Bất động sản

8 studio kiến trúc Việt Nam nổi bật với những công trình độc đáo và thân thiện với môi trường

Mar 31, 2021 | By Trang Ps

Kiến trúc Việt Nam trong những năm gần đây đã gầy dựng được tiếng nói riêng nhất định, với nhiều công trình được đăng tải và đạt giải thưởng quốc tế uy tín. Dưới đây, LUXUO giới thiệu đến bạn đọc 8 studio hàng đầu về công trình độc đáo và thân thiện với môi trường.

1/ Võ Trọng Nghĩa Architects

Bát Tràng House: Công trình kiến trúc đại diện cho di sản gốm sứ địa phương

Được thành lập vào năm 2006, Võ Trọng Nghĩa Architects là đơn vị kiến trúc hàng đầu tại Việt Nam với hơn 60 kiến trúc sư, kỹ sư và nhân viên quốc tế làm việc chặt chẽ trong các dự án văn hóa, khu dân cư và thương mại trên thế giới.

Studio đã có những thử nghiệm thành công với ánh sáng, gió, nước cũng như các vật liệu tự nhiên và địa phương khác. Với ngôn ngữ đương đại, đội ngũ đã tạo dựng những công trình xanh cho thế kỷ 21 và giữ trọn tinh thần kiến trúc  Á Đông. Những dự án tre nổi tiếng đại diện cho DNA này của thương hiệu bao gồm Café Gió và Nước, Jardines de Mexico, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Pavilion, Trung tâm cộng đồng Đảo Kim Cương,… Các công trình thể hiện các kỹ thuật xây dựng truyền thống của Việt Nam, chẳng hạn như giàn tre phức tạp, khối đục lỗ, hệ thống làm mát bằng nước, sân hiên râm mát và mái tranh.

Các dự án của VTN Architects đặt vấn đề sức khỏe và bền vững lên hàng đầu, hướng đến những công trình hài hòa với thiên nhiên giữa bối cảnh đô thị hóa ngày càng leo thang tại Việt Nam. Những dự án nhà ở như An House, Stacked Planters House, Hạ Long Villa, Bát Tràng House,… đã nói lên giá trị cốt lõi ấy của đội ngũ.

Trong năm 2020, ngôi nhà mang tên Thắng House của studio đã giành giải thưởng ở hạng mục Best Urban House của Dezeen Awards. Công trình tích hợp cuộc sống nông thôn vào cuộc sống đô thị (Đà Nẵng) đang phát triển nhanh chóng. Không gian sống nổi bật với không khí lọc, ánh sáng khuếch tán và hương thơm cỏ cây hoa lá trong khu vườn đóng vai trò như lá phổi xanh.

2/ Taa Design

BEST ARCHITECTURE PROJECT AND BEST RURAL BUILDING - THE RED ROOF BY TAA DESIGN: Located in Quang Ngai, Vietnam, the Red Roof has been created on the rooftop of a house, which has been transformed with the installation of stepped planters and red plaster and tiles. According to Dezeen, TAA Studio has 'created multi-purpose courtyards and agricultural gardens interwoven into the space from the ground floor to the roof, in keeping with the lifestyle of the local people'

Hạng mục “Dự án kiến trúc tốt nhất và nhà ở nông thôn tốt nhất” vinh danh ngôi nhà The Red Roof do Taa Design thiết kế. Tọa lạc ở Quảng Ngãi, Việt Nam, ngôi nhà nổi bật với tầng thượng được biến đổi thành các bậc thang trồng rau.

Từng dành nhiều giải thưởng kiến trúc như Arcasia Awards for Architects (AAA) 2020 – Hạng mục Nhà ở, Dezeen Awards 2020 – Công trình kiến trúc của năm và nhà ở nông thôn của năm hay Master Prize 2020 – Hạng mục kiến trúc xanh,… Taa Design hướng đến việc tạo ra một công trình kiến trúc tinh tế và đặc biệt, mang con người, thiên nhiên và kiến trúc kết hợp làm một, tạo nên một cộng hưởng trong xã hội và tầm nhìn về một đô thị bền vững.

