưởng từ lạm phát cùng một số bất cập đến từ việc tăng tín dụng bất động sản. 

Giới chuyên gia của DKRA Việt Nam dự báo, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành phía Nam trong quý IV/2022 sẽ tiếp tục đà sụt giảm hoặc duy trì ở mức tương đương quý trước. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn ở các thị trường quen thuộc như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Kiên Giang, Khánh Hòa.

Riêng sức cầu của thị trường trong quý IV/2022 được dự đoán tiếp tục giảm mạnh nếu những rào cản về tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ. Các giao dịch sẽ diễn ra chủ yếu ở những khu vực nghỉ dưỡng có quy mô lớn, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng trước áp lực của chi phí đầu vào ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, mức tăng này sẽ đi kèm với những chính sách hỗ trợ khách hàng của các chủ đầu tư như hỗ trợ lãi vay, ân hạn nợ gốc, chiết khấu,…

Tổng hợp


 
Back to top