Một số công trình nổi bật của studio phải kể đến The Red Roof, Louvers Office, Phu My Garden, Tan Binh House,…

3/ CTA | Creative Architects

Với công trình nhà 2Hien ở Tây Ninh, ngoài hai mái hiên bố trí trước sau nhà, còn có hai mái hiên khác bên trong công trình, được bao bọc bởi lớp ngói vảy cá cũ tận dụng sau khi dỡ nhà, tạo ra những cung bậc cảm xúc khác cho không gian đặc biệt này.

Được biết đến với những công trình “nhà thở” 24/24 bằng gạch, CTA | Creative Architects khám phá những phương án kiến trúc mới để trả lại môi trường những gì xây dựng đã lấy đi. Những công trình nổi bật của thương hiệu phải kể đến Wall House, Chaos House, The First, Homestay Di Linh, 2Hien,…

Việc sử dụng chất liệu gạch bắt nguồn từ cảm giác có thể khai thác lâu dài vì chất cảm của gạch khá tốt. Những chất liệu hiện đại như sơn thường có chất cảm kém hơn và sau một thời gian sẽ nhanh chóng lộ diện dấu vết thời gian (xuống cấp) khiến gia chủ phải tu sửa để làm mới trở lại. Trong khi đó, gạch hay ngói là chất liệu thô mộc, ban đầu trông rất mới, qua thời gian, lớp rêu phủ đóng lên, nhưng vì bản chất là tự nhiên nên hình hài mới này trở nên thân thuộc và gần gũi. Giống như mái nhà ngói ở Hội An vậy, năm tháng đi qua, màu sắc từ lớp bám thời gian càng toát lên vẻ đẹp cổ điển và hoài niệm.

Hiện tại, CTA sử dụng 3 vật liệu chính: sơn, gạch và bê tông. Sắp tới, chúng tôi sẽ ứng dụng vật liệu kim loại gỉ. Chất liệu này đã thịnh hành ở nhiều nước quốc tế nhưng chỉ mới manh nha tại Việt Nam trong giai đoạn gần đây.

4/ MIA Design Studio

Naman Residence

Là công ty thiết kế tổng thể về kiến trúc, nội thất và cảnh quan, MIA được thành lập vào năm 2003 với 50 nhân viên thường trực gồm kiến trúc sư, kiến trúc sư ngoại viên, nội thất và kỹ thuật viên. Tập trung vào tính chất lượng cao và tiếp cận dự án một cách riêng biệt, thương hiệu đã tạo nên nhiều công trình độc đáo và bền vững.

Những dự án nổi tiếng của thương hiệu bao gồm Sky House, Villa Tân Định, Thanh Long Bay Gallery,… Trong đó, Sky House đạt 3 giải thưởng vào năm 2020: World Architecture Community, International Architecture và Kiến trúc Xanh Việt Nam. Còn Villa Tân Định đạt top 10 nhà đẹp bình chọn bởi kienviet vào năm 2020 và Word Architecture Community Awards vào năm 2021.

5/ 23o5 Studio

Trong khi suy tưởng về việc thiết lập một không gian, đội ngũ kiến trúc sư 23o5 luôn ám ảnh bởi vẻ đẹp thanh bình – tĩnh lặng và sự thân thuộc. Những công trình của studio đúng tiêu chí “nhà ở vì sức khỏe” được thể hiện qua việc sử dụng chất liệu tự nhiên/địa phương, không gian mở đối lưu không khí, hài hòa thiên nhiên,… Trong đó, những khoảng trống của không gian là một trong những đặc trưng thiết kế giúp con người nhận ra vẻ đẹp của sự rỗng lặng giữa cuộc sống bộn bề và tấp nập.

6/ Tropical Space

Tam Đảo Villa là biệt thự nghỉ dưỡng tọa lạc ở thung lũng dưới chân núi thị trấn Tam Đảo. Mặt trước hướng Đông đón bình minh, mặt sau hướng Tây đón hoàng hôn, nhìn ra thung lũng và sân golf phóng khoáng.

Trần Thị Ngụ Ngôn và Nguyễn Hải Long là cặp đôi/tri kỷ kể cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống. Họ gặp nhau khi còn theo học tại Đại học Kiến trúc Tp.HCM và sau đó quyết định thành lập Tropical Space nhằm tập trung giải quyết thử thách sống ở môi trường khí hậu nhiệt đới. Bằng cách sử dụng vật liệu tự nhiên như gạch, họ tạo ra những thiết kế mở để ngôi nhà tự thở. Hai ảnh hưởng thiết kế chính của cặp đôi là điêu khắc và khí hậu. Các tòa nhà phản ánh giá trị cốt lõi bên trong mỗi người.

Những dự án nổi bật của đội ngũ bao gồm Tam Đảo Villa, Nhà tổ mối, Nhà LT, Cuckoo Coffee House, Chuồng Gà, Khách sạn tòhe, Bệnh viện Vietsing,… Vào năm 2017, Tropical Space nhận giải thưởng kiến trúc gạch Fritz Höger Preis, tiếp nối vào năm 2019, Long An House của đội ngũ có tên trong danh sách đạt giải của Arcasia Architecture Award.

7/ H&P Architects

Ngoại thất của HOUSE do H&P Architects

Ngôi nhà “bọc tôn”: Mô hình bền vững nên mở rộng xây dựng ở vùng nông thôn Việt Nam.

Không nhận nhiều công trình hay hướng tới quy mô, nhưng mỗi dự án của H&P đều là những thiết kế chất lượng, mang đến giải pháp hoàn thiện và thỏa mãn yêu cầu gia chủ. Studio nhấn mạnh 3 giá trị cốt lõi bao gồm: thế ứng xử, ngôn ngữ và tâm thức. Bởi vậy, các công trình như Brick Cave, Nhà bọc tôn, Tổ ấm nở hoa,… đều đề cao sự thích ứng với từng khu vực khí hậu.

Trong đó, Nhà bọc tôn là một phần trong dự án HOUSE (Human’s Optional USE) của thương hiệu, với việc tập trung điểu chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với môi trường xung quanh, đặc biệt là khu vực dễ bị tổn thương do ngập lụt hay trên nền đất dốc. Nếu những ngôi nhà nông thôn Việt Nam (nơi chiếm 70% dân số cả nước) được thiết kế theo mô hình này thì chúng ta có thể giảm thiểu nhiều tài nguyên, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững.

8/ atelier Ngng

Floating Nest: Ngôi nhà “tre đan” lơ lửng nhẹ nhàng giữa không gian xanh, tọa lạc tại khu dân cư đông đúc ở thành phố Hồ Chí Minh.

Lấy cảm hứng từ thành phố Sài Gòn, nơi studio đặt trụ sở, nơi cái cũ và cái mới, nơi truyền thống và hiện đại diễn ra song song, các công trình của đội ngũ phản ánh những mặt đa dạng này. atelier tiếp cận kiến trúc qua lăng kính lịch sử và đương đại, học hỏi từ tổ chức không gian và sự hài hòa tự nhiên của quá khứ, đồng thời tận dụng công nghệ, vật liệu và ngôn ngữ trang trọng tiến tiến ở hiện đại.

Những công trình nổi bật của atelier bao gồm Floating Nest, Latern House, U House,… được đăng tải trên các trang kiến trúc lừng danh quốc tế như Designboom hay Archdaily. Trong đó, Floating Nest – ngôi nhà tre đan lơ lửng nhẹ nhàng giữa không gian xanh là công trình nổi bật hàng đầu, gây ấn tượng thị giác với bức bình phong tre đan chạy suốt chiều dài mặt tiền, mang đến thẩm mỹ vừa quen thuộc vừa độc đáo.


 
Back to